A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh Hóa: Đề xuất mở rộng đối tượng, phạm vi hỗ trợ của khuyến công

Quy định về đối tượng và phạm vi hỗ trợ của chương trình khuyến công đang bị bó trong phạm vi hẹp khiến Thanh Hóa gặp khó khăn trong tìm kiếm cơ sở thụ hưởng.

Do có diện tích lớn, địa hình đa dạng và lực lượng doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn đông đảo, Thanh Hóa là một trong những địa phương thu hút nhiều nguồn kinh phí khuyến công.

Đặc biệt, Thanh Hóa được giao triển khai những đề án khuyến công điểm, đề án nhóm trong lĩnh vực chế biến nông lâm sản, dệt may. Đề án được triển khai đã giúp các cơ sở hiện đại hóa sản xuất, nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm”, ông Hoàng Xuân Phong - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa (Trung tâm khuyến công Thanh Hóa) cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm khuyến công Thanh Hóa, trong những năm gần đây tình hình sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn có xu hướng chậm lại, thị trường tiêu thụ bị hạn chế, doanh thu giảm, nhất là một số sản phẩm có thị trường xuất khẩu trực tiếp như: May mặc, da giày, chế biến gỗ, chế biến đá, hàng thủ công mỹ nghệ.

Nguyên do, tình hình kinh tế thế giới suy yếu, xung đột vũ trang lan rộng, sự gián đoạn và chuyển hướng của các hãng vận tải lớn trên thế giới tại Biển Đỏ có nguy cơ làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa và gây ra một đợt lạm phát mới trên toàn cầu...

Thanh Hóa: Đề xuất mở rộng đối tượng, phạm vi hỗ trợ của khuyến công
Thanh Hóa được hỗ trợ triể khai đề án khuyến công điểm, đề án nhóm. Ảnh: Chi Phạm

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ngành Công Thương Thanh Hóa đã ban hành những chính sách mới, linh hoạt và tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ hiện có, trong đó có công tác khuyến công.

Ngoài ra, để công tác khuyến công phát huy hơn nữa hiệu quả, đồng hành cùng các cơ sở, doanh nghiệp công nghiệp nông thôn, ông Phong cho rằng, hiện một số quy định theo Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công và các văn bản hướng dẫn không còn phù hợp, cần sửa đổi.

Cụ thể, đối với Nghị định số 45/2012/NĐ-CP, ông Phong cho rằng, cần “nới” hơn về đối tượng và địa bàn được thụ hưởng. Theo đó, đối tượng áp dụng là tất cả các doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư trong nước (trừ các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp cổ phần có vốn góp từ nước ngoài). Địa bàn áp dụng được triển khai trên tất cả các xã, phường thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và thành phố loại I.

Việc mở rộng đối tượng và phạm vi hỗ trợ không chỉ giúp địa phương thuận lợi hơn trong quá trình tìm cơ sở thụ hưởng mà còn giúp đảm bảo độ an toàn, hiệu quả của các đề án khuyến công”, ông Phong bày tỏ.

Về nội dung hỗ trợ, lãnh đạo Trung tâm khuyến công Thanh Hóa cũng đề nghị, bổ sung mức hỗ trợ trong Thông tư số 28/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính về Hướng dẫn lập, quản lý và sử dụng kinh phí khuyến công. Cụ thể, chi hỗ trợ tham gia hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn, hàng thủ công mỹ nghệ trong nước, mức hỗ trợ tối đa 50% chi phí nhưng không quá 100 triệu đồng/lần tham gia; chi hỗ trợ các hạng mục xây dựng và phục vụ sản xuất như nhà xưởng kết cấu thép, nhà kho, trạm biến áp, thiết bị nâng hạ, mức hỗ trợ tối đa 50% chi phí, nhưng không quá 1 tỷ đồng/cơ sở.

Chi hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị, dây chuyền để thu thập và xử lý các dòng chất thải tạo sản phẩm mới phục vụ cho công đoạn sản xuất tiếp theo, mức hỗ trợ tối đa 50% chi phí nhưng không quá 1 tỷ đồng/cơ sở; chi hỗ trợ đầu tư các loại máy công cụ phục vụ gia công chế tạo các chi tiết, linh kiện cơ khí chính xác trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; mức hỗ trợ tối đa 50% chi phí, nhưng không quá 1 tỷ đồng/cơ sở.

Ông Phong cũng đề nghị tăng mức hỗ trợ cho các nội dung: Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến từ 300 triệu đồng/cơ sở lên 500 triệu đồng/cơ sở, nếu doanh nghiệp đó đầu tư máy móc thiết bị từ 1 tỷ đồng trở lên; hỗ trợ ứng dụng dây chuyền thiết bị tiên tiến từ 450 triệu đồng/cơ sở lên 600 triệu đồng/cơ sở, nếu doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị từ 1,2 tỷ đồng trở lên. "Mức hỗ trợ này nhằm đảm bảo hài hòa và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lớn", ông Phong cho hay.

Bổ sung quy định về hỗ trợ sau đầu tư tại Thông tư số 36/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương về tiến độ triển khai của các cơ sở công nghiệp nông thôn được cấp kinh phí hỗ trợ khuyến công trước khi đầu tư theo nội dung, tiến độ đã được phê duyệt. Nay đề nghị được bổ sung đối với các cơ sở bắt đầu triển khai đầu tư trong năm tài chính.

Cùng đó, đề nghị điều chỉnh giảm tổng mức đầu tư trong khung định mức hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật để phổ biến công nghệ mới hoặc sản phẩm mới; có văn bản hướng dẫn chi tiết về các tiêu chí để xây dựng đề án về xử lý ô nhiễm môi trường; áp dụng sản xuất sạch hơn trong sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; trong đầu tư máy móc thiết bị để xử lý chất thải tạo ra sau công đoạn xử lý ô nhiễm môi trường cho các cơ sở công nghiệp nông thôn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết