• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú trọng chăm lo con em đoàn viên, người lao động

Tổ chức Công đoàn chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đồng thời không ngừng quan tâm tới con em họ bằng nhiều hoạt động thiết thực. Phóng viên Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về công tác quan tâm, chăm sóc thiếu nhi nói chung, con em CNVCLĐ Thủ đô nói riêng của các cấp Công đoàn Thủ đô.

Phóng viên: Thưa Phó Chủ tịch Thường trực, thời gian qua, cùng với quan tâm, chăm lo cho đội ngũ CNVCLĐ, tổ chức Công đoàn Thủ đô cũng luôn quan tâm, chăm lo tới các cháu con CNVCLĐ, xin đồng chí cho biết quan điểm của LĐLĐ Thành phố về vấn đề này?

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” để nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em. Thấm nhuần lời dạy của Người, cùng với quan tâm, chăm lo CNVCLĐ, tổ chức Công đoàn Thủ đô cũng chú trọng quan tâm, chăm lo các cháu thiếu nhi, nhất là các cháu con em đoàn viên, CNVCLĐ, coi đây là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn với sự nghiệp “trồng người”, qua đó giúp đoàn viên, CNVCLĐ được an tâm lao động sản xuất, công tác.

Chú trọng chăm lo con em đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao kinh phí hỗ trợ mua máy tính học tập trực tuyến cho con CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Phương Ngân)

Việc chăm lo, giáo dục trẻ em được LĐLĐ thành phố Hà Nội đưa vào các kế hoạch, chương trình công tác năm như: Chương trình công tác Nữ công, Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030 trong CNVCLĐ, Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì trẻ em, Kế hoạch tổ chức Tết Trung thu cho con em CNVCLĐ…

Trong đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ Công đoàn, CNVCLĐ, cộng đồng, gia đình về công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em, các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em, các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em…

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các cấp Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, huy động nguồn lực xã hội, chăm lo cho các cháu thiếu nhi, nhất là con em đoàn viên, người lao động với nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của đơn vị. Hoạt động chăm lo cho các cháu thiếu nhi, con em CNVCLĐ diễn ra thường xuyên nhưng tập trung nhất trong Tháng hành động vì trẻ em, Tết thiếu nhi 1/6, Trung thu, đầu năm học mới, Tết Nguyên Đán ...

Phóng viên: Vậy kết quả cụ thể trong công tác chăm sóc thiếu nhi nói chung, con em CNVCLĐ nói riêng của các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2021 ra sao, thưa Phó Chủ tịch Thường trực?

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa: Năm nay, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, LĐLĐ Thành phố đã xây dựng Kế hoạch, chỉ đạo cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức các hoạt động thiết thực, phù hợp với đặc điểm của đơn vị và tình hình dịch bệnh để chăm lo đến con CNVCLĐ và trẻ em cộng đồng trên địa bàn nhân dịp Tết thiếu nhi, “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2021. Theo đó, các cấp Công đoàn đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho 240.070 con CNVCLĐ; biểu dương và trao học bổng cho 15.264 con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập; hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho 4.849 con CNVCLĐ với tổng số tiền là trên 43,940 tỷ đồng.

Tương tự, Tết Trung thu năm nay cũng diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Mặc dù vậy, các hoạt động chăm lo cho con CNVCLĐ và trẻ em cộng đồng trên địa bàn vẫn được các cấp Công đoàn Thành phố quan tâm tổ chức nhằm mang đến cho các con một Tết Trung thu ý nghĩa. Các cấp Công đoàn đã tổ chức đi thăm, gặp mặt, tặng quà cho 118.837 con CNVCLĐ với số tiền là trên 19,378 tỷ đồng; thăm, tặng quà cho 33.469 trẻ em cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 5,890 tỷ đồng.

Nhân dịp đầu năm học mới, để kịp thời động viên con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, các cấp Công đoàn đã khen thưởng 131.971 con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, vượt khó học giỏi. Trong đó, LĐLĐ Thành phố quyết định trao 100 suất học bổng con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2020-2021, mỗi suất 1 triệu đồng, tổng số tiền 100 triệu đồng.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường, các cấp Công đoàn Thủ đô đã hưởng ứng mạnh mẽ chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động nhằm hỗ trợ cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tham gia học trực tuyến.

Phóng viên: Các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, xin Phó Chủ tịch Thường trực cho biết rõ hơn về kết quả hưởng ứng chương trình này?

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa: Năm học mới bắt đầu khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp vì thế, việc học trực tuyến là giải pháp bắt buộc khi học sinh không thể đến trường. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, không có thiết bị học trực tuyến hoặc có thiết bị nhưng chất lượng kém nên ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả học tập của các cháu.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động; Thường trực LĐLĐ Thành phố đã trực tiếp đi thăm, động viên, trao học bổng, tặng kinh phí hỗ trợ mua máy tính cho 07 con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn mỗi suất trị giá 03 triệu đồng. LĐLĐ Thành phố cũng phát động, vận động CNVCLĐ ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn tuyên truyền, vận động đoàn viên CNVCLĐ phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái” ủng hộ ít nhất 1 ngày lương hoặc ủng hộ bằng hiện vật: Máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, thiết bị thu phát sóng wifi, sim data… còn giá trị sử dụng, hỗ trợ cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn có thêm thiết bị học tập.

Hưởng ứng phát động của LĐLĐ Thành phố, Công đoàn các cấp đã kịp thời trao hỗ trợ kinh phí mua máy tính, điện thoại cho 252 con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 1,01 tỷ đồng. Nổi bật như: Công đoàn cơ quan LĐLĐ Thành phố đã ủng hộ số tiền 100 triệu đồng đến lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”; LĐLĐ huyện Thường Tín hỗ trợ kinh phí mua điện thoại, máy tính bảng cho 112 con CNVCLĐ với tổng số tiền 496 triệu đồng…

Hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn đã góp phần giúp cho con em CNVCLĐ đảm bảo được bảo điều kiện học tập trong thời điểm dịch bệnh; mở ra cơ hội kết nối tri thức, có hành trang tốt hơn cho tương lai.

Phóng viên: Từ những kết quả đạt được, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô cần tập trung những nhiệm vụ gì để làm tốt hơn nữa công tác quan tâm, chăm sóc trẻ em nói chung, con em CNVCLĐ nói riêng, thưa Phó Chủ tịch Thường trực?

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa: Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục làm tốt công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô và CNVCLĐ về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; nhất là các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể của Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021- 2030.

Tổ chức Công đoàn Thủ đô sẽ thường xuyên củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng các cấp; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tập trung nghiên cứu phát triển các mô hình hiệu quả trong chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ và trẻ em, nghiên cứu cải tiến, nhân rộng mô hình “Trại hè cho con công nhân lao động”; lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu chăm lo con CNVCLĐ trong chương trình công tác hàng năm và cả nhiệm kỳ của tổ chức Công đoàn…

Cùng với tiếp tục làm tốt vai trò đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng người lao động, Công đoàn sẽ thực hiện hiệu quả công tác xã hội, tổ chức các hoạt động thiết thực như: Hỗ trợ con CNVCLĐ vượt khó học giỏi, con CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực!

Phạm Diệp (thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Tâm lý bi quan trùm lên toàn bộ thị trường với sắc đỏ cùng màu xanh lơ u ám phủ bóng lên toàn bộ các nhóm ngành.
Vốn đầu tư vào startup Việt năm 2021 lập kỷ lục với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ USD.
Mỹ nhân này dư sức "cân đẹp" vai chính trong phim cung đấu mới thuộc vũ trụ Như Ý Truyện.