A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá cà phê hôm nay 9/1: Giảm về mốc 97.500 đồng/kg do áp lực từ đồng USD

Ngày 9/1, giá cà phê trong nước giảm xuống còn 97.500 – 98.200 đồng/kg. Sức mạnh của đồng USD khiến giá Arabica và Robusta thế giới chịu áp lực điều chỉnh mạnh.

Giá cà phê trong nước hôm nay 9/1 đồng loạt điều chỉnh giảm tại các vùng trồng trọng điểm, phản ánh xu hướng suy yếu trên các sàn giao dịch quốc tế. Tuy nhiên, mặt bằng giá vẫn duy trì ở vùng cao do nguồn cung nội địa tiếp tục bị thắt chặt.

Chi tiết giá cà phê trong nước ngày 9/1

Tại khu vực Tây Nguyên, giá thu mua cà phê hiện dao động trong khoảng 97.500 – 98.200 đồng/kg. Mức giảm được ghi nhận đồng bộ tại tất cả các tỉnh thành trọng điểm.

Tỉnh/Thành phốĐịa phương thu muaGiá (VND/kg)
Lâm ĐồngDi Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc97.500
Đắk LắkCư M’gar98.000
Đắk LắkEa H’leo, Buôn Hồ97.900
Đắk NôngGia Nghĩa98.200
Đắk NôngĐắk R’lấp98.100
Gia LaiChư Prông98.000
Gia LaiPleiku, La Grai97.900
Kon TumKon Tum97.900

Giá cà phê hôm nay 9/1 Quay đầu giảm trong nước thị trường thế giới chịu áp lực từ đồng USD

Giá cà phê hôm nay 9/1 Quay đầu giảm trong nước thị trường thế giới chịu áp lực từ đồng USD

Tâm lý găm hàng thắt chặt nguồn cung

Theo đánh giá từ các doanh nghiệp xuất khẩu và hiệp hội ngành hàng, mặc dù giá có sự điều chỉnh nhưng nguồn cung trên thị trường vẫn rất hạn chế. Người trồng cà phê tại Tây Nguyên hiện đang giữ tâm lý găm hàng, chỉ bán ra một lượng nhỏ để đáp ứng nhu cầu chi tiêu thiết yếu và tái đầu tư. Phần lớn sản lượng thu hoạch được nông dân giữ lại với kỳ vọng giá sẽ sớm hồi phục và đạt các mốc cao hơn trong thời gian tới.

Thị trường thế giới chịu áp lực từ tỷ giá USD

Trên các sàn giao dịch quốc tế, giá cà phê diễn biến tiêu cực dưới áp lực từ sự mạnh lên của đồng bạc xanh. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đã tăng 0,20% lên mức 98,88, đạt đỉnh cao nhất trong vòng 4 tuần.

  • Sàn London (Robusta): Hợp đồng giao tháng 1/2026 tăng nhẹ 28 USD/tấn, đạt 4.107 USD/tấn. Ngược lại, hợp đồng giao tháng 3/2026 giảm 11 USD/tấn, xuống còn 3.928 USD/tấn.
  • Sàn New York (Arabica): Hợp đồng giao tháng 3/2026 giảm 1,6 cent/lb, xuống mức 372,35 cent/lb. Hợp đồng giao tháng 5/2026 cũng giảm 0,9 cent/lb, còn 352,85 cent/lb.

Việc đồng USD tăng mạnh trước khi báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ được công bố đã kích hoạt làn sóng chốt lời của giới đầu tư trên thị trường phái sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng đà giảm này có thể chỉ mang tính ngắn hạn. Rủi ro về thời tiết tại các quốc gia sản xuất lớn và chính sách thắt chặt nguồn cung từ nông dân vẫn là những yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho giá cà phê trong trung hạn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết