Lào Cai: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm sau vụ 84 học sinh, sinh viên nghi ngộ độc
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị, điển hình là 84 học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Lào Cai có biểu hiện rối loạn tiêu hóa và các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.
Do tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa chỉ đạo Sở Y tế tỉnh này đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho các nhóm đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là tại các bếp ăn tập thể của trường học, tại các điểm, khu du lịch, khu công nghiệp, thức ăn đường phố…
"Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên...
Tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, lưu ý tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra đột xuất nhất là tại các điểm tập trung đông dân cư, khu du lịch, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp, các bệnh viện...; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định", lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu.
Sở Y tế Lào Cai cũng được giao nhiệm vụ thường trực nắm bắt thông tin, chỉ đạo điều tra, xử trí các vụ ngộ độc thực phẩm; tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân công, phân cấp; tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
Đồng thời phối hợp tích cực với Sở Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định.
Công an tỉnh Lào Cai được yêu cầu phải tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh việc xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, nhất là hoạt động nhập lậu, sản xuất, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng theo quy định của pháp luật.
Phạm Ngọc Triển