Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu người hôn mê vì ngộ độc rượu
Một người đàn ông uống rượu không rõ nguồn gốc liên tục trong 10 ngày đã phải vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu vì ngộ độc rượu, nguy cơ tử vong cao.
Sáng 12-2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, các bác sĩ của Bệnh viện đã cấp cứu bệnh nhân L.Q.Đ (61 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) bị ngộ độc rượu.
Người nhà cho biết, Tết Nguyên đán vừa qua, ông Đ. uống rượu liên tục và ít ăn. Ông thường xuyên uống rượu không rõ nguồn gốc (rượu không có nhãn mác, nguồn gốc). Đến ngày uống rượu thứ 10, ông Đ. được gia đình phát hiện rối loạn ý thức, gọi, hỏi không đáp ứng, nên đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu.
![]() |
Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị cho bệnh nhân ngộ độc rượu. |
Khi được chuyển vào Khoa Cấp cứu, ông Đ. trong tình trạng rối loạn ý thức, hôn mê sâu, hơi thở đậm mùi cồn, da sạm, đại, tiểu tiện không tự chủ, rối loạn chuyển hóa nặng, nên các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt catheter lọc máu liên tục cấp cứu.
Ông Đ. được hội chẩn chuyên sâu với chẩn đoán ngộ độc methanol, tình trạng nguy kịch, tiên lượng tử vong cao. Qua khai thác tiền sử, bản thân ông Đ. bị tăng huyết áp khoảng 10 năm, đái tháo đường khoảng 5 - 7 năm, nghiện rượu nặng và thường xuyên uống rượu không rõ nguồn gốc.
Theo bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: “Sau khi được điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân đã tạm ổn định nhưng vẫn tiếp tục phải thở máy và lọc máu, thăng bằng toan kiềm do rối loạn chuyển hóa từ rượu gây ra”.
Theo các chuyên gia y tế, nghiện rượu và lạm dụng rượu, bia có thể gây ra rất nhiều hậu quả không thể lường trước được. Một số tác hại của việc nghiện rượu phải kể đến như: Mệt mỏi, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ ngắn hạn, yếu cơ mắt, viêm gan, xơ gan do rượu, viêm tụy cấp, tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim…
“Để đảm bảo sức khỏe và tránh các rủi ro không đáng có, người dân nếu có uống rượu, cần lựa chọn sản phẩm rõ nguồn gốc. Không nên mua rượu trôi nổi trên thị trường, vì chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc. Rượu không đảm bảo chất lượng có thể chứa các chất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng. Ngoài ra, tùy vào cơ địa của từng người, có thể uống rượu đúng liều lượng, phù hợp với thể trạng của bản thân, để giúp cho người uống làm dịu căng thẳng, tốt cho tim mạch, cải thiện trí não, cân bằng đường huyết. Nhưng đối với người uống quá nhiều rượu, uống liên tục trong thời gian dài, sẽ gây ra ảnh hưởng hoặc những tổn thương về thần kinh, kèm theo rối loạn chuyển hóa rất nặng. Bởi, rượu khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan, quá trình này có thể sinh ra một số hoạt chất trung gian gây ngộ độc cho cơ thể”, bác sĩ Thân Mạnh Hùng khuyến cáo.
Tin, ảnh: ĐẶNG THANH