• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Luôn lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng các ý kiến của người lao động

Sáng 12-6, tại điểm cầu chính ở tỉnh Bắc Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và trực tuyến với công nhân trong chương trình có chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự đối thoại với công nhân lao động năm 2022. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chương trình gặp gỡ, đối thoại có 4.500 công nhân lao động tại điểm cầu chính tỉnh Bắc Giang, 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đây là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động sôi nổi của Tháng Công nhân năm 2022 nhằm "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự đối thoại với công nhân lao động năm 2022. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cùng dự buổi đối thoại tại điểm cầu chính có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn; Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn; Phó ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế, hiệp hội ngành nghề…

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu thành phố Hà Nội. Ảnh: Quang Thái

Tại điểm cầu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng; lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố. Đặc biệt, 60 đoàn viên, công nhân lao động đến từ Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đại diện cho công nhân lao động Thủ đô có mặt để gửi tâm tư, nguyện vọng tới Thủ tướng Chính phủ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Hà Nội. Ảnh: Quang Thái

126 vấn đề gửi đến người đứng đầu Chính phủ

Phát biểu tổng hợp kiến nghị của công nhân lao động gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, năm 2021, Chính phủ bắt đầu nhiệm kỳ mới với đầy những khó khăn, thách thức và bộn bề lo toan. Dịch Covid-19 làn sóng thứ tư bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Trong khó khăn, quan hệ bền chặt, hướng tới mục tiêu chung giữa Chính phủ với tổ chức Công đoàn và người lao động được khẳng định hơn bao giờ hết. Đến nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nhận được gần 10.000 câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động cả nước đối với 126 vấn đề gửi đến người đứng đầu Chính phủ. Các câu hỏi, kiến nghị, đề xuất tập trung chủ yếu xung quanh 10 nhóm vấn đề lớn.

Công nhân Lê Ngọc Thủy (Công ty TNHH To To Việt Nam), đại diện các công nhân, người lao động Hà Nội đặt câu hỏi với Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Quang Thái

Một là, về tăng lương tối thiểu vùng, hướng tới lương đủ sống, có tích lũy đối với người lao động và chính sách tiền lương mới theo tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TƯ ngày 21-5-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Hai là, việc rà soát, sửa đổi toàn diện pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo đảm quyền lợi của công nhân lao động, hạn chế tình trạng công nhân lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần, hệ quả là công nhân không có lương hưu trong tương lai.

Ba là, cần tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc giải quyết chế độ, chính sách, các gói hỗ trợ công nhân lao động.

Bốn là, vấn đề quy hoạch, dành quỹ đất và tháo gỡ cơ chế, chính sách để triển khai xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi khám chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Năm là, về chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động, giúp công nhân tiếp cận nguồn vốn hợp pháp để giải quyết khó khăn, hạn chế tình trạng công nhân lao động mắc bẫy "tín dụng đen".

Sáu là, về công tác đào tạo nghề; các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để công nhân lao động tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bảy là, về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Tám là, về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể, các chợ dân sinh, bảo đảm cho công nhân lao động được tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, phù hợp với thu nhập.

Chín là, về tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại nơi làm việc, nơi ở của công nhân lao động; bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các khu công nghiệp vào giờ cao điểm.

Mười là, vấn đề giá nhà trọ, giá điện, giá nước sinh hoạt do một bộ phận chủ nhà trọ đẩy lên cao; việc tăng giá sách giáo khoa; vấn đề con công nhân khó tiếp cận các trường học công trên địa bàn do không có hộ khẩu thường trú; việc cấp bách phải hình thành các điểm chợ gần khu công nghiệp và gần các doanh nghiệp đông công nhân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với công nhân lao động năm 2022

Chủ trì cuộc đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị công nhân thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng để cùng tìm giải pháp tốt nhất cả trước mắt và lâu dài để thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, phúc lợi của người lao động phải ngày càng tốt hơn.

Cuộc đối thoại diễn ra gần 2 tiếng trong không khí cởi mở, gần gũi, thân tình, các công nhân chia sẻ suy nghĩ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trả lời thể hiện trách nhiệm của mình về những vấn đề còn băn khoăn, trăn trở, lo lắng của công nhân. Nội dung các câu trả lời đều nhận được sự đồng thuận cao của người lao động.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao đổi với người lao động

Trân trọng những đóng góp của đội ngũ công nhân, lao động

Kết luận cuộc đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, trải qua hơn hai năm dịch Covid-19, đất nước và nhân dân ta, trong đó có đội ngũ công nhân, lao động đã phải đối diện với nhiều khó khăn, có cả mất mát. Nhưng với tinh thần đoàn kết và truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân, các công nhân, lao động đã đồng hành, sát cánh cùng Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nước ta bước vào giai đoạn bình thường mới, công nhân tiếp tục là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các bộ, ngành đối thoại với công nhân lao động năm 2022. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

