A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm áp “Bữa cơm nghĩa tình”

Với mong muốn bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn (Hà Nội) có được những bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng, hợp vệ sinh, mỗi Chủ nhật đầu tháng, các thành viên trong Câu lạc bộ Hành trình nhiệt huyết, Đoàn Thanh niên Công an, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn đã tình nguyện nấu và phát bữa trưa tới từng giường bệnh. Việc làm này tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình yêu thương, chia sẻ, góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa, tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.

Việc làm ý nghĩa

Những ngày qua, dù tất bật với công việc tuyên truyền, hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho SEA Games 31 và đăng ký cấp biển số xe cho người dân, nhưng các thành viên trong Câu lạc bộ Hành trình nhiệt huyết, Đoàn Thanh niên Công an, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn vẫn thu xếp thời gian, nấu những suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn.

Chia sẻ về ý tưởng này, Anh Trần Tiến Vũ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hành trình nhiệt huyết cho biết, trong một lần thực hiện chương trình tặng quà vào dịp Tết Nguyên đán cho các bệnh nhân ở một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, anh nhận thấy nhiều người còn khó khăn, vất vả từ đó, anh và các thành viên bắt đầu lên kế hoạch nấu những suất ăn miễn phí.

Ấm áp “Bữa cơm nghĩa tình”
Các đoàn viên, thanh niên tham gia nấu ăn, phát suất cơm miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Lê Thắm

Để hiện thực hóa ý tưởng của mình, anh đã kêu gọi các thành viên trong câu lạc bộ kết hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện Sóc Sơn và Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn tổ chức chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”. Đều đặn vào 10h30 sáng Chủ nhật đầu tháng, các thành viên lại cùng nhau mang những suất cơm nấu sẵn đến Bệnh viện phát cho bệnh nhân nghèo.

Đến Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, tận mắt chứng kiến các đoàn viên, thanh niên lên từng phòng, đến từng giường mời người nhà hoặc bệnh nhân xuống lấy cơm miễn phí, chúng tôi cảm nhận được nhiều hơn ý nghĩa tốt đẹp từ những phần quà tuy nhỏ nhưng đong đầy yêu thương này. Không chỉ là mang đến một bữa trưa, các thành viên trong tổ còn động viên, hỏi thăm sức khỏe của bệnh nhân. Lần nào bệnh nhân và người nhà của họ ăn xong, các thành viên đều hỏi xem họ ăn đã vừa miệng chưa, thích món nào nhất... để điều chỉnh cho phù hợp.

“Để có những suất cơm bảo đảm an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của bệnh nhân, các thành viên đã lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất rồi tự tay chế biến. Mỗi người đều ý thức rất rõ việc làm của mình, mong nấu được bữa cơm ngon, làm được những điều dù là rất nhỏ để giúp đỡ, động viên những người kém may mắn, vượt qua khó khăn bệnh tật”, anh Vũ chia sẻ.

Nói về chương trình thiện nguyện mang nhiều ý nghĩa, anh Trần Tiến Vũ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hành trình nhiệt huyết chia sẻ: “Những người biết đến chương trình thiện nguyện “Bữa Cơm nghĩa tình” đều ủng hộ nhiệt tình. Không chỉ tiền bạc, nhiều người còn dành thời gian của mình hỗ trợ nấu ăn, đem đến cho bệnh nhân nghèo những bát cháo nóng ấm tình người và những lời thăm hỏi, động viên vô giá.

Anh cũng cho biết thêm, mỗi lần chương trình cung cấp 40 - 60 suất cơm và một nồi cháo, mỗi suất trị giá 20 - 25 nghìn đồng.

Nguồn kinh phí được các thành viên tự đóng góp hoặc kêu gọi, vận động từ các mạnh thường quân.

Có người tài trợ tiền mặt, có người góp gạo, góp thực phẩm sạch. Thường kỳ, nhóm lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Các hoạt động đều công khai minh bạch, những khoản vận động, đóng góp cũng như chi tiêu cho chương trình này.

