• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những “người hùng” chống dịch ở khu dân cư

Thời điểm này, Hà Nội bước vào đợt giãn cách xã hội với việc áp dụng các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch Covid-19. Người dân tiếp tục tuân thủ nguyên tắc “ai ở đâu, ở yên đấy”. Trong bối cảnh đó, những cán bộ cơ sở như Tổ trưởng Tổ dân phố, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu dân cư… chính là những “người hùng” thầm lặng góp phần chống “giặc Covid-19”, đồng thời chăm lo đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Phòng tuyến “chống dịch” từ cơ sở

Trong những ngày Hà Nội đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thì ngày 19/8, thông tin một người đàn ông (trú tại ngách 46/58 ngõ 126 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa) tử vong trong tư thế treo cổ tại ngõ 279 Giảng Võ (quận Ba Đình,) dương tính với SARS-CoV-2 khiến người dân trên địa bàn trở nên bất an. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, ông Phạm Văn Hà (Bí thư Chi bộ - Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 3, phường Ô Chợ Dừa) cùng các đồng chí trong Tổ Covid cộng đồng… của khu dân cư cả đêm đó không ngủ.

Những “người hùng” chống dịch ở khu dân cư

Ông Phạm Văn Hà, Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3 (áo trắng) tích cực tham gia công tác tại khu vực cách ly

Ngay khi nhận được tin, ông Phạm Văn Hà cùng với các thành viên Tổ Covid cộng đồng của khu dân cư đã “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng người” có tiếp xúc hoặc tiếp xúc với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Chỉ trong thời gian ngắn, những trường hợp có yếu tố dịch tễ đã được truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định. 96 hộ gia đình với hơn 350 người trong khu nhanh chóng hoàn thành xét nghiệm, khai báo y tế và được khoanh vùng cách ly.

Những ngày đầu một phần khu dân cư bị phong tỏa, ông có mặt tại các chốt chặn, lúc cùng thành viên Tổ Covid cộng đồng đến từng hộ dân hướng dẫn cách vệ sinh, khử trùng nhà ở, khai báo y tế, phát hàng cứu trợ; đến hỏi từng nhà xem có nhu cầu gì cần hỗ trợ thì giúp đỡ. Nắm được tâm lý hoang mang, lo sợ của người dân trong khu, một mặt ông và Tổ Covid cộng đồng liên tục phát tin trên hệ thống truyền thanh của khu, qua loa kéo nội dung về các văn bản của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; mặt khác tuyên truyền trấn an bà con trong khu, động viên nhân dân không hoang mang sợ hãi, hãy bình tĩnh, tỉnh táo, thực hiện nghiêm quy định của lãnh đạo các cấp và khuyến cáo của cơ quan y tế về công tác phòng, chống dịch.

Ông Phạm Văn Hà cho biết, nhận được thông báo của các cơ quan chức năng về trường hợp người mắc Covid-19 này, công tác phòng, chống dịch tại khu dân cư càng được thực hiện nghiêm túc, không một phút lơ là. Cả hệ thống chính trị của khu, đặc biệt là các đồng chí đảng viên phải phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm công tác phòng dịch, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm kiểm tra công tác lưu trú, thông tin sức khỏe, lịch trình đi lại, để nếu có xảy ra trường hợp nghi nhiễm báo ngay với cơ quan chức năng kịp thời xử lý. “Nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đến nay, trên địa bàn không phát sinh thêm ca dương tính trong cộng đồng. Các gia đình trong vùng phong tỏa được lấy mẫu xét nghiệm, đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2”, ông Phạm Văn Hà cho biết.

Được biết, trong những ngày ngách 46/58 ngõ 126 Hào Nam (quận Đống Đa) phải thực hiện phong tỏa, các đồng chí Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ dân phố, thành viên Tổ Covid cộng đồng… đã nhiều đêm tham gia cùng các lực lượng chốt chặn, kiểm soát tất cả các tuyến đường ra, vào khu. Thậm chí, để yên lòng dân, ông Phạm Văn Hà đã thường xuyên nhắn các thông tin cần thiết qua các nhóm Zalo Tổ dân phố, khu dân cư; đồng thời thường xuyên tuyên truyền bằng loa kéo, kết hợp quản lý người dân theo từng ngõ, ngách bằng cách kiểm soát chặt chẽ người ra, vào.

Thông qua nhóm Zalo, các hộ dân đã nhanh chóng nắm thông tin dịch bệnh và nhận thức rất rõ tầm quan trọng không để dịch lây lan ra cộng đồng. Người dân đã nghiêm túc thực hiện đúng cách ly y tế, giãn cách xã hội với nguyên tắc: Người nhà nào ở yên nhà ấy; không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không cho ai đến chơi nhà; không cho ai vào nhà mình. Bên cạnh đó, các hộ dân kịp thời thông tin, phản hồi về tình hình đời sống của mình trong khu phong tỏa. Nhờ đó, khu dân cư đã giải quyết kịp thời các khó khăn của người dân, giúp họ an tâm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Giúp mỗi người dân là một “lá chắn”

Ngoài ra, để thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, trên địa bàn Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa) cũng đã thành lập được 12 chốt “vùng xanh”. Khu dân cư cũng đã triển khai thực hiện tốt các mô hình Tổ dân phố tự quản, ngõ tự quản, gia đình tự quản. Theo đó, mỗi gia đình sẽ cử một người tham gia trực, phối hợp với Tổ Covid cộng đồng, nếu cần sẽ có lực lượng công an tham gia hỗ trợ để đảm bảo an toàn tại các ngõ, tổ dân phố.

“Việc huy động các gia đình tham gia vào công tác phòng, chống dịch nhằm phát huy sức mạnh toàn dân. Đồng thời, phát huy vai trò mỗi gia đình, mỗi người dân là “một lá chắn” phòng, chống dịch. Từ đó mỗi người dân sẽ tự giác, ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch. Đến thời điểm này, trên địa bàn Khu dân cư số 3 đã nhận được sự đồng thuận của người dân, cùng chung tay chống dịch”, ông Phạm Văn Hà cho biết.

Những “người hùng” chống dịch ở khu dân cư

Tại các khu dân cư, Tổ dân phố, các Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố đang đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch

Không chỉ riêng ở Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa), tại Tổ dân phố 23 (phường Thành Công, quận Ba Đình), ông Nguyễn Quang Phúc (Tổ trưởng Tổ dân phố) cho biết, vào những đợt cao điểm dịch bệnh Covid-19 lây lan tại cộng đồng, công tác truyền thông luôn được đẩy mạnh. Thành viên Tổ giám sát thường xuyên “rà từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 đến các hộ dân cư.

Đặc biệt, với phương châm “không để bất kỳ người dân khó khăn nào không được chăm lo”, các cấp ủy, tổ dân phố đã làm tốt công tác rà soát, xét duyệt, tổng hợp danh sách các đối tượng. “Để thực hiện tốt việc chăm lo, hỗ trợ cho người dân, khâu rà soát, lập danh sách hết sức quan trọng; phải đảm bảo công tâm, minh bạch, không bỏ sót đối tượng và loại bỏ những người không đúng tiêu chí”, ông Nguyễn Quang Phúc cho biết.

Còn tại thôn Vĩnh Thanh (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh), ông Lê Duy Tính, Trưởng thôn Vĩnh Thanh cho biết, hiện nay, trên địa bàn thôn đều đã có các “chốt mềm” và “chốt cứng” để kiểm soát người dân ra, vào theo đúng chỉ đạo của các cấp chính quyền. Từ khi dịch Covid-19 diễn ra, thôn Vĩnh Thanh chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, chỉ có quyết định cách ly F1, F2. Tuy nhiên, cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn thôn luôn đề cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, các Tổ Covid cộng đồng cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch,

“Mọi người dân trong thôn đều có tinh thần trách nhiệm, thậm chí, có nhiều người còn tự xung phong ra các chốt trực làm nhiệm vụ. Đặc biệt, từ khi có chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch, tôi cùng các ban ngành đoàn thể cũng thường xuyên kiểm tra và động viên các chốt kiểm soát”, ông Lê Duy Tính cho biết.

Có thể thấy, thời gian qua, các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng thôn… cùng các đảng viên trên toàn Thành phố, nhất là các địa bàn xuất hiện ca bệnh Covid-19, đã tích cực tham gia vào các Tổ Covid-19 cộng đồng. Họ đã không quản ngày đêm, khó khăn, vất vả để tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức phòng, chống dịch. Chính nhờ sự tích cực, gương mẫu đi đầu của những trụ cột chống “giặc Covid-19” tại các khu dân cư, tổ dân phố và góp sức trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”.

Kim Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
2 mainboard mới này là MPG X570S Carbon Max WiFi và MAG X570S TORPEDO MAX
PGS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, chúng ta nói Hà Nội là 'vùng xanh' nhưng khó có thể xanh khi xã hội đã mở cửa, sống cùng với Covid-19 thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị ...
Dự báo, trong quý cuối năm, Hà Nội sẽ đón thêm nguồn cung lên tới gần 8.000 căn hộ từ các dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án hiện có.