“Đảng, Nhà nước trân trọng những đóng góp của anh chị em công nhân, đồng thời cũng chia sẻ với những mất mát, khó khăn mà anh chị em đã và đang phải trải qua. Những khó khăn trong dịch bệnh và cả những vấn đề mới phát sinh sau dịch bệnh mà công nhân, người lao động đang phải đối diện cần được xem xét, giải quyết một cách thấu đáo, từ đó góp phần nâng cao năng suất lao động, phục hồi và phát triển hiệu quả kinh tế - xã hội”, Thủ tướng Chính phủ nói.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước sẽ luôn lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng các ý kiến của người lao động. Các ý kiến tại buổi đối thoại sẽ là cơ sở hoạch định chính sách, giải quyết vấn đề thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp điều kiện, hoàn cảnh đất nước ta, phù hợp với nguyện vọng của công nhân và tình hình thực tiễn. Có những vấn đề sẽ được giải quyết ngay, có những vấn đề cần thời gian, chính sách, nguồn lực, nhưng quan điểm là phải có lộ trình giải quyết hiệu quả, dứt điểm, từ đó góp phần thiết thực vào việc cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh.

Về vấn đề tiền lương, Thủ tướng thông tin, chiểu theo nguyện vọng của công nhân lao động, thay mặt Thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12-6-2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1-7-2022, tiền lương tối thiểu vùng sẽ tăng thêm 6%.

Về hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà, các bộ, ngành có liên quan là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính đã xin chủ trương của Chính phủ về việc ứng kinh phí. Thủ tướng đề nghị, các địa phương triển khai sớm, hoàn tất các thủ tục để đưa chính sách đến với người lao động, giúp giảm bớt khó khăn cho công nhân, không để anh chị em phải lo lắng.

Nội dung các câu trả lời nhận được sự đồng thuận cao của người lao động

Liên quan đến đề xuất quy hoạch phát triển bệnh viện tại các khu công nghiệp, trước mắt tổ chức cơ sở khám, chữa bệnh trong các khu công nghiệp để thuận tiện cho công nhân đến khám, chữa bệnh, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, từ đại dịch Covid-19 chúng ta thấy nhiều điểm mạnh, nhưng cũng nhận ra những điểm yếu, trong đó có điểm yếu về hệ thống y tế. Với mục tiêu, chủ trương đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, Quốc hội đang sửa Luật Khám chữa bệnh; Chính phủ đang rà soát lại các nghị định liên quan để tăng cường hệ thống y tế dự phòng và hệ thống y tế cơ sở để làm sao cho người bệnh được tiếp xúc nhanh nhất, sớm nhất, từ xa, ngay từ cơ sở với hệ thống y tế. 

Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế cần nghiên cứu cách thức tổ chức y tế phù hợp trong các khu công nghiệp, bổ sung ngay vào Luật Khám, chữa bệnh. Từ đó, nhanh chóng xây dựng thể chế, cơ chế chính sách, tổ chức cho phù hợp để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho công nhân ngay từ cơ sở, từ sớm, từ xa…

Kết thúc cuộc đối thoại, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động cả nước, đồng chí Nguyễn Đình Khang trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, dành thời gian lắng nghe, hỗ trợ người lao động cả nước và có những đóng góp, trao đổi, chia sẻ, đồng hành cùng tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đồng thời đề nghị, các ban, bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn để chăm lo và giải quyết những vấn đề mà người lao động quan tâm, bức xúc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng quà 25 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Đại tá Tào Đức Thắng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel trao ủng hộ quỹ học bổng dành cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị mồ côi do Covid-19.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt Chương trình “Giờ thứ 9+”

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất và phát sóng thử nghiệm chương trình giải trí trên truyền hình phục vụ công nhân lao động năm 2022 với tên gọi “Giờ thứ 9+”. Chương trình nhằm giới thiệu hình ảnh người công nhân Việt Nam trong thời kỳ đổi mới; đồng thời tạo sân chơi cho công nhân thể hiện tài năng cá nhân, kỹ năng nghề nghiệp, hiểu biết pháp luật; khẳng định sự chăm lo toàn diện của tổ chức Công đoàn đối với công nhân lao động, giúp công nhân nâng cao đời sống tinh thần sau giờ làm việc vất vả.

