A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

''Chìa khóa'' quan trọng, tạo tiền đề để Thanh Hóa bứt phá

6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hóa ước đạt 11,5%, đứng thứ 3 cả nước (sau Bắc Giang, Khánh Hòa)...

Ngày 8/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 20, Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho biết, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa bước vào năm 2024 với nhiều thời cơ, thuận lợi, đan xen không ít khó khăn, thách thức, trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn và lớn hơn.

“Chìa khóa” quan trọng, tạo tiền đề để Thanh Hóa bứt phá
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu

Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo tiền đề, tiếp thêm động lực để Thanh Hóa phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và những năm tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi tới các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các đại biểu khách quý, các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, cử tri và Nhân dân tỉnh Thanh Hoá lời thăm hỏi thân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Thanh Hóa là tỉnh có diện tích tự nhiên đứng thứ 5 cả nước, dân số hơn 4 triệu người, đứng thứ 3 cả nước; là tỉnh có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; có vai trò kết nối vùng đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ. Thanh Hóa hội đủ 3 vùng địa lý, các loại hình giao thông, cùng với lợi thế “biển bạc, rừng vàng”, nên rất thuận lợi cho phát triển kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực.

Tỉnh Thanh Hóa đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm phát huy mọi tiềm năng, lợi thế để phát triển, trong đó có Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 37/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa; Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quy hoạch chung đô thị Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2040.

"Đây được xem là “chìa khóa” quan trọng, tạo tiền đề để Thanh Hóa bứt phá trong tương lai; đồng thời tiếp tục khẳng định sự tin tưởng, kỳ vọng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội, Chính phủ đối với tỉnh Thanh Hóa" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chia sẻ một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội của cả nước trong 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, lực lượng vũ trang và Nhân dân, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả khá toàn diện.

Trong đó, tỉnh đã khởi công, khánh thành, đưa vào hoạt động nhiều dự án mới, quy mô lớn, trong đó có nhiều dự án giao thông quan trọng; diện mạo đô thị, hạ tầng nông thôn tỉnh Thanh Hóa được thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại; một số cơ chế chính sách đặc thù đã đi vào cuộc sống và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 11,5% đứng thứ 3 cả nước (sau Bắc Giang, Khánh Hòa); thành lập mới 1.364 doanh nghiệp, đứng thứ 8 cả nước và đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đứng đầu cả nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là việc làm hết sức khó, hiện nay có nhiều địa phương, đơn vị ở Trung ương có tỷ lệ giải ngân chậm, nhưng Thanh Hóa đã đứng đầu cả nước về giải ngân đầu tư công.

"Đây là sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND, sự tổ chức thực hiện của UBND tỉnh từ khâu lập dự án, đền bù tái định cư, thu hồi đất cũng như việc lựa chọn nhà thầu thi công có năng lực thì chúng ta mới giải ngân được vốn đầu tư công như vậy" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Cùng với đó, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 29.670 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 72 triệu đồng, hộ nghèo giảm còn 4,3%.

Trong thành tích chung đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, có sự đóng góp quan trọng của HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

Hoạt động của HĐND tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng ngày càng thực chất, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn; tăng cường dân chủ, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình thực tiễn và Nghị quyết của Tỉnh ủy, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định. HĐND tỉnh đã lựa chọn, xem xét kịp thời, đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, để quyết định, ban hành cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi.


Tác giả: Quỳnh Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết