A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh áp dụng Dự án Bữa ăn Học đường trong tăng cường dinh dưỡng cho trẻ tiểu học

600 đại biểu là đại diện từ các phòng GDĐT các quận, huyện, Ban Giám hiệu, nhân viên phụ trách bếp ăn và nhân viên y tế các trường tiểu học tại TP. Hồ Chí Minh vừa tham gia tập huấn công tác tổ chức bữa ăn bán trú, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý cho học sinh.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc cải thiện dinh dưỡng trẻ em thông qua bữa ăn học đường cũng như những trăn trở về công tác tổ chức xây dựng thực đơn bán trú của nhiều trường tiểu học, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu, phát triển và không ngừng lan tỏa Dự án Bữa ăn Học đường với mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

day manh ap dung du an bua an hoc duong trong tang cuong dinh duong cho tre tieu hoc hinh 1

Phần mềm thực đơn của Dự án Bữa ăn học đường tại website www.buaanhocduong.com.vn.

Ứng dụng Phần mềm trong xây dựng thực đơn dinh dưỡng

Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện và triển khai tại các trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc từ năm 2017, với các nội dung hỗ trợ sự phát triển dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh tiểu học, gồm: “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Chương trình giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú” đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

day manh ap dung du an bua an hoc duong trong tang cuong dinh duong cho tre tieu hoc hinh 2

Các em học sinh tiểu học bán trú trên cả nước thưởng thức bữa trưa dinh dưỡng từ Phần mềm thực đơn Dự án Bữa ăn học đường.

Đặc biệt, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng chính là công cụ quan trọng mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ cán bộ, nhân viên nhà trường lên thực đơn và cập nhật thông tin về dinh dưỡng, thực phẩm an toàn. Trải qua quá trình khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm kỹ lưỡng, ngân hàng thực đơn với hơn 360 món ăn đa dạng và ngon miệng, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đã cho thấy tính ứng dụng cao trong việc giúp nhà trường xây dựng bữa ăn học đường lành mạnh cũng như quản lý, tính toán lượng nguyên liệu phù hợp trong công tác bán trú.

day manh ap dung du an bua an hoc duong trong tang cuong dinh duong cho tre tieu hoc hinh 3

Bếp ăn mẫu bán trú từ Dự án giúp công tác chuẩn bị bữa ăn được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Hiện nay, phần lớn các trường tiểu học áp dụng thực đơn từ Phần mềm 5 ngày/tuần. Bên cạnh đó, một số trường áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng với lộ trình bắt đầu áp dụng từ 2-3 ngày/tuần, sau đó tăng dần cho đến khi áp dụng đủ các ngày trong tuần. Việc này giúp học sinh từng bước làm quen với các thực đơn sử dụng đa dạng thực phẩm, đồng thời, nhân sự nhà bếp có thời gian thích ứng với quy trình chế biến thực đơn dinh dưỡng mới.

 

Đến nay, Dự án đã được triển khai tại hơn 4.300 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và giáo dục kiến thức về thực phẩm cho hơn 2,2 triệu học sinh.

Tập huấn triển khai sâu rộng Phần mềm

Ngày 09 và 10 tháng 12 năm 2024, Bộ GDĐT phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện “Tập huấn công tác tổ chức bữa ăn bán trú, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý cho các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú” trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

day manh ap dung du an bua an hoc duong trong tang cuong dinh duong cho tre tieu hoc hinh 4

Các đại biểu là đại diện Phòng GDĐT các quận, huyện, Ban Giám hiệu, nhân viên phụ trách bếp ăn và nhân viên y tế các trường tiểu học tham gia buổi tập huấn.

Nội dung lớp tập huấn tập trung vào công tác tổ chức bữa ăn bán trú, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý, hướng dẫn thao tác thực tế các nội dung thuộc Dự án Bữa ăn học đường. Lớp tập huấn có sự tham dự của hơn 600 đại biểu là đại diện từ Phòng GDĐT các quận, huyện, Ban Giám hiệu các trường tiểu học, nhân viên phụ trách bếp ăn và nhân viên y tế của nhà trường.

Thông qua hội thảo, Ajinomoto Việt Nam hướng đến việc lan tỏa tính ứng dụng của Phần mềm xây dựng thực đơn và các nội dung khoa học về dinh dưỡng, thực phẩm trong công tác tổ chức bữa ăn bán trú đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GDĐT nhằm triển khai hiệu quả các lớp tập huấn của Dự án Bữa ăn học đường đến các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Không chỉ dừng lại ở những trường tiểu học bán trú có bếp ăn ngay tại nhà trường, Dự án đã và đang tiếp tục được triển khai, mở rộng đến các trường tiểu học cung cấp bữa trưa cho học sinh thông qua đơn vị cung cấp suất ăn, và các trường bán trú mới. Đây là một bước tiến tích cực trong hành trình lan tỏa Dự án đến nhiều đối tượng thụ hưởng hơn, từ đó góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho thế hệ tương lai Việt Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...