Một số nội dung lãnh đạo các bộ, ngành trả lời người lao động về đào tạo nghề, nhà ở cho công nhân, tín dụng đen.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung:
Đào tạo nhân lực là một trong khâu đột phá chiến lược

Sức ép về công ăn việc làm, đào tạo nghề, đào tạo lại cho công nhân lao động đang tạo ra những áp lực rất lớn. Đến năm 2026, theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế, sẽ có khoảng 40% người lao động không có kỹ năng phù hợp với công việc, 30% người lao động buộc phải chuyển nghề. Như vậy, bây giờ chúng ta phải chuẩn bị trước cho 5 năm, 10 năm tới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thực tế cho thấy, tỷ lệ lao động của nước ta được đào tạo là 70%, tuy nhiên thực chất chỉ có 24,5% có chứng chỉ nghề nghiệp, được đào tạo từ 3 tháng trở lên. So với ASEAN thì nước ta là một quốc gia có tỷ lệ đào tạo thấp. Chính vì vậy, nước ta xác định đào tạo nhân lực là một trong khâu đột phá chiến lược của quốc gia để phát triển nhanh. Trước hết, sẽ tiến hành đào tạo rất nhanh phân luồng học sinh cấp 2, cấp 3. Với những học sinh không có điều kiện học lên cao sẽ vừa học nghề, vừa học văn hóa. Hiện nay, 23 tỉnh nước ta đang tiến hành mô hình này và cho kết quả tốt.

Thứ hai, sẽ tiến hành đào tạo lao động chất lượng cao. Hai nguồn lực quan trọng là chương trình 2.000 tỷ đồng để xây dựng 3 trung tâm đào tạo quốc gia để đào tạo các ngành, nghề chưa đào tạo được. Tiếp tục đào tạo theo chương trình 34 bộ giáo trình nhập từ Australia, Đức… để thí điểm ở các trường chất lượng cao.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh:
Vấn đề nhà ở cho công nhân sẽ ngày càng được cải thiện

Hiện nay, nhà ở công nhân thực hiện được 122 dự án trên cả nước, mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhà ở cho công nhân trên cả nước. Đây là hạn chế, chưa đạt được mục tiêu đề ra trong chương trình phát triển nhà ở cho công nhân. Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh hoàn thiện các thể chế, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11 về chương trình phục hồi phát triển y tế - xã hội với quy mô hỗ trợ 350.000 tỷ đồng, đối với nhóm đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã nằm trong chương trình này.

Theo đó, có 2 nhóm chính sách được bổ sung hỗ trợ, đầu tiên là hỗ trợ cho chủ đầu tư dự án, tham gia đầu tư các nhà ở xã hội được vay vốn, được hỗ trợ với lãi suất 2% với quy mô 40.000 tỷ đồng; nhóm thứ 2 là gói giúp người lao động, công nhân trong khu công nghiệp được vay vốn với quy mô 15.000 tỷ đồng, thời hạn cho vay 25 năm, lãi suất 4,8%. 

Đối với nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang triển khai 116 dự án với quy mô 7,6 triệu mét vuông nhà ở cho công nhân. Với kết quả bước đầu như vậy, tôi tin trong thời gian tới, vấn đề nhà ở cho công nhân sẽ ngày càng được cải thiện.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phan Đức Tú:
Tăng cường cho vay nóng, vay đáp ứng phục vụ sinh hoạt hằng ngày

Thời gian qua, tín dụng đen đã gây nhiều hệ lụy đến người dân, đời sống kinh tế. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, chính quyền các cấp đã vào cuộc quyết liệt. Tuy nhiên, trên thực tế, còn nhiều câu chuyện đau lòng; một số địa phương có nguy cơ tăng cao tình trạng tín dụng đen. Về phía Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi có trách nhiệm để người dân, trong đó có công nhân tiếp cận được nguồn vốn chính thức, thời gian qua đã cung ứng các dịch vụ cho vay tiêu dùng tới mọi đối tượng, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. 

Để làm được điều đó, Ngân hàng đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để các tổ chức tín dụng, ngân hàng cho vay những món nhỏ, vay nóng, vay đáp ứng phục vụ sinh hoạt hằng ngày… của người dân nói chung và người lao động. Đồng thời, tăng cường tài chính vi mô để đáp ứng nhu cầu, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn chính thức cho người dân.

Bách Sen lược ghi


Nguồn:http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1034354/luon-lang-nghe-thau-hieu-ton-trong-cac-y-kien-cua-nguoi-lao-dong?fbclid=IwAR3sFiHyW8u_4pXna_eOsJxvQ_Li5PFSa-yQF7D_29j6GW59GUQoiR1Cfy4 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Ở thời điểm hiện tại, Dortmund trông có vẻ là bến đỗ phù hợp nhất với Cristiano Ronaldo nếu anh vẫn muốn rời Manchester United.
Mỗi mùa Vu Lan báo hiếu tháng 7 âm lịch, Sun World Fansipan Legend nơi đỉnh thiêng hội tụ linh khí đất trời lại trở thành điểm đến yêu thích của Phật tử, du khách bốn ...
Hơn một thập kỷ qua, với sự góp sức của những nhà đầu tư có tầm, hàng loạt vùng đất đã "thay da đổi thịt", đẹp lên từng ngày nhờ du lịch.