• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám nghiệm xác ướp 3.700 năm: lịch sử bị đảo lộn

Xác ướp nhà quý tộc Khuwy có thể khiến giới khoa học phải điều chỉnh mọi quyển sách giáo khoa, sách lịch sử có đề cập đến truyền thống an táng của Ai Cập cổ đại.

Theo The Guardian, kết quả giám định niên đại cho thấy Khuwy là một nhà quý tộc thuộc về Cổ Vương Quốc Ai Cập, một thời kỳ kéo dài từ năm 2.700 đến 2.200 trước Công Nguyên. Trước đây, người ta cho rằng người từ Cổ Vương Quốc chưa có phong tục ướp xác.

Khám nghiệm xác ướp 3.700 năm: lịch sử bị đảo lộn - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đang bóc tách lớp vải lanh thượng hạng quấn thi hài nhà quý tộc từ Cổ Vương Quốc Ai Cập. Ảnh: The Guardian

Nhưng Khuwy là bằng chứng sống động cho thấy kỹ thuật ướp xác lừng danh của người Ai Cập cổ đã xuất hiện sớm hơn tận 1.000 năm so với hiểu biết trước đây, và cũng là bằng chứng cho thấy nền văn minh này phức tạp hơn chúng ta nghĩ - cả về khoa học kỹ thuật lẫn các phong tục, lễ nghi.

Tờ Smithsonian Magazine dẫn lời giáo sư Salima Ikram, trưởng khoa Ai Cập học của Đại học American ở Cairo (Ai Cập): "Nếu đây thực sự là xác ướp từ Cổ Vương Quốc, tất cả các cuốn sách về quá trình ướp xác và lịch sử Cổ Vương Quốc sẽ phải viết lại".

Khám nghiệm xác ướp 3.700 năm: lịch sử bị đảo lộn - Ảnh 2.

Hình ảnh trang trí công phu với màu sắc còn nguyên vẹn từ lăng mộ hơn 4.000 năm tuổi của nhà quý tộc. Ảnh: The Guardian

Các nhà khảo cổ từng cho rằng trong thời Cổ Vương Quốc, những thi hài của hoàng tộc và quý tộc cấp cao tuy được chôn cất long trọng nhưng chỉ dừng lại ở mức thêm vật liệu hút ẩm vào để giữ lâu hơn một chút, vì quan niệm thời này thường chú trọng đến hình dáng bên ngoài của thi hài cho đến khi chôn cất hơn, khá giống với quan điểm hiện đại.

Tuy nhiên Khuwy được tẩm cẩn thận một lớp nhựa thơm và đắt tiền được chế biết từ nhựa của một số loại cây và buộc công phu bằng vải lanh chất lượng cao, y hệt những xác ướp của 1.000 năm sau đó.

Lăng mộ của nhà quý tộc Khuwy cũng rất xa hoa, đầy ắp những đồ gốm tinh vi và có giá trị cực cao từ Cổ Vương Quốc.


Tác giả: Anh Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết lô vắc xin Covid-19 đang tiêm cho học sinh đã được gia hạn đến tháng 7 và khuyến cáo phụ huynh tránh hiểu nhầm.
Tối 25/5 (giờ Dubai), tân HLV Gong Oh-kyun bắt đầu triển khai chiến thuật trong buổi tập đầu tiên ở UAE trước khi U23 Việt Nam đi Uzbekistan dự VCK U23 châu Á 2022.
Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, đây là quá trình vận động tất yếu để thích ứng và phát triển. Tuy nhiên, trong nhịp đô thị hóa có không ít giá trị văn ...