• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá phân urê giảm nhiệt nhẹ: Liệu có được lâu dài?

Hiện giá phân urê thế giới mấy ngày qua ghi nhận giảm nhiệt nhẹ, một số doanh nghiệp sản xuất urê trong nước cũng đã có điều chỉnh theo giá thế giới.

Giá phân urê thế giới hạ nhiệt

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) cho biết, vào ngày 16/6 vừa qua, giá chào thầu phân urê hạt đục trên thế giới (giá FOB - giá đã bao gồm chi phí vận chuyển lô hàng ra cảng, thuế xuất khẩu và thuế làm thủ tục xuất khẩu) là 547 USD/tấn. Đặc biệt, giá phân urê hạt đục của Sơn Đông, Trung Quốc chào thầu ngày 16/6 chỉ còn 448 USD/tấn.

Đây là mức giảm khá mạnh so với mức 1.060 USD/tấn thời điểm tháng tháng 1/2022.

Cũng theo bà Hiền, giá phân urê thế giới giảm mạnh là do Trung Quốc thay đổi chính sách cho phép xuất khẩu phân bón trở lại khi cao điểm mùa vụ tại Trung Quốc đã qua. Với nhu cầu tiêu thụ phân bón trong nước thấp điểm trong khi công suất sản xuất phân bón của nước này lên tới 200 triệu tấn/năm nên doanh nghiệp sản xuất phân bón đẩy mạnh xuất khẩu.

Đồng thời, Nga - đất nước cung cấp lượng phân urê lớn trên toàn cầu cũng đẩy mạnh xuất khẩu phân bón sang thị trường Ấn Độ và thị trường Nam Mỹ với giá bán thấp hơn 30% mặt bằng giá thế giới.

Giá phân urê giảm nhiệt nhẹ: Liệu có được lâu dài?

Ghi nhận tại thị trường trong nước những ngày qua, giá phân urê tại thị trường Tân Quy, TP. Hồ Chí Minh hiện dao động trong khoảng 16 triệu đồng/tấn tuỳ loại, giảm khoảng 200 nghìn đồng/tấn so với đầu năm.

Bà Hiền cũng cho biết, đến hết ngày 15/5, PVCFC mới bán được khoảng 50% sản lượng phân bón theo kế hoạch. "Khảo sát của PVCFC cho thấy, nông dân tại khu vực miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên bỏ ruộng nhiều; nông dân miền Tây Nam bộ bỏ vụ ba do sản xuất nông nghiệp không hiệu quả khi giá vật tư nông nghiệp đầu vào cao trong khi giá nông sản lại thấp. Với nhu cầu tiêu thụ trong nước thấp như vậy, cộng với áp lực giá thế giới giảm, giá phân bón trong nước cũng có xu hướng giảm giá", bà Hiền cho biết.

Giá phân bón trong nước sẽ điều chỉnh

Theo thông lệ trên thị trường thế giới, giá phân urê thế giới phụ thuộc chủ yếu vào giá dầu thế giới. Trong khi đó, giá dầu thế giới vẫn được nhiều tổ chức phân tích thị trường dự báo vẫn khó giảm do nguồn cung thắt chặt.

Trong phiên giao dịch ngày 17/6, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 7/2022 đã tăng 2,27 USD (2%) lên 117,58 USD/thùng tại thị trường New York. Giá dầu Brent giao tháng 8/2022 tăng 1,3 USD (1,1%) lên 119,81 USD/thùng tại London.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo, nguồn cung dầu mỏ toàn cầu khó có thể đáp ứng được nhu cầu trong năm tới khi các biện pháp trừng phạt siết chặt hơn buộc Nga phải đóng cửa nhiều giếng dầu và số lượng các nhà sản xuất hạn chế sản lượng ngày càng tăng.

Trong bản báo cáo hàng tháng được công bố hôm 14/6, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, thị trường dầu mỏ sẽ được cung cấp thấp hơn đáng kể trong nửa cuối năm nay.

Bà Nguyễn Thị Tiêu, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Hà Anh, đơn vị nhập khẩu và phân phối phân bón lớn ở miền Bắc cho biết, hiện giá phân urê Indonesia công ty nhập về đến Việt Nam là 14,2 triệu đồng/tấn, giảm nhiều so với hồi đầu năm. Với việc giá urê nhập khẩu chỉ ở mức như vậy, các nhà sản xuất trong nước buộc phải điều chỉnh giá bán giảm 2 triệu đồng tấn.

Bà Tiêu cũng thông tin thêm, mấy ngày gần đây, theo đà giảm của giá urê thế giới, giá urê Phú Mỹ và urê Cà Mau đã giảm từ mức 17 triệu đồng/tấn xuống còn 15 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, đạm urê Hà Bắc và urê Ninh Bình vẫn chưa giảm giá.

Nhưng bà Tiêu cũng nhận định, trong một vài ngày tới chắc chắn các doanh nghiệp sản xuất urê trong nước sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp với giá nhập khẩu, nếu không cũng sẽ khó tiêu thụ.

Ông Phùng Hà - Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam thông tin: Từ đầu năm 2022, giá urê trên toàn thế giới có dấu hiệu giảm dần trong tháng 3, tăng nhẹ trở lại vào tháng 4 và tháng 5. Cụ thể giá urê bình quân tháng 1/2022 là 18,7 triệu đồng/tấn, tháng 2 là 16,25 triệu đồng/tấn, tháng 3 là 14,16 triệu đồng/tấn, tháng 4 là 16,7 triệu đồng/tấn, tháng 5 là 16,45 triệu đồng/tấn.

Tuy nhiên, hiện giá dầu thế giới vẫn ở mức cao và dự báo khó giảm trong những tháng cuối năm.

Như vậy, theo phân tích tổng quan về giá dầu thế giới và biểu đồ giá urê từ đầu năm đến nay, nhiều chuyên gia đánh giá, giá urê có thể hạ nhiệt tạm thời trong một thời điểm nhất định. Về lâu dài, khó có thể khẳng định giá urê sẽ tiếp tục giảm sâu. Tuy nhiên, đây cũng là một “điểm sáng” trong bối cảnh giá phân bón liên tục tăng cao và lập đỉnh trong thời gian gần đây.


Tác giả: Nguyễn Duyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Ở thời điểm hiện tại, Dortmund trông có vẻ là bến đỗ phù hợp nhất với Cristiano Ronaldo nếu anh vẫn muốn rời Manchester United.
Mỗi mùa Vu Lan báo hiếu tháng 7 âm lịch, Sun World Fansipan Legend nơi đỉnh thiêng hội tụ linh khí đất trời lại trở thành điểm đến yêu thích của Phật tử, du khách bốn ...
Hơn một thập kỷ qua, với sự góp sức của những nhà đầu tư có tầm, hàng loạt vùng đất đã "thay da đổi thịt", đẹp lên từng ngày nhờ du lịch.