• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt chức năng đại diện

Không ngừng nỗ lực, đổi mới, hướng về cơ sở, sát người lao động, đến thời điểm này, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã sớm “cán đích” mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021, nhất là trong thực hiện chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Thành phố đã chia sẻ cụ thể với phóng viên Lao động Thủ đô về kết quả này.

Phóng viên: Đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được xem là chức năng “cốt lõi”của tổ chức Công đoàn. Xin đồng chí cho biết chức năng này đã được các cấp Công đoàn Viên chức Thành phố thực hiện thế nào trong năm 2021?

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh: Là tổ chức đại diện của NLĐ, Công đoàn Viên chức Thành phố luôn xác định việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ là chức năng cốt lõi, đặt lên hàng đầu để tập trung thực hiện. Theo đó, năm 2021, Công đoàn Viên chức Thành phố đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở nghiên cứu, tham gia xây dựng các chính sách có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, NLĐ đồng thời nắm chắc tình hình quan hệ lao động, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, tham gia với người sử dụng lao động trong việc xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi cho NLĐ theo đúng quy định.

Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt  chức năng đại diện
Các đồng chí: Phùng Khải Lợi - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố; Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Thành phố (thứ 2 từ phải sang) trao hỗ trợ cho NLĐ khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Cùng đó, Công đoàn Viên chức Thành phố đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn 58/58 Công đoàn cơ sở phối hợp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; Hội nghị NLĐ năm 2021 đúng quy định, đảm bảo cả về nội dung, hình thức và tiến độ, phát huy tinh thần dân chủ, đạt hiệu quả thực chất, góp phần bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ công chức, viên chức, NLĐ.

Cùng đó, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ (CBCCVCLĐ) được quan tâm tổ chức chu đáo từ chăm lo chu đáo Tết Nguyên đán Tân Sửu đến quan tâm biểu dương khen thưởng con CBCCVCLĐ đạt thành tích cao, vượt khó học giỏi; ký kết và triển khai thỏa thuận hợp tác nâng cao phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn với Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan, phối hợp với Công đoàn Viên chức Việt Nam hỗ trợ 01 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở...

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Công đoàn Viên chức Thành phố, hầu hết các Công đoàn cơ sở đã chủ động tham gia với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, giám đốc doanh nghiệp quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCCVCLĐ như: Hỗ trợ ăn trưa, hỗ trợ xây dựng bếp ăn tập thể, xây dựng phòng luyện tập thể thao cho CBCCVCLĐ sau giờ làm việc; tổ chức sinh nhật, thăm hỏi, trợ cấp kịp thời cho CBCCVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khi có việc hiếu, việc hỷ và thực hiện có kết quả việc tiết kiệm chi phí hành chính, tăng thu nhập, cải thiện thêm đời sống cho CBCCVCLĐ.

Phóng viên: Ngoài những hoạt động chăm lo, bảo vệ đoàn viên, NLĐ thường xuyên thì năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vai trò của Công đoàn Viên chức Thành phố càng được phát huy rõ nét khi vừa tham gia phòng chống dịch bệnh, vừa chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xin đồng chí nói rõ hơn về ý nghĩa này?

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh: Đúng là như vậy. Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội luôn chủ động, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch đồng thời chú trọng quan tâm đến công tác chăm lo, hỗ trợ CBCCVCLĐ gặp khó khăn.

Cụ thể, Công đoàn Viên chức Thành phố đã triển khai kịp thời đến Công đoàn cơ sở các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về tăng cường các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong các đợt thực hiện giãn cách xã hội và trong tình hình mới; quán triệt sâu sắc phương châm “Chống dịch như chống giặc”; thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch, gương mẫu thực hiện tốt thông điệp 5K + vắc xin; vận động đoàn viên, CBCCVCLĐ thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng phần mềm khai báo Covid, kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư Quốc gia và quét mã QR để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19... Công đoàn Viên chức Thành phố đã chỉ đạo 4/4 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp triển khai thành lập 15 “Tổ An toàn Covid-19” với 62 cán bộ tham gia.

