• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Iran ra mắt hàng khủng khi Mỹ định điều động PrSM

Bộ Quốc phòng Iran đã cho ra mắt một radar chiến thuật và hệ thống mô phỏng do nước này sản xuất hôm 2/10.

Phát biểu tại sự kiện này, chỉ huy trưởng lực lượng phòng không Iran Alireza Sabahi Fard cho biết, radar tầm trung có tên gọi Hormuz có khả năng tính toán tốc độ và khoảng cách của mục tiêu với độ chính xác cao, sau đó chuyển dữ liệu tới hệ thống kiểm soát hỏa lực để phóng tên lửa phòng không.

Hệ thống radar mới sẽ giúp tăng cường khả năng tác chiến, đồng thời giảm thời gian sửa chữa và bảo dưỡng, cũng như nâng cao tính chính xác trong việc phát hiện mục tiêu.

Cùng với đó, hệ thống mô phỏng có tên gọi Shams cũng sẽ được sử dụng để chống tên lửa đạn đạo và hàng loạt mục tiêu khác, nhờ khả năng mô phỏng hành động đối với các mục tiêu tầm xa trong các tình huống tác chiến hiện đại.

Radar của Iran.

Radar của Iran.

Trong khi đó, nguồn tin của hãng Southfront cho biết, hệ thống Shams còn có thể giúp Iran luyện tập cách đối phó với đòn tấn công từ tên lửa đối thủ.

Đây được xem là sự chuẩn bị cần thiết khi Mỹ không hề giấu giếm với kế hoạch điều động hệ thống tên lửa chiến thuật mới PrSM đến Trung Đông nhằm đối phó với mối đe dọa từ Iran.

Hồi tháng 6/2021, lãnh đạo Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cho biết, hệ thống PrSM sẽ được đưa vào trang bị trong quân đội Mỹ vào cuối năm 2022. Những vũ khí này sẽ được triển khai đến Thái Bình Dương và Trung Đông.

Ngoài ra, ông McCarthy cũng đề cập đến việc Lục quân Mỹ cũng đang phát triển tên lửa siêu thanh với tốc độ bay Mach 5 với tầm bắn hơn 1.000 km và có thể được triển khai ở châu Âu, châu Á và Trung Đông.

Vũ khí có những khả năng độc đáo, sẽ giúp thay đổi căn bản động thái tại các khu vực này. Việc phát triển tên lửa siêu thanh đang được tiến hành thuận lợi và dự định sẽ được thử nghiệm vào năm tới; thời gian Lục quân dự kiến bắt đầu triển khai vào cuối năm 2023.

Ông nói rằng các loại vũ khí như tên lửa siêu thanh và PrSM không chỉ mang lại khả năng mới mà còn giúp biến đổi toàn bộ Lục quân, giúp lực lượng này đối phó với nhiều nguy cơ khác nhau tại những khu vực kể trên.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, với kế hoạch của Mỹ thì việc Iran đưa vào trang bị radar mới cùng hệ thống Shams là sự chuẩn bị tối nhất cho tình huống mới có thể xảy ra với Mỹ.

Thời gian qua, Tehran đã triển khai nhiều hệ thống mới trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Mỹ và phương Tây gia tăng. Hồi tháng 8/2021, Iran đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa Mersad-16 có khả năng phát hiện và tiêu diệt nhiều mục tiêu.

Đây là vũ khí hạng nặng mới nhất của Iran được phát triển trong nước. Vào tháng 5/2021, Tehran cũng đã trình làng ba thiết bị mới để tăng cường năng lực phòng thủ, bao gồm hệ thống radar Quds, hệ thống tên lửa đất đối không được gọi là 9-Day và UAV Gaza có phạm vi hoạt động 2.000km.


Tác giả: Thanh Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Ở thời điểm hiện tại, Dortmund trông có vẻ là bến đỗ phù hợp nhất với Cristiano Ronaldo nếu anh vẫn muốn rời Manchester United.
Mỗi mùa Vu Lan báo hiếu tháng 7 âm lịch, Sun World Fansipan Legend nơi đỉnh thiêng hội tụ linh khí đất trời lại trở thành điểm đến yêu thích của Phật tử, du khách bốn ...
Hơn một thập kỷ qua, với sự góp sức của những nhà đầu tư có tầm, hàng loạt vùng đất đã "thay da đổi thịt", đẹp lên từng ngày nhờ du lịch.