• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc ra dự luật xử phạt cha mẹ nếu con cái gây ra tội lỗi

Quốc hội Trung Quốc sẽ xem xét dự luật xử phạt các bậc cha mẹ nếu con cái họ có "hành vi rất xấu" hoặc phạm tội.

Dự luật giáo dục gia đình của Trung Quốc xem xét xử phạt cha mẹ nếu con cái họ gây ra tội lỗi. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, theo nội dung dự thảo luật khuyến khích giáo dục gia đình Trung Quốc, cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ bị khiển trách và buộc phải tuân thủ theo chương trình hướng dẫn giáo dục gia đình nếu các công tố viên nhận thấy con cái họ có hành vi tồi tệ hoặc phạm tội.

Zang Tiewei, Phát ngôn viên của Ủy ban Các vấn đề Lập pháp của Quốc hội Trung Quốc, cho biết: "Có nhiều lý do khiến trẻ vị thành niên có hành vi sai trái. Việc thiếu đi giáo dục gia đình hoặc biện pháp giáo dục không phù hợp là nguyên nhân chính''.

Dự thảo luật khuyến khích giáo dục gia đình sẽ được đưa ra xem xét tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc trong tuần này. Một phần nội dung dự luật cũng kêu gọi các bậc cha mẹ sắp xếp thời gian cho con cái được nghỉ ngơi, vui chơi và rèn luyện sức khỏe.

Năm 2021, nước này đã ban hành hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm chỉnh đốn giới trẻ, từ việc ngăn chặn tình trạng nghiện game online, được coi là một dạng "thuốc phiện tinh thần", cho đến việc kìm hãm nạn ''cuồng thần tượng'', tôn sùng một cách "mù quáng" những người nổi tiếng trên mạng Internet.

Trong những tháng gần đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành quy định giới hạn thời lượng chơi game mỗi ngày đối với trẻ vị thành niên, chỉ cho phép trẻ em chơi trò chơi trực tuyến trong vòng 1 giờ vào các ngày thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu cắt giảm bài tập về nhà và cấm dạy thêm sau giờ học đối với các môn học chính vào cuối tuần và ngày lễ, do lo ngại về gánh nặng học tập khiến trẻ em quá tải.

Đồng thời, Trung Quốc đang kêu gọi các nam thanh niên Trung Quốc bớt "nữ tính" để "nam tính" và mạnh mẽ hơn. Trong "Đề xuất ngăn chặn nữ tính trong thanh thiếu niên nam" được ban hành vào tháng 12, Bộ Giáo dục Trung Quốc kêu gọi các trường học thúc đẩy các môn thể thao mạnh mẽ trong khuôn viên trường như bóng đá.


Tác giả: Bảo Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Điểm đặc biệt trong năm 2022 là chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” sẽ đồng hành cùng các gia đình trẻ khởi nghiệp, giúp các cặp vợ chồng trẻ phát ...
Ở tuổi 16, Ju Uyên Nhi có nhiều sự thay đổi về ngoại hình. Nữ ca sĩ cũng đang có nhiều kế hoạch tái xuất nghệ thuật.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành TP đáng sống của khu vực và thế giới. Điều này phụ thuộc trước hết vào việc ...