Để góp phần tiếp thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, Công đoàn Viên chức Thành phố đã triển khai vận động 100% CBCCVCLĐ tích cực hưởng ứng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố, Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến nay đạt gần 6 tỷ đồng. Công đoàn Viên chức Thành phố cũng tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng khẩu trang, nhu yếu phẩm hỗ trợ 2 đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội là Bệnh viện đa khoa Đức Giang và Trung tâm y tế quận Cầu Giấy với tổng số tiền trị giá 35 triệu đồng.

Đặc biệt, Công đoàn Viên chức Thành phố thường xuyên nắm bắt tình hình đoàn viên, CBCCVCLĐ; hướng dẫn Công đoàn cơ sở thực hiện rà soát đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đề nghị Công đoàn các cấp hỗ trợ.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tổ chức trao kinh phí hỗ trợ, trợ cấp, túi An sinh Công đoàn là các suất quà gồm các nhu yếu phẩm, mặt hàng thiết yếu, dung dịch khử khuẩn... cho hơn 1.700 lượt đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn cư trú trong khu vực bị cách ly, phong tỏa, NLĐ thiếu việc làm, nghỉ việc không hưởng lương trong thời gian dài, các đối tượng thực hiện “3 tại chỗ” của một số công trình thi công trọng điểm của Thành phố với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Công đoàn Viên chức Thành phố cũng đã tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà động viên các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc đang thực hiện nhiệm vụ tham mưu trực tiếp cho lãnh đạo Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; vận động các nguồn lực hỗ trợ người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại 04 đơn vị với tổng số tiền gần 80 triệu đồng.

Có thể khẳng định, những hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch và chăm lo đoàn viên, NLĐ đã góp phần khẳng định vai trò, vị thế, tạo sự an tâm và tăng thêm lòng tin của đoàn viên với tổ chức Công đoàn cũng như toàn hệ thống chính trị.

Phóng viên: Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Công đoàn Viên chức Thành phố sẽ tiếp tục làm gì để thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh: Trong thời gian tới, Công đoàn Viên chức Thành phố sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham gia quản lý, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBCCVCLĐ; tổ chức cho đoàn viên và CBCCVCLĐ tham gia đóng góp ý kiến vào các văn bản pháp quy của Nhà nước; các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và các vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của CBCCVCLĐ.

Công đoàn Viên chức Thành phố sẽ bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên bằng việc giám sát thực hiện Luật Viên chức, đối thoại với lãnh đạo, tuyển dụng công chức, viên chức, đề xuất chuyên môn cho đoàn viên đi học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ. Công đoàn Viên chức Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo 100% Công đoàn cơ sở phát huy vai trò đại diện đoàn viên, CBCCVCLĐ, tham gia giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với CBCCVCLĐ, phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị NLĐ, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Các cấp Công đoàn cũng sẽ tiếp tục tăng cường nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, giải quyết và tham gia giải quyết những nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, CBCCVCLĐ đồng thời tiếp tục tăng cường các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CBCCVCLĐ, đẩy mạnh các hoạt động xã hội. Công đoàn Viên chức Thành phố cũng sẽ tiếp tục vận động CBCCVCLĐ tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện do Trung ương và Thành phố phát động để có thêm điều kiện, nguồn lực chăm lo, hỗ trợ cho không chỉ đối tượng đoàn viên, NLĐ trực thuộc mà còn chăm lo, hỗ trợ cho rộng khắp đối tượng đoàn viên, NLĐ các ngành nghề, toàn Thành phố và trên cả nước.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phạm Diệp (thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Từ ngày 21 - 23/11/2021, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Gujarat, bang phía Tây ...
Maserati MC20 chính hãng sẽ có mặt tại Việt Nam vào quý I/2022 với mức giá 16,5 tỷ đồng.
Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo cho thấy các ngân hàng trung ương tại châu Á có thể phải sớm điều chỉnh chính sách lãi suất của mình khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ...