• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mộ cổ 4.300 năm của người "giữ bí mật hoàng gia" ở Ai Cập cổ đại, chuyên gia: Xa hoa!

Các nhà khoa học mới đây phát hiện ngôi mộ cổ xa hoa thuộc về một người nắm giữ bí mật hoàng gia thời Ai Cập cổ đại.

Chủ nhân của ngôi mộ này được cho là đã từng phục vụ 2 vị pharaoh thời Ai Cập cổ đại.

Theo Giáo sư Kamil O. Kuraszkiewicz tại khoa Đông phương học thuộc ĐH Warsaw, ngôi mộ thuộc về người nắm giữ các bí mật hoàng gia, có tên là Mehczeczi, được tìm thấy ở khu nghĩa địa Saqqara. Cụ thể, Mehczeczi từng phục vụ cho 2 vị pharaoh của Vương triều thứ 6 và được an nghỉ trong một ngôi mộ xa hoa.

Mehczeczi là người ghi chép hoàng gia cho Userkare, vị pharaoh thứ 2 của Vương triều thứ 6. Theo các nhà nghiên cứu, ngôi mộ của Mehczeczi được chạm khắc công phu hoàn toàn phù hợp với một người đàn ông giữ vị trí cao ở trong hoàng cung của Userkare.

Userkare là vị pharaoh trị vì từ năm 2333 TCN – 2331 TCN. Nhiều nhà sử học đã gọi Userkare là một "sát thủ" và cho rằng vị pharaoh này đã nắm quyền bằng cách tham gia dàn dựng một âm mưu nhằm ám sát cha là pharaoh Teti, chính là người tiền nhiệm của Userkare.

Là người nắm giữ bí mật cho cả Teti và Userkare, Mehczeczi chắc hẳn đã phải trải qua một cuộc sống phức tạp trong thời kỳ đầy hỗn loạn này, đặc biệt là khi sự lừa dối là vũ khí chính trong cuộc chiến giành quyền lực ở Ai Cập cổ đại.

Mộ cổ 4.300 năm của người giữ bí mật hoàng gia ở Ai Cập cổ đại, chuyên gia: Xa hoa! - Ảnh 1.

Bức chạm khắc trong ngôi mộ của Mehczeczi

Giáo sư Kuraszkiewicz tin rằng hào cạn ở xung quanh ngôi mộ của Mehczeczi đại diện cho một loại ranh giới ngăn cách hài cốt của ông với thế giới của người sống. Đến nay, các nhà khảo cổ học mới chỉ khám phá mặt tiền của ngôi mộ Mehczeczi được trang trí bằng những bức chạm khắc tinh xảo đặc biệt.

Giáo sư Kuraszkiewicz cho biết thêm, bức chạm khắc ở trên tường cho thấy rằng người thợ có tay nghề đặc biệt điêu luyện với những đường nét thanh thoát, tạo hình tinh tế. Tuy nhiên, vị giáo sư này nhận định rằng, giai đoạn tiếp theo của cuộc khai quật sẽ tiết lộ phần bên trong của ngôi mộ, nơi dự kiến là sẽ còn ngoạn mục hơn.

Chất lượng của những bức chạm khắc bên trong ngôi mộ cho thấy Mehczeczi đã thuê những nghệ nhân giỏi nhất lúc bấy giờ. Các bức chạm khắc cho thấy Mehczeczi là người giữ bí mật về các tài liệu của pharaoh, do đó tiền bạc có lẽ không phải là vấn đề đối với ông.

Việc Mehczeczi được an nghỉ trong một ngôi mộ tráng lệ cho thấy ông được tôn trọng như thế nào với tư cách là người nắm giữ bí mật của cả Userkare và cha của ông, pharaoh Teti.

Hiện ngôi mộ của Mehczeczi đã được xác định và khai quật ở mặt ngoài. Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành khám phá ở bên trong và tìm kiếm căn phòng chôn cất của Mehczeczi, nơi chắc chắn có chứa nhiều kho báu.

Bài viết tham khảo nguồn: Ancientorigins


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Khỉ Nhật Bản, giống khỉ vốn đã trở nên nổi tiếng với việc biết tắm nước nóng trong môi trường sống đầy tuyết của chúng, thì giờ đây chúng lại gây chú ý thêm một lần nữa ...
Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ ...
Chủ đầu tư Khu đô thị Phượng Hoàng khẳng định những lô đất hạn chế giao dịch là do vướng sai phạm trong một vụ án mà doanh nghiệp cần làm rõ.