Nhận suất cơm nóng hổi, chị Nguyễn Thị Linh (trú tại Kim Lũ, Sóc Sơn) xúc động: “Tôi điều trị ở viện đã nhiều ngày. Gia đình khó khăn, khi nhận được suất cơm miễn phí, tôi rất cảm động. Các bạn trẻ đã giúp những người nghèo như chúng tôi có thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật. Họ đã thắp lên “ngọn lửa” yêu thương trong mỗi chúng tôi”.

Chị Linh cho biết, cơm được các bạn tình nguyện viên nấu rất ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Chị cũng gửi lời cảm ơn tới đoàn viên, thanh niên, nhà hảo tâm. Những suất cơm từ thiện không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ một phần giá trị vật chất, sự sẻ chia, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn mà còn mang đậm giá trị truyền thống “lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc.

Lan tỏa tình yêu thương

Cùng với Câu lạc bộ Hành trình nhiệt huyết, duy trì chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”, Đoàn Thanh niên Công an huyện Sóc Sơn còn hỗ trợ nhân lực, cũng như một phần kinh phí. Đại úy Nguyễn Kim Thỏa - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Sóc Sơn, cho biết: “Cảm thông với nỗi khó khăn, vất vả với bệnh nhân nghèo, chúng tôi đã bố trí lực lượng phối hợp với Câu lạc bộ Hành trình nhiệt huyết và Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn tổ chức nấu và phát cơm, đảm bảo an toàn, vệ sinh, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên, hội viên đối với cộng đồng. Chúng tôi chỉ mong góp một chút tấm lòng để tiếp thêm sức mạnh giúp những người bệnh ở đây có thêm niềm tin vào cuộc sống và cộng đồng”.

Ấm áp “Bữa cơm nghĩa tình”
Ảnh: Lê Thắm

Ân cần trao tận tay bệnh nhân những hộp cơm nóng hổi, anh Nguyễn Văn Việt - Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, vừa hỏi han tình hình của bệnh nhân vừa dặn dò các cô, bác cần phải ăn uống đầy đủ, giữ sức khỏe.

“Chúng tôi hiểu và đồng cảm với những người dân bị đau ốm phải nằm viện. Mỗi suất cơm trị giá không lớn nhưng đã đem đến cho người bệnh tại đây món quà tình cảm lớn lao. Đó hơn hết là sự sẻ chia, nguồn động viên tinh thần, giúp cho họ có thêm sự lạc quan, niềm tin vào cuộc sống, vững vàng hơn trên con đường chiến đấu với bệnh tật”, anh Nguyễn Văn Việt chia sẻ.

Đánh giá về chương trình thiện nguyện “Bữa cơm nghĩa tình”, anh Việt cho hay, mỗi suất ăn đến được tay người bệnh là sự cố gắng rất lớn của các thành viên trong Câu lạc bộ Hành trình nhiệt huyết, Đoàn Thanh niên Công an và Đoàn Thanh niên Bệnh viện. Có thể nói, chương trình đã lan tỏa được tình yêu thương của người trẻ đến với những hoàn cảnh khó khăn. Phía Bệnh viện đánh giá rất cao và luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên thực hiện chương trình này cũng như các chương trình giúp lan tỏa yêu thương tới các bệnh nhân nghèo.

Có thể thấy, không chỉ giúp bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn thêm ấm lòng mà “Bữa cơm nghĩa tình” còn mang đến những trải nghiệm quý giá cho các bạn trẻ. Việc làm của thành viên trong Câu lạc bộ Hành trình nhiệt huyêt, Đoàn Thanh niên Công an, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn dù nhỏ nhưng đã thể hiện rõ tinh thần vì cộng đồng của thế hệ trẻ hôm nay, tiếp nối truyền thống tương thân, tương ái - một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta./.

Lê Thắm

Nguồn:laodongthudo.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết