A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những khó khăn và giải pháp khi mở quán cafe, trà sữa

Dù bạn kinh doanh trong lĩnh vực nào thì cũng không thể tránh khỏi những khó khăn hay rủi ro ngay từ những ngày đầu.

Nếu như không chuẩn bị kỹ lưỡng có bài toán kinh doanh thì liệu kết quả sẽ ra sao? Vậy bạn sẽ phải làm gì để có thể kinh doanh tốt ngay từ những ngày đầu? Những yếu tố nào sẽ tác động đến việc mở quán?

Trong những năm trở lại đây, kinh doanh cafe, trà sữa, trà chanh đang trở thành lĩnh vực hot. Nhiều người nghĩ rằng mở quán cafe đơn giản, chỉ cần có vốn, thuê vài nhân viên và cứ thế vận hành một cách đơn giản. Nhưng câu chuyện có thực sự như vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Cafe hay trà sữa đều là thức uống phổ biến nhưng lại khó chiều lòng người

Cafe hay trà sữa có thể được coi là một trong những thức uống phổ biến, nhưng lại rất khó pha chế để tạo ra được hương vị đặc biệt nhất. Chỉ cần thay đổi một chút nguyên liệu, một chút định lượng cũng tạo nên sự khác biệt.

Với mỗi loại hạt cafe, mỗi cách mix cafe xay sẽ đem lại hương vị cafe khác nhau. Đó là chưa kể ly thức uống còn bị chi phối bởi nhiệt độ, lượng nước, hay như kỹ năng của nhân viên pha chế,... Vì vậy, chúng ta tìm được quán cafe không khó, nhưng tìm được hương vị cafe ngon thì khó hơn rất nhiều. Chính vì thế mới tạo ra được những thương hiệu cafe có tuổi đời lên đến cả trăm năm mà vẫn nổi tiếng.

Những khó khăn và giải pháp khi mở quán cafe, trà sữa - Ảnh 1.

Sử dụng cafe máy thay thế cafe phin trong pha chế

Muốn giữ chân thực khách thì ly nước của bạn phải có nét đặc trưng riêng, có thể là công thức gia truyền về cách mix cafe, rang cafe, ủ cafe hoặc thêm bớt một số thành phần trong trà sữa. Đặc trưng chính là đặc biệt để tạo nên được cái riêng cho ly nước của bạn mà thực khách thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi. Hãy tham gia những khoá học pha chế để bổ sung thêm kiến thức cơ về đồ uống và nâng cao tay nghề, cũng như được chia sẻ, hướng dẫn cách setup và kinh doanh quán cafe, trà sữa một cách hiệu quả nhất.

Lựa chọn mô hình kinh doanh quán

Khó khăn tiếp theo là lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của quán là việc vô cùng cần cần thiết. Từ đó bạn sẽ xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp với đối tượng khách hang đã chọn. Thông thường sẽ có các nhóm đối tượng khách hàng như: nhân viên văn phòng, công nhân lao động, học sinh, sinh viên, người mua nhanh,…Mô hình kinh doanh phù hợp có thể là quán cafe vỉa hè, quán cafe take away, cafe sân vườn, trà sữa checkin, nhượng quyền thương hiệu. Sau khi chọn được mô hình kinh doanh thì cần xác định giá trị cốt lõi mà quán của bạn theo đuổi. Khác biệt về giá trị có thể nằm trong thức uống, trong phong cách phục vụ, trong không gian bài trí,... Phải tạo ra được lợi thế cạnh tranh thì mới có thể đứng được lâu trên thị trường đây chính là điều tiên quyết.

Những khó khăn và giải pháp khi mở quán cafe, trà sữa - Ảnh 2.

Mô hình kinh doanh phù hợp, được setup quầy bar chuyên nghiệp

Vấn đề tài chính

So với mở quán trà chanh, mở quán trà sữa cùng mô hình thì mở quán cafe cần số vốn nhiều hơn. Chính vì vậy khi xác định được quán kinh doanh đồ uống gì thì hãy ngay lập tức lên biểu đồ chi tiết cho nguyên vật liệu bởi chi phí nguồn nguyên vật liệu giữa các loại đồ uống cũng khác nhau. Đây được xem là khó khăn lớn khi mở quán cafe mà người chủ cần đối mặt, tính toán sao cho hợp lý.

 Vị trí quán

Thông thường, các quán ở góc ngã 3, ngã 4, mặt đường đông đúc đây là vị trí đắc địa nhất, vừa thu hút sự chú ý, vừa tạo sự thuận lợi cho thực khách. Những vị trí như vậy có mức giá thuê khá đắt và không phải ai cũng có thể tìm được vị trí thuận lợi như vậy. Hãy lựa chọn vị trí khôn ngoan, giúp quán giảm cạnh tranh nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm của thực khách.

Đào tạo nhân viên

Nguồn nhân lực trong ngành dịch vụ F&B không ít, nhưng nguồn nhân lực có kinh nghiệm, tay nghề cao lại không nhiều. Nhân viên thường là học sinh, sinh viên, giới trẻ nói chung. Tuy năng động, linh hoạt và có bạn nhiệt huyết nhưng các bạn lại chưa được đào tạo nhiều. Việc tuyển chọn và đào tạo nguồn nhân lực này là một trong những khó khăn khi mở quán cafe mà bạn cần đối mặt.

Những khó khăn và giải pháp khi mở quán cafe, trà sữa - Ảnh 3.

Đào tạo pha chế tại Autoshop

Giải pháp

Những khó khăn trên chưa phải đã hết, nhưng sẽ là những khó khăn mà đa số sẽ gặp phải, thấu hiểu được điều này mà công ty TNHH Thương mại ATS Việt Nam đã cung cấp dịch vụ setup toàn diện. Với 8 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Khảo sát mặt bằng, thiết kế quán

- Giai đoạn 2: Lên menu phù hợp cho quán

- Giai đoạn 3: Dự toán máy móc, nguyên liệu

- Giai đoạn 4: Setup quầy bar

- Giai đoạn 5: Đào tạo pha chế chuyên nghiệp

- Giai đoạn 6: Vận hành thử nghiệm

- Giai đoạn 7: Hỗ trợ tuyển dụng, tư vấn vận hành

- Giai đoạn 8: Hỗ trợ vận hành thực tế

- Giai đoạn 9: Marketing cho quán

Những khó khăn và giải pháp khi mở quán cafe, trà sữa - Ảnh 4.

Quán cafe sử dụng dịch vụ setup toàn diện của Autoshop

Mở quán sẽ không còn khó nếu bạn có được sự hỗ trợ từ đơn vị setup chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!


Tác giả: Quang Vũ |
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...