A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Mỹ công bố chiến lược chống khủng bố

Ngày 6-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một chiến lược chống khủng bố mới quy mô lớn nhằm đối phó các mối đe dọa “trong và ngoài nước”, với trọng tâm nhắm vào các băng đảng ma túy, các tổ chức Hồi giáo cực đoan và các nhóm cực đoan chính trị bạo lực bên trong Mỹ.

Trợ lý Phó tổng thống, ông Sebastian Gorka, mô tả tài liệu dài 16 trang này là một kế hoạch chống khủng bố “America First”, tập trung vào việc bảo vệ lãnh thổ Mỹ bằng cách phá vỡ các mối đe dọa trước khi chúng đến lãnh thổ Mỹ.

Theo điều được gọi là “Học thuyết Donroe”, ưu tiên đầu tiên của chiến lược là vô hiệu hóa các mối đe dọa khủng bố tại Tây bán cầu, đặt các băng đảng ma túy vào mục tiêu chính.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Gorka cho biết chính quyền sẽ làm tê liệt hoạt động của các mạng lưới băng đảng và mở rộng việc sử dụng danh sách Tổ chức Khủng bố Nước ngoài để cắt đứt tài chính và hệ thống hậu cần của các mạng lưới này.

Chiến lược cũng mở rộng sang các đối tượng bạo lực trong nước, bao gồm các nhóm mà ông Gorka gọi là “các tổ chức chính trị thế tục bạo lực” như Antifa và các nhóm theo khuynh hướng chống Mỹ hoặc vô chính phủ. Giới chức Mỹ tuyên bố sẽ xác định thành viên và phá vỡ hoạt động của các nhóm này bằng công cụ công lực trước khi các cuộc tấn công xảy ra.

TTXVN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết