• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một tiểu hành tinh khổng lồ đang tiến gần về phía Trái đất

Nếu vụ va chạm với tiểu hành tinh xảy ra, ảnh hưởng tạo ra có thể mạnh hơn một quả bom hạt nhân.

Những tảng đá không gian khổng lồ vẫn tiếp tục đe dọa hành tinh của chúng ta và trong tháng này sẽ là một một tiểu hành tinh lớn có tên gọi 2018 AH.

Tiểu hành tinh này có kích thước bằng Đài tưởng niệm Washington và đường đi của nó sẽ đi qua vị trí gần Trái đất nhất vào tháng 12, theo hệ thống theo dõi tiểu hành tinh của NASA.

Nếu đâm vào Trái đất, NASA dự đoán rằng nó có thể gây ra sức tàn phá lớn hơn nhiều so với một quả bom nguyên tử. May mắn thay, tiểu hành tinh không có khả năng va vào Trái đất khi nó đi qua, vì con đường hiện tại sẽ khiến nó bay ngang qua chúng ta khoảng 4,5 triệu km. Đó là hơn 12 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng.

Một tiểu hành tinh khổng lồ đang tiến gần về phía Trái đất - Ảnh 1.

Một vụ va chạm với Tiểu hành tinh lớn có thể giết chết hàng triệu người

Mặc dù 4,5 triệu km không phải là một khoảng cách quá gần, nhưng AH 2018 không phải một kẻ lạ mặt. Nó từng mon men đến gần chúng ta hơn nhiều trong quá khứ. Vào năm 2018, đường đi của nó đã đưa tiểu hành tinh này cách chúng ta chỉ 296.758 km. Đó là khoảng cách ngắn hơn khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng.

Tuy nhiên, phần tồi tệ nhất là sự mờ mịt khó nhận diện của tiểu hành tinh này khiến các nhà khoa học gần như không thể nhìn thấy nó đang lao tới.

Và cho tới khoảng năm 2028, một tiểu hành tinh được gọi là 153814, hay 2001 WN5, sẽ tiếp cận với Trái đất ở khoảng cách 249.000 km. Con số này thậm chí còn gần hơn so với khoảng cách mà 2018 AH đã làm được gần bốn năm trước. Còn trong vài tuần tới, một tiểu hành tinh khác cao bằng tháp Eiffel dự kiến sẽ đi ngang qua Trái đất , nhưng nó cũng "đánh võng" đủ xa để không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Tuy nhiên, nếu một vụ va chạm với tiểu hành tinh xảy ra, nó có khả năng khiến hàng triệu người thiệt mạng. Thông thường, rất khó đoán được mức độ thiệt hại của vụ va chạm với một tiểu hành tinh. Con số đó có thể thay đổi rất nhiều dựa trên kích thước và nơi nó tác động. Trong quá khứ, một tiểu hành tinh có kích thước bằng 2018 AH đã tấn công chúng ta và kết quả rất tàn khốc.

Một tiểu hành tinh khổng lồ đang tiến gần về phía Trái đất - Ảnh 2.

Năm 1908, một tiểu hành tinh có kích thước tương đương 2018 AH đã va vào Trái đất, ở phía trên sông Podkamennaya Tunguska ở Nga. Nhiều người tin rằng tiểu hành tinh này có kích thước gần bằng AH 2018, thậm chí có thể nhỏ hơn. Tuy nhiên, vào thời điểm va chạm, nó đã tạo ra một vụ nổ 12 megaton. Hiệu ứng của vụ nổ đó đã được cảm nhận và nhìn thấy trong phạm vi hàng nghìn km.

Để tham khảo, quả bom nguyên tử được phát nổ ở Hiroshima trong Thế chiến 2 là khoảng 15 kiloton, trong khi quả bom nguyên tử được phát nổ ở Nagasaki là một quả bom nguyên tử 20 kiloton. Và 1 megaton bằng 1.000 kiloton. May mắn thay, số người chết do tác động của vụ va chạm năm 1908, hiện được gọi là sự kiện Tunguska, rất thấp. Trên thực tế, nó thấp đến mức chỉ có ba người được cho là đã chết do va chạm.

Tuy nhiên, thiệt hại vẫn còn được nhận thấy trên diện rộng. Hơn 80 triệu cây cối đã bị san phẳng và có thể cảm nhận được sức gió khoảng 27 km xung quanh khu vực này. Được biết, vụ va chạm đã gây ra chấn động và gió giật ở những nơi xa như Indonesia và cả Washington.

Đó cũng là vụ va chạm với tiểu hành tinh lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử. Và với chiều rộng khoảng 190 mét, AH 2018 nếu va chạm sẽ để lại mức độ thiệt hại lớn hơn nhiều. Rất may, đó không phải là điều chúng ta phải lo lắng. Thêm vào đó, NASA cũng đang nghiên cứu các biện pháp chống tiểu hành tinh, chẳng như hệ thống DART, sử dụng một tàu vũ trụ đâm thẳng vào các tiểu hành tinh để làm chệch hướng chúng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Tâm lý bi quan trùm lên toàn bộ thị trường với sắc đỏ cùng màu xanh lơ u ám phủ bóng lên toàn bộ các nhóm ngành.
Vốn đầu tư vào startup Việt năm 2021 lập kỷ lục với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ USD.
Mỹ nhân này dư sức "cân đẹp" vai chính trong phim cung đấu mới thuộc vũ trụ Như Ý Truyện.