• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ); đồng thời phối hợp cùng chính quyền thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế do Thành ủy cũng như Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề ra.

Chú trọng công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, NLĐ

Ông Nguyễn Xuân Thăng - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (Công đoàn UDIC) cho biết: Năm 2021 là năm đầu tiên Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực, do đó, Công đoàn UDIC đã đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật lao động, Công đoàn, các chế độ, chính sách có liên quan để NLĐ biết,thực hiện và có thể tự bảo vệ mình. Công đoàn cũng chủ động phối hợp với người sử dụng lao động rà soát hợp đồng lao động, nội quy, quy chế, quy định, Thỏa ước lao động tập thể… tại đơn vị, doanh nghiệp cho phù hợp với Bộ luật Lao động năm 2019.

Tích cực chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
Công đoàn Tổng Công ty trao hỗ trợ tới công đoàn cơ sở và NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. (Ảnh: B.D)

Công đoàn Tổng Công ty cũng chủ động nghiên cứu, tham gia quá trình sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động dôi dư, đảm bảo việc làm và các quyền lợi khác cho NLĐ; chủ động phối hợp thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị người lao động. Đến nay, đã có 17/19 doanh nghiệp trực thuộc Tổng Công ty có tổ chức Công đoàn tổ chức Hội nghị người lao động.

Năm 2021, thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”; Đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại Thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2021-2022 của Liên đoàn Lao động Thành phố”, Công đoàn UDIC đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở triển khai thực hiện.

Do đó, việc thương lượng tập thể ở cơ sở đã đi vào thực chất. Số lượng và chất lượng các bản Thỏa ước lao động ngày càng tăng. Hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đều đã ký Thỏa ước lao động tập thể, xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy chế đối thoại nơi làm việc. Đó là cơ sở để Công đoàn đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Kết quả: Đến nay, đã có 17/19 đơn vị đã ký Thỏa ước lao động tập thể; 19/19 đơn vị xây dựng Quy chế đối thoại trong doanh nghiệp, Quy chế Dân chủ ở cơ sở và gửi về Công đoàn Tổng Công ty.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ được coi trọng. Công đoàn phối hợp với chính quyền thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp; kiểm tra về công tác phòng, chống Covid-19, an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ… Công đoàn phối hợp với chuyên môn đã tổ chức đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ tại các công trình của 10 đơn vị và Xí nghiệp trực thuộc Tổng Công ty.

Đặc biệt, năm 2021, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài, Công đoàn Tổng Công ty đã phối hợp với Ban lãnh đạo chỉ đạo triển khai quyết liệt, khẩn trương việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” đến toàn bộ Công đoàn cơ sở. Kết quả, toàn Tổng Công ty đã có 19/19 Công đoàn cơ sở thành lập được 77 “Tổ An toàn Covid-19” với 301 người tham gia.

Các “Tổ An toàn Covid-19” đã tập trung tuyên truyền đến các Công đoàn cơ sở và toàn thể NLĐ Tổng Công ty nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phổ biến rộng rãi các áp phíc về “An toàn Covid-19 tại nơi làm việc”, yêu cầu NLĐ thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, khai báo y tế trung thực, thực hiện nghiêm việc quét mã QR để phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc, góp phần dập dịch triệt để trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, thực hiện hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, Công đoàn Tổng Công ty đã thành lập các nhóm Zalo: Công đoàn Tổng Công ty, Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty để trao đổi, nắm bắt thông tin và tình hình hoạt động của các đơn vị thành viên, các đơn vị trực thuộc để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh và tổng hợp báo cáo...

Quan tâm, chăm lo đời sống cho NLĐ

Chủ tịch Công đoàn UDIC Nguyễn Xuân Thăng cho biết: Từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên hoạt động sản xuất kinh doanh của một số đơn vị trực thuộc Tổng Công ty bị ảnh hưởng. Nhằm kịp thời, phần nào chia sẻ khó khăn với NLĐ, Công đoàn Tổng Công ty luôn quan tâm, xem xét, chia ra nhiều đợt trợ cấp cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn Quỹ Xã hội của Công đoàn Tổng Công ty.

Tích cực chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
Công đoàn Tổng Công ty phổ biến rộng rãi các áp phíc về “An toàn Covid-19 tại nơi làm việc”

Bên cạnh đó, nhằm thể hiện sự chăm lo, quan tâm, đồng hành, sát cánh, chia sẻ khó khăn cùng đơn vị, doanh nghiệp cũng như đoàn viên, NLĐ, Công đoàn Tổng Công ty đã triển khai Kế hoạch số 76/KH-CĐTCT ngày 28/5/2021 về việc ổn định quan hệ lao động và chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; đồng thời ban hành Kế hoạch về việc Công đoàn Tổng Công ty đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho NLĐ.

Thực hiện Kế hoạch số 39/KH-LĐLĐ ngày 21/7/2021 của LĐLĐ Thành phố Hà Nội về việc “Ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19”; Công đoàn Tổng Công ty đã chi hỗ trợ khẩn cấp cho 97 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn ở 18 Công đoàn cơ sở trực thuộc; với mức hỗ trợ cho mỗi đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn là 500 ngàn đồng/suất, đối với đoàn viên, người lao động là F1 cách ly tại công trình có xác nhận của cơ quan y tế mức 1 triệu đồng/suất. Công đoàn Tổng Công ty cũng đã trao 200 “Túi An sinh công đoàn” cho 200 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn…

Theo ông Nguyễn Xuân Thăng, năm 2021 là năm các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty UDIC triển khai tập trung, cụ thể và quyết liệt nhất. Đến nay, đã có gần 500 đoàn viên, NLĐ được hưởng các khoản hỗ trợ từ Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn Tổng Công ty với số tiền hỗ trợ gần 200 triệu đồng.

Cùng với đó, nhằm thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động và đoàn viên Công đoàn Tổng Công ty trong việc góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty đã triển khai việc vận động mỗi cán bộ, đoàn viên, NLĐ Công đoàn Tổng Công ty ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương, góp phần vào nguồn lực kịp thời hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội nói chung và cho các khu cách ly, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch nói riêng với số tiền trên 200 triệu đồng./.

Bảo Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Từ ngày 21 - 23/11/2021, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Gujarat, bang phía Tây ...
Maserati MC20 chính hãng sẽ có mặt tại Việt Nam vào quý I/2022 với mức giá 16,5 tỷ đồng.
Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo cho thấy các ngân hàng trung ương tại châu Á có thể phải sớm điều chỉnh chính sách lãi suất của mình khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ...