• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn TKV: Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, chịu tác động của đại dịch Covid-19 trong điều kiện đặc thù nhưng Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ về việc làm, thu nhập cũng như các chế độ chính sách đối với người lao động bị ảnh hưởng do dịch, bệnh.

Với chủ đề Tháng công nhân năm 2021 là “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, Công đoàn TKV đã triển khai các nội dung thi đua của Tháng công nhân, tập trung vào việc ứng phó kịp thời các tình huống của dịch bệnh, cùng doanh nghiệp ổn định sản xuất và đời sống người lao động (NLĐ). Đồng thời, tập trung vào các giải pháp cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, không để xảy ra tai nạn lao động và sự cố nghiêm trọng. Bên cạnh đó, đơn vị đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi NLĐ, tặng quà các tổ, đội, phân xưởng sản xuất và tham gia đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc.

Công đoàn TKV tặng quà động viên công nhân lao động Khu tập thể Công ty Than Hòn Gai

Công đoàn TKV tặng quà động viên công nhân lao động khu tập thể Công ty Than Hòn Gai

Theo đó, Công đoàn TKV đã trực tiếp tới hiện trường, tổ sản xuất các đơn vị và tặng quà cho 131 tập thể, tổ đội tiêu biểu, đồng thời cấp 1.400 mặt nạ phòng bụi cho các đơn vị sản xuất than hầm lò, 8.000 găng tay bảo hộ chống cắt cho NLĐ các đơn vị sản xuất.

Đáng chú ý, phong trào thi đua thực hiện cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa trong sản xuất được các đơn vị tập trung triển khai và có nhiều chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực sản xuất của Tập đoàn TKV, từ các mỏ than, mỏ khoáng sản cho đến các nhà máy cơ khí, điện, alumina, hóa chất, xi măng… đã có tác động rất lớn đến việc nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành và cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. Nhờ đó, riêng trong 9 tháng đầu năm 2021 đã có hơn 2.700 công trình công đoàn các cấp đăng ký đảm nhận, hơn 1.800 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng hiệu quả tại nơi làm việc có giá trị làm lợi hơn 230 tỷ đồng.

Cùng với phong trào thi đua trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và tôn vinh, khen thưởng NLĐ cũng được các đơn vị và Tập đoàn quan tâm, nhờ đó, tạo khí thế thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp công trường, phân xưởng, tạo động lực để người lao động luôn hăng say lao động sản xuất, tích cực học tập, nâng cao trình độ tay nghề và gắn bó với công việc. Đặc biệt, phong trào “Thợ mỏ sáng tạo” đã tạo sức lan tỏa lớn, giúp cho hàng nghìn công nhân đạt mức thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/năm.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, rất nhiều đơn vị đã kịp thời triển khai những phương án ứng phó linh hoạt, không để lây lan dịch bệnh và giữ ổn định sản xuất. Công đoàn các đơn vị đã chủ động, phối hợp với cơ quan chuyên môn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cùng phát triển sản xuất kinh doanh, phối hợp với chính quyền địa phương giữ vững địa bàn an toàn. Như tại tỉnh Quảng Ninh, với trên 70 nghìn lao động làm việc trong các đơn vị thuộc Tập đoàn TKV, trong đó có rất nhiều người ở tỉnh ngoài, các đơn vị đã chủ động tuyên truyền, vận động NLĐ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là vận động NLĐ ở lại doanh nghiệp, không ra khỏi tỉnh nếu không thực sự cần thiết, nghiêm túc thực hiện việc xét nghiệm ngẫu nhiên hàng tuần cho số công nhân, cán bộ thuộc diện nguy cơ cao… Chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho NLĐ đã được thực hiện nhanh chóng.

Công đoàn TKV và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức chương trình “Kết nối trái tim” cho người lao động

Công đoàn TKV và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức chương trình “Kết nối trái tim” cho người lao động

Chủ tịch Công đoàn TKV - ông Lê Thanh Xuân - khẳng định: Những thắng lợi thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh trong thời gian vừa qua chính là niềm tự hào rất xứng đáng được tôn vinh, trân trọng và ghi nhận. Bên cạnh đó, Chủ tịch Công đoàn TKV mong muốn “Những thợ mỏ được tôn vinh tiếp tục phát huy kinh nghiệm, thành tích đã đạt được, có nhiều đóng góp hơn nữa, trở thành những biểu tượng tốt đẹp trong sự nghiệp xây dựng, phát triển TKV và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh”.

Những tháng còn lại của năm 2021 dự kiến tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chính vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho tổ chức công đoàn trong toàn Tập đoàn TKV là tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch và hoàn thành mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả, đồng thời triển khai tổ chức phong trào thi đua và các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho người lao động trong trạng thái bình thường mới.

Ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV TKV: Công đoàn TKV và Công đoàn các cơ sở tiếp tục phối hợp chăm lo tốt cho công nhân, lao động, đặc biệt là ở các khu tập thể và phối hợp với chuyên môn tổ chức cho người lao động về thăm quê nếu có nhu cầu một cách chu đáo, an toàn khi tình hình dịch được kiểm soát tốt.

Tiến Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Tuyên Quang sẽ xây dựng mô hình điểm tuyên truyền pháp luật ở các xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số cư trú.
Japan Times nhận định HLV Hajime Moriyasu đã sai lầm khi thay nửa đội hình xuất phát trước Costa Rica.
Du lịch giờ đây không còn chỉ mang khái niệm thông thường, mà đã được nâng tầm theo nhu cầu thực tiễn là: tận hưởng mọi thứ mới lạ, phong phú, ý nghĩa và theo cách ...