A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP. Hồ Chí Minh: Hàng loạt doanh nghiệp đối mặt nguy cơ “bị xóa sổ”

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn.

Chi Cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực IV (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) đã đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn (đã áp dụng các biện pháp thu hồi nhưng không thành công); đồng thời có các doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh hơn 1 năm không thông báo cho cơ quan hải quan. Số tiền nợ thuế của các doanh nghiệp từ vài triệu đến vài tỷ đồng. Số lượng yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hơn 30 doanh nghiệp.

Công chức Hải quan Cảng Sài Gòn Hồ Chí Minh làm thủ tục cho doanh nghiệp
Công chức Hải quan Cảng Sài Gòn làm thủ tục cho doanh nghiệp (Ảnh minh hoạ)

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tổng số nợ thuế chuyên thu quá hạn tại đơn vị tính đến ngày 14/3/2024 là trên 1.881 tỷ đồng, của hơn 4.800 doanh nghiệp. Trong đó, có hơn 400 doanh nghiệp có số tiền nợ trên 1 tỷ đồng. Trong số nợ thuế nêu trên, nợ có khả năng thu là trên 234 tỷ đồng. Số tiền nợ mới phát sinh tăng trong năm 2023 còn phải thu hồi là hơn 195 tỷ đồng của 300 doanh nghiệp.

Đáng chú ý, trong số 4.800 doanh nghiệp nợ thuế tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, có hơn 1.800 doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh hoặc ngưng hoạt động (tương ứng hơn 1.300 tỷ đồng tiền nợ); gần 200 doanh nghiệp đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (tương ứng hơn 400 tỷ đồng tiền nợ).

Theo đánh giá của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, số liệu nợ thuế tồn đọng do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân khách quan là các khoản nợ đã phát sinh từ lâu, trước khi các biện pháp cưỡng chế theo Luật Quản lý thuế được áp dụng; nguyên nhân chủ quan, một số trường hợp nợ thuế do thiếu thông tin dẫn đến áp dụng biện pháp cưỡng chế chậm, không kịp thời; một số trường hợp chưa được theo dõi đôn đốc thu hồi nợ kịp thời…

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác thu hồi nợ đọng thuế, lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị thực hiện ngay các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ như: Phát hành thông báo nợ thuế, gửi thư mời doanh nghiệp đến làm việc tại cơ quan Hải quan, xác minh địa chỉ và tình trạng hoạt động doanh nghiệp tại địa phương…; thực hiện xác minh thông tin cần thiết để thực hiện các biện pháp cưỡng chế, bao gồm: Thông tin tài khoản ngân hàng, tình trạng hoạt động và tình trạng pháp lý của doanh nghiệp, truy tìm người đại diện pháp luật của doanh nghiệp nợ thuế, xác minh giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các giấy tờ tương đương, các thông tin liên quan đến tài sản của đối tượng nợ thuế theo quy định.

Đối với những khoản nợ khó thu trên tổng số nợ 1.650 tỷ đồng của hơn 3.800 doanh nghiệp đang được Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phân loại xử lý theo quy định. Trong đó, có những khoản nợ phát sinh từ năm 1994, 1995 của những doanh nghiệp hoạt động về loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, với số nợ lớn. Chẳng hạn, tại Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư có 184 doanh nghiệp nợ thuế thuộc diện khó thu, với tổng số nợ trên 417 tỷ đồng; Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công có 334 doanh nghiệp, với tổng số nợ trên 166 tỷ đồng… Bên cạnh đó, số nợ thuế thuộc diện khó thu phát sinh từ nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan cũng còn khá lớn, với tổng số nợ gần 115 tỷ đồng của 67 doanh nghiệp.

Để xử lý số nợ khó thu hồi nêu trên, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị căn cứ tình hình nợ thực tế xác định các công việc còn phải thực hiện, xây dựng kế hoạch công tác xử lý nợ thuế chi tiết tại đơn vị. Đối với các khoản nợ đã phát sinh quá 10 năm, kế hoạch phải tập trung phân loại hồ sơ có số tiền nợ lớn, đủ điều kiện xử lý nợ và hoàn chỉnh hồ sơ để thực hiện khoanh, xóa nợ.


Tác giả: Ngân Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết