• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chân dung tổng thống trẻ nhất lịch sử Chile Gabriel Boric

Người dân Chile đã bầu Gabriel Boric, 35 tuổi, làm tổng thống khiến ông trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử đất nước.

 

Tổng thống đắc cử Chile Gabriel Boric. Ảnh: AFP.

Tổng thống đắc cử Chile Gabriel Boric. Ảnh: AFP.

Tổng thống Chile trẻ nhất lịch sử

Ông Gabriel Boric, nhà lập pháp, cựu lãnh đạo biểu tình sinh viên, đã cam kết đưa ra những cải cách triệt để về bất bình đẳng vào cương lĩnh tranh cử, trong đó có tăng thuế với người giàu, mở rộng mạng lưới an sinh xã hội của đất nước, tạo ra một nền kinh tế xanh hơn và soạn thảo Hiến pháp mới, New York Times đưa tin. 

"Tôi sẽ cố gắng hết sức để vượt qua thử thách to lớn này. Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Chile" - ông Boric nói trong cuộc gọi video công khai với tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera. 

Đối thủ của ông Gabriel Boric trong cuộc tranh cử ghế tổng thống Chile là Jose Antonio Kast đã xác định thất bại chỉ khoảng 90 phút sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa và một nửa số phiếu được kiểm đếm, BBC cho hay.

Tổng thống đắc cử Chile Gabriel Boric (trái) và Tổng thống Chile Sebastian Pinera bắt tay sau cuộc gặp tại Phủ Tổng thống La Moneda ở Santiago, ngày 20/12. Ảnh: AFP.

Tổng thống đắc cử Chile Gabriel Boric (trái) và Tổng thống Chile Sebastian Pinera bắt tay sau cuộc gặp tại Phủ Tổng thống La Moneda ở Santiago, ngày 20/12. Ảnh: AFP.

Theo CNN, cơ quan bầu cử Chile công bố, với 99,95% số phiếu được kiểm, ông Boric giành chiến thắng với 55,87% phiếu bầu, trong khi đối thủ Jose Antonio Kast được 44,13%.

Dù ông Boric và Kast tranh cử theo các đảng phái khác nhau nhưng cả 2 đều thuộc các chính đảng chưa từng có đại diện trong chính phủ Chile. Trên Twitter, đối thủ của ông Boric đã chúc mừng ông thắng cử. "Kể từ bây giờ, ông ấy là tổng thống được bầu của Chile và xứng đáng với tất cả sự tôn trọng và hợp tác mang tính xây dựng của chúng tôi" - Kast nói. 

Ngày 11/3 năm sau, ông Gabriel Boric sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống trẻ nhất từ ​​trước đến nay của Chile sau khi nhận được số phiếu bầu tích lũy nhiều hơn bất kỳ ứng viên tổng thống nào trong lịch sử đất nước, theo The Guardian.

Từ thủ lĩnh phong trào sinh viên tới tổng thống Chile

Ông Boric sinh năm 1986 ở Punta Arenas và tự hào về quê hương của mình, vùng Magallanes, ngay bên dưới cánh đồng băng khổng lồ Patagonian. Ông có bạn gái là Irina Karamanos, người xuất hiện cùng ông trên sân khấu vào tối 19/12, sau khi ủy ban bầu cử Chile công bố kết quả. 

Năm 2011, khi bước vào năm cuối của chuyên ngành Luật, ông Boric trở thành người dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối giáo dục trên toàn quốc, trong đó hàng nghìn sinh viên đã tiếp quản các khoa và khuôn viên trong suốt một mùa đông dài lạnh giá, tràn ra đường để đòi giáo dục miễn phí, chất lượng cao cho tất cả mọi người.

Cuộc biểu tình kết thúc với một thỏa thuận cho phép một số sinh viên được theo học miễn phí. Một vài lãnh đạo trẻ của phong trào sau đó tranh cử và tham gia quốc hội hoặc đảm nhận các vị trí trong chính quyền địa phương. 

Cá nhân ông Gabriel Boric chưa hoàn tất việc học ở trường luật. Thay vào đó, ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Quốc hội Chile năm 2013 và đảm nhận 2 hai nhiệm kỳ trong vai trò cấp phó, trở thành một trong những nghị sĩ đầu tiên không thuộc 2 liên minh truyền thống của Chile đảm nhận cương vị này. 

Ông Boric thuộc thế hệ lãnh đạo sinh viên cấp tiến