Tổng thư ký Liên hợp quốc: Quyền lực pháp trị đang bị lấn át bởi vũ lực
Phát biểu tại lễ khai mạc phiên họp thường niên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva hôm 23/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: “Quyền lực pháp trị đang bị lấn át bởi quyền lực vũ lực”.
Theo ông, các cuộc tấn công vào nhân quyền đang diễn ra công khai và thường do những bên nắm quyền lực lớn nhất dẫn đầu.
Mặc dù không nêu đích danh từng trường hợp, ông Guterres lên án cuộc chiến Nga và Ukraine, nơi hơn 15.000 thường dân được cho là đã thiệt mạng sau bốn năm bạo lực, đồng thời kêu gọi chấm dứt đổ máu.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại lễ khai mạc phiên họp thứ 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva vào ngày 23/2/2026.
Ông cũng lên án “những vi phạm trắng trợn về nhân quyền, phẩm giá con người và luật pháp quốc tế” tại các vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng, cho rằng quỹ đạo phát triển dưới sự chiếm đóng của Israel đang làm xói mòn nghiêm trọng triển vọng giải pháp hai nhà nước.
Trong bài phát biểu trực tiếp cuối cùng trước cơ quan nhân quyền hàng đầu của Liên hợp quốc trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm nay, ông Guterres cho rằng sự suy giảm nhân quyền mang tính có chủ đích và mang tính hệ thống trên toàn cầu.
Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi sự đau khổ của nhiều người bị bỏ qua, nơi con người bị lợi dụng làm con bài mặc cả, nơi luật pháp quốc tế bị coi như một sự bất tiện nhỏ nhặt”.
Ông cho biết thêm: “Các quốc gia đang chìm trong nợ nần và tuyệt vọng, biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng ”, đặc biệt là các quốc gia nhỏ và dễ bị tổn thương, thiếu hụt đầu tư cần thiết.
Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Annalena Baerbock khẳng định rằng nhân quyền “không phải là trò chơi để xem” đối với các thành viên Hội đồng, đại sứ, bộ trưởng hay quan chức Liên hợp quốc, đối với họ “im lặng là một sự lựa chọn… và nó sẽ có hậu quả”.
Cùng chung lo ngại, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cảnh báo xu hướng thống trị và bá quyền đang quay trở lại, với cạnh tranh quyền lực và tài nguyên leo thang mạnh nhất trong 80 năm.
Ông cho biết việc sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp đang dần bị “bình thường hóa”, khi luật chiến tranh liên tục bị vi phạm và thường dân ở nhiều điểm nóng như Sudan, Gaza, Ukraine và Myanmar tiếp tục hứng chịu hậu quả nặng nề.





