A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

15 bệnh viện thí điểm cơ chế 'khám trước, trả sau'

Bộ Y tế vừa chính thức vận hành Cổng bảo lãnh thanh toán viện phí, mở ra cơ chế “khám trước, trả sau” tại 15 cơ sở y tế thí điểm trên cả nước.

Với mô hình này, người bệnh không còn phải xếp hàng nộp tiền tạm ứng hay chờ hoàn tiền sau điều trị, giúp giảm đáng kể áp lực tài chính và thủ tục khi nhập viện.

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) là đơn vị đầu tiên hoàn tất kết nối và đưa hệ thống vào sử dụng. Ngành y tế cho biết sẽ sớm triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, đồng thời mở rộng sang 13 bệnh viện còn lại trong thời gian tới.

Theo TS.BS Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Cổng bảo lãnh thanh toán viện phí đóng vai trò trung gian kết nối bệnh viện, người dân và ngân hàng.

499782992_1252871563507518_1685623749597368768_n.jpg

Cổng bảo lãnh thanh toán viện phí giúp người dân “khám trước, trả sau”, giảm áp lực tài chính khi điều trị. Ảnh: Bộ Y tế

Thay vì nộp tiền cọc trước khi nhập viện, người bệnh chỉ cần đăng ký bảo lãnh ngay từ khâu tiếp đón. Nếu đã có người thân hoặc doanh nghiệp đăng ký hạn mức từ trước, hệ thống sẽ tự động xác thực và ngân hàng phong tỏa số tiền tương ứng.

Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh không phải đóng thêm khoản phí nào. Khi xuất viện, hệ thống tự động đối soát, trừ đúng chi phí thực tế và giải tỏa ngay phần tiền còn thừa trong tài khoản.

TS Lương nhận định, dù chuyên môn y tế đã có nhiều bước tiến, khâu thanh toán tại nhiều bệnh viện công vẫn còn lạc hậu. Thực tế cho thấy không ít trường hợp người dân có điều kiện tài chính nhưng gặp khó khăn khi cấp cứu do không thể xác thực hay chuyển khoản kịp thời. Cơ chế bảo lãnh mới giúp tháo gỡ “nút thắt” này, đặc biệt hữu ích với người cao tuổi hoặc các ca cấp cứu khẩn cấp.

Giải pháp cũng cho phép một người bảo lãnh tài chính cho nhiều người thân, đồng thời mở ra khả năng để doanh nghiệp đăng ký bảo lãnh viện phí như một chính sách phúc lợi cho người lao động.

Sau hai tuần vận hành tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, TS.BS Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc bệnh viện, cho biết hiệu quả thể hiện rõ rệt. Với khoảng 460.000 lượt khám mỗi năm, tình trạng xếp hàng chờ đóng – hoàn tiền vốn kéo dài hàng giờ vào giờ cao điểm gần như đã được xóa bỏ.

Thanh toán không tiền mặt còn giúp giảm rủi ro mất cắp, bảo đảm an ninh trật tự và tạo thuận lợi cho con cháu hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho người thân từ xa.

545183096_1348623077265699_883398944565950501_n.jpg

“Khám trước, trả sau” – bước tiến mới giúp người dân an tâm điều trị, giảm áp lực tài chính ban đầu. Ảnh: Bộ Y tế

Theo TS.BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, mô hình này giúp người dân yên tâm nhập viện mà không chịu áp lực “đặt cọc”, đồng thời hỗ trợ bệnh viện giảm nguy cơ thất thu và tình trạng bệnh nhân trốn viện.

Bộ Y tế khẳng định sẽ mở rộng cho tất cả các ngân hàng tham gia, coi đây là bước tiến quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số y tế, hướng tới mô hình “bệnh viện không tiền mặt”, lấy người bệnh làm trung tâm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết