• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Chạm mức thấp nhất trong 9 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 27/9, thị trường thế giới tăng nhẹ. Tuy nhiên vẫn ở mức thấp nhất trong 9 tháng. Dầu WTI ở mức 79,46 USD/thùng,dầu Brent là 87,07 USD/thùng.

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 27/9 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ tăng nhẹ 0,72 USD/thùng, lên mức 79,46 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng nhẹ 0,36 USD/thùng, lên mức 87,07 USD/thùng.

Theo thống kê từ Reuters, giá dầu đã chạm mức thấp nhất trong 9 tháng do nhu cầu nhiên liệu giảm bởi lãi suất tăng, gia tăng khả năng suy thoái toàn cầu với áp lực giá tiếp tục đến từ đồng đô la Mỹ tăng mạnh.

Chỉ số đô la đo lường đồng bạc xanh so với những đồng tiền chính khác đã leo lên mức cao nhất trong 22 năm. Dữ liệu của Refinitiv Eikon đã cho thấy tác động của đồng đô la mạnh lên giá dầu rõ rệt nhất trong hơn một năm qua.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Chạm mức thấp nhất trong 9 tháng
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 27/9 (theo giờ Việt Nam)

Trong khi đó, việc các Ngân hàng Trung ương ở nhiều quốc gia tăng lãi suất để chống gia tăng lạm phát đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế và đi kèm với sự sụt giảm nhu cầu dầu.

Các nhà lọc dầu ở Trung Quốc dự kiến ​​Bắc Kinh sẽ đưa ra hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm dầu trị giá 15 triệu tấn cho tới cuối năm nay để hỗ trợ xuất khẩu đang giảm. Một động thái như vậy sẽ làm tăng thêm nguồn cung toàn cầu và làm giảm giá nhiên liệu nhưng cũng có thể sẽ hỗ trợ nhu cầu dầu thô của Trung Quốc.

Các nhà điều hành tại một hội nghị dầu mỏ cho biết, dự trữ dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng trong năm tới trong bối cảnh nhu cầu suy yếu và đồng đô la Mỹ mạnh lên. Họ nói thêm rằng, OPEC sẽ phải cắt giảm sản lượng để giảm nguồn cung nếu họ muốn giá tiếp tục được hỗ trợ

Các nguồn tin cũng cho hay, OPEC+ dự kiến sẽ thảo luận về việc cắt giảm sản lượng một cách khiêm tốn vào cuộc họp ngày 5/10. Tuy nhiên, OPEC+ cũng đang sản xuất thấp hơn sản lượng đã đề ra, có nghĩa là việc cắt giảm thêm có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Chạm mức thấp nhất trong 9 tháng
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 27/9 (theo giờ Việt Nam)

Ông Gary Ross, giám đốc điều hành của Black Gold Investors LLC, cho biết OPEC sẽ cần cắt giảm 0,5-1 triệu thùng dầu mỗi ngày để giữ giá dầu Brent trên 90 USD.

Dữ liệu tuần trước cho thấy OPEC+ đã không đạt được mục tiêu 3,58 triệu thùng/ngày trong tháng 8, mức thiếu hụt lớn hơn so với tháng 7.

Trong một diễn biến khác, EU đã đề xuất một gói các biện pháp khẩn cấp để giải quyết giá năng lượng tăng vọt vào đầu tháng này nhưng đã mâu thuẫn với việc trần giá khí đốt, ý tưởng này đã chia rẽ 27 quốc gia thành viên của khối.

Các nước ủng hộ có kế hoạch tăng áp lực lên Brussels với một lá thư yêu cầu Ủy ban châu Âu đưa ra đề xuất về giới hạn giá khí đốt để thảo luận tại cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng EU, sau đó là một đề xuất lập pháp càng sớm càng tốt.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Chạm mức thấp nhất trong 9 tháng
Cơ sở của đường ống Nord Stream 1 trên Biển Baltic ở Lubmin, Đức (nguồn: Reuters)

Các quan chức EU cho biết có khoảng 10 quốc gia đang xem xét việc ký vào bức thư, trong đó có Bỉ, Ý, Ba Lan, Malta và Hy Lạp. Dự thảo cho biết trần giá khí đốt sẽ giúp các quốc gia kiềm chế “áp lực lạm phát không thể kiềm chế” đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo an ninh nguồn cung.

Ngược lại, Đức, Hà Lan và Đan Mạch nói rằng giá giới hạn có thể gây nguy hiểm cho an ninh nguồn cung do làm suy yếu khả năng của EU trong việc thu hút các chuyến vận chuyển khí đốt trong mùa đông này.

Giá xăng dầu trong nước

Hôm nay ngày 27/9, giá bán các loại xăng dầu trong nước áp dụng theo mức giá điều chỉnh từ 15h ngày 21/9, cụ thể như sau: Xăng E5 RON92 không cao hơn 21.781 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 22.584 đồng/lít; dầu điêzen 0.05S không cao hơn 22.536 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 22.441 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.656 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành, Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định giảm hầu hết giá các mặt hàng xăng dầu trong nước trong kỳ điều hành ngày 21/9: xăng RON 95 giảm 630 đồng/lít, xăng E5 RON 92 cũng giảm 450 đồng. Giá dầu giảm mạnh hơn, ở mức 380-1.970 đồng/lít.

Mức giá có hiệu lực từ 15h ngày 21/9 cho đến kỳ điều hành giá xăng dầu tiếp theo của liên Bộ Công Thương – Tài Chính.


Tác giả: Linh Chi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Tuyên Quang sẽ xây dựng mô hình điểm tuyên truyền pháp luật ở các xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số cư trú.
Japan Times nhận định HLV Hajime Moriyasu đã sai lầm khi thay nửa đội hình xuất phát trước Costa Rica.
Du lịch giờ đây không còn chỉ mang khái niệm thông thường, mà đã được nâng tầm theo nhu cầu thực tiễn là: tận hưởng mọi thứ mới lạ, phong phú, ý nghĩa và theo cách ...