A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

California: Dự luật mới cho phép phụ huynh kiện mạng xã hội nếu gây nghiện cho con của họ

Dự luật sẽ cho phép bậc cha mẹ kiện các công ty mạng xã hội như Instagram, TikTok và Facebook với số tiền lên tới 25.000 USD.

California có thể sớm quản lý mạnh tay hơn đối với các công ty mạng xã hội, yêu cầu họ chịu trách nhiệm về tác hại gây ra cho trẻ em nghiện các sản phẩm mạng xã hội nhờ dự luật mới được Hạ Viện tiểu bang thông qua.

Theo hãng tin AP, dự luật sẽ cho phép phụ huynh kiện các công ty truyền thông xã hội như Instagram, TikTok và Facebook với số tiền lên tới 25.000 USD.

Dự luật định nghĩa "nghiện" trong trường hợp này là ảnh hưởng đến một người dưới 18 tuổi nếu họ bị tổn hại về thể chất, tinh thần, cảm xúc, sự phát triển hoặc vật chất và những người muốn ngừng sử dụng các ứng dụng mạng xã hội nhưng không thể vì họ bị ám ảnh bởi chúng, hoặc cảm thấy bắt buộc phải sử dụng chúng.

California có thể cho phép phụ huynh kiện mạng xã hội vì "gây nghiện" cho con cái - Ảnh 1.

Dự luật sẽ chỉ áp dụng cho các công ty mạng xã hội có tổng doanh thu ít nhất 100 triệu USD mỗi năm và đặc biệt nhắm đến những gã khổng lồ như TikTok và những sản phẩm của Meta (Facebook, Instagram,...). Dự luật không áp dụng cho các ứng dụng chỉ cho phép nhắn tin hoặc email và cũng không bao gồm các dịch vụ stream video như Netflix.

Jordan Cunningham, thành viên Đảng Cộng hòa từ Quận San Luis Obispo và là tác giả của dự luật, cho biết: “Thời đại của những thử nghiệm mạng xã hội không kiểm soát trên trẻ em đã kết thúc và chúng tôi sẽ bảo vệ trẻ em.”

Dự luật cung cấp cho các công ty mạng xã hội hai cách để tránh trách nhiệm pháp lý.

Đầu tiên, nếu được tiếp tục thông qua bởi các cấp cao hơn, dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 và các công ty đã loại bỏ các tính năng được coi là "gây nghiện" trước ngày 1 tháng 4 sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Thứ hai, những công ty thực hiện kiểm tra thường xuyên các hoạt động trên sản phẩm của mình để xác định và loại bỏ các tính năng gây nghiện cũng có thể miễn trừ trách nhiệm trước các vụ kiện.

California có thể cho phép phụ huynh kiện mạng xã hội vì "gây nghiện" cho con cái - Ảnh 2.

Một số chuyên gia kinh doanh cho rằng rủi ro pháp lý của dự luật vẫn quá cao và nếu nó được thông qua, nhiều công ty sẽ chọn ngừng hoạt động ở California.

Instagram đã phải đối mặt với một vụ kiện lớn trong năm nay, với lý do chính là gây nghiện. Một bà mẹ ở Connecticut đã kiện Meta và Snap, cáo buộc họ cần phải chịu trách nhiệm trong vụ tự tử của con gái bà, bà cho rằng điều này có liên quan đến "chứng nghiện cực độ" đối với các nền tảng mạng xã hội nói trên.

Dự luật sẽ được đưa ra Thượng viện tiểu bang để tranh luận trong vài tuần tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết