• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Uống rượu bia để xây dựng mối quan hệ? - "Bật luôn công tắc gật đầu" với những sự thật đằng sau

Việc tụ tập uống rượu bia từ lâu đã là một hoạt động giao tiếp quen thuộc, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Uống rượu bia để xây dựng mối quan hệ? - Khó nói là đúng hay sai nhưng chắc chắn bạn sẽ phải ngỡ ngàng với những sự thật đằng sau.

Thế giới không phải lúc nào cũng vận hành theo cách ta muốn, cuộc sống chẳng phải là một đường thẳng để mỗi ngày trôi qua bình lặng giống nhau. Khi trưởng thành, bắt đầu có nhiều mối quan hệ hơn, sẽ tới lúc bạn hiểu ra cuộc sống không chỉ là đi học, đi làm rồi về nhà. Cuộc sống còn gắn liền với những cuộc vui, những mối quan hệ từ đơn giản tới phức tạp mà dù muốn hay không chúng ta cũng buộc phải thích nghi, hòa nhập nhưng không hòa tan, vẫn đủ bản lĩnh, trách nhiệm trong mọi tình huống. Có như vậy chúng ta mới có thể "không ngừng tiến bước" trên con đường sự nghiệp và được xã hội trọng vọng.

Uống rượu bia để xây dựng mối quan hệ? - Bật luôn công tắc gật đầu với những sự thật đằng sau - Ảnh 1.

Đơn cử như việc uống hay không uống, biết nâng ly lên, đặt ly xuống đúng lúc, xây dựng những mối quan hệ trên bàn nhậu - dù thích hay không thích, chúng ta cũng buộc phải chấp nhận nếu không muốn bị cô lập, đào thải. Điều quan trọng là bạn cần phải biết cách linh hoạt để thích nghi cho phù hợp. Đừng để những lời khích bác, mời mọc, ép uống trở thành luật lệ trên bàn nhậu vì hơi men chỉ là chất xúc tác giúp chúng ta kết nối bền chặt, xây dựng mối quan hệ thân tình. Hơn hết, bạn cần nằm lòng câu thần chú "Drink Responsibly - Hãy uống có trách nhiệm". Đó mới là cách thể hiện sự trưởng thành, bản lĩnh đáng được tôn trọng.

Uống rượu bia để xây dựng mối quan hệ? - Bật luôn công tắc gật đầu với những sự thật đằng sau - Ảnh 2.

Tất nhiên, vẫn có cả ngàn cách để xây dựng những mối quan hệ tốt với bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên, đối tác… Sự chân tình giúp đỡ nhau vượt qua gian khổ giúp ta có những người bạn tốt; Hoạt náo nơi công sở, cùng chia sẻ kinh nghiệm, teamwork mượt mà hoàn thành tốt công việc giúp ta xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp; Luôn hoàn thành deadline trước hạn, vượt KPI, mang về những hợp đồng lớn… giúp ta ghi điểm với sếp, đối tác… Và trong số đó, bàn nhậu (theo cách nói dân dã của người Việt Nam) cũng là một trong những cách để kết thân phổ biến từ bao năm nay. Nhậu được nhiều người xem là phương pháp rút ngắn khoảng cách với nhau bất kể xuất thân, khác biết, dù ở hoàn cảnh nào, môi trường nào, nhậu vẫn luôn có một chỗ đứng vững chắc.

Đôi khi, một chút đồ uống có cồn sẽ là chất xúc tác tuyệt vời để những cuộc vui thêm phần thăng hoa, giúp bản thân cởi mở, thoải mái hơn để chia sẻ, tâm sự và gắn kết… Dù không ai nói ra, nhưng nếu những buổi party, sinh nhật, liên hoan ăn mừng vượt chỉ tiêu, hoàn thành một job lớn… mà thiếu đi một chút chất men thì cũng kém đi sự sôi động, vui vẻ. Quan trọng là chúng ta phải biết "Keep Walking Responsibly" - biết thích nghi, hòa nhập, uống có trách nhiệm để thăng tiến trong công việc, kết nối và tạo lập mối quan hệ trong xã hội dễ dàng hơn.

Uống rượu bia để xây dựng mối quan hệ? - Bật luôn công tắc gật đầu với những sự thật đằng sau - Ảnh 3.

Đi làm được gần 1 tháng, Linh được mời tới một buổi party nhỏ mừng sinh nhật chị đồng nghiệp. Trong khi tất cả đều uống cocktail thì Linh vẫn uống nước suối như thường lệ. Trong bữa tiệc, tất cả đều bàn nhiều về đồ uống, cách mix-match khiến Linh cảm thấy lạc lõng và không biết tại sao mình xuất hiện ở đây. Sau bữa tiệc trở về nhà, Linh bắt đầu tìm hiểu thêm về thế giới cocktail, hóa ra có những loại cocktail được pha với nồng độ cồn rất thấp, lại còn tốt cho sức khỏe nếu sử dụng với liều lượng hợp lý. Giờ đây, Linh có thể tự pha cho mình 1 ly cocktail đúng điệu để chill trong những ngày giãn cách. Linh và chồng sắp cưới cũng nên duyên bắt nguồn từ một buổi gặp gỡ vào cuối tuần, khi 2 người có chung niềm yêu thích về những món cocktail.

Bởi tác dụng khoa học của đồ uống có cồn là mang lại niềm vui, nên môi trường chứa nhiều căng thẳng, áp lực như chốn công sở thường không thể bỏ qua "nhậu nhẹt". "Nhậu" từ lâu đã trở thành một hình thức gắn kết tình đồng nghiệp, xả stress không thể thiếu tại nhiều công ty. Nhiều người trẻ khi hòa nhập với môi trường mới thường bị "ngợp" bởi "văn hóa mềm" như thế. Chọn hòa nhập hay bị cô lập, bị cuốn theo vòng xoáy xung quanh hay vẫn giữ được lập trường bản thân - bài học về thích nghi là một thứ bắt buộc nếu chúng ta không muốn bị cô lập, đào thải.

Uống rượu bia để xây dựng mối quan hệ? - Bật luôn công tắc gật đầu với những sự thật đằng sau - Ảnh 4.

Làm việc gần nửa năm tại đây sau khi ra trường, Tuấn vẫn không thể hòa nhập với mọi người trong công ty. Là một người khá cứng nhắc, Tuấn luôn từ chối mọi bữa tiệc, cuộc vui, kể cả khi đó là bữa tiệc do sếp mời sau khi tất cả vừa hoàn thành xuất sắc một job lớn. Tuấn đâu biết rằng, chính tại những bữa tiệc là nơi để mọi người giao lưu, kết thân và cởi lòng mình trước mọi người. Cũng chẳng có bức tranh ép uống hay bê tha như Tuấn tự vẽ ra trong đầu, những buổi tiệc chính là nơi để mọi người cùng xả stress, nạp lại năng lượng sau những ngày làm việc hết mình.

Uống rượu bia để xây dựng các mối quan hệ là đúng hay sai, chẳng ai có thể trả lời được. Vì đặt vào mỗi trường hợp cụ thể sẽ lại có những đáp án khác nhau. Quan trọng là mỗi chúng ta cần phải biết thích nghi ra sao, biết lúc nào cần và không cần tới rượu bia, biết "nâng ly lên" khi ăn mừng, sẻ chia niềm vui, biết "đặt ly xuống" trước những lời khích bác "nam vô tửu như kỳ vô phong", "chú không uống là không nể anh"... Hãy thể hiện bản thân là một người trẻ bản lĩnh, uống có trách nhiệm, không ngán mọi cuộc vui, nhưng luôn biết đường về và dừng lại đúng lúc.

Chiến dịch Keep Walking Responsibly cùng thử thách DRINKiQ đã truyền cảm hứng thành công tại 20 quốc gia trên thế giới với mong muốn giúp người trẻ Việt hiểu rõ hơn về vai trò của thức uống có cồn trong đời sống hiện đại, giúp bạn trải nghiệm những khoảnh khắc vui trọn vẹn bằng bản lĩnh và trách nhiệm.

Hành trình xây dựng một phiên bản mới của bản thân dễ dàng chỉ bằng một bài kiểm tra gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm. Thử thách ngay tại: www.drinkiq.vn.

Uống rượu bia để xây dựng mối quan hệ? - Bật luôn công tắc gật đầu với những sự thật đằng sau - Ảnh 6.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Ở thời điểm hiện tại, Dortmund trông có vẻ là bến đỗ phù hợp nhất với Cristiano Ronaldo nếu anh vẫn muốn rời Manchester United.
Mỗi mùa Vu Lan báo hiếu tháng 7 âm lịch, Sun World Fansipan Legend nơi đỉnh thiêng hội tụ linh khí đất trời lại trở thành điểm đến yêu thích của Phật tử, du khách bốn ...
Hơn một thập kỷ qua, với sự góp sức của những nhà đầu tư có tầm, hàng loạt vùng đất đã "thay da đổi thịt", đẹp lên từng ngày nhờ du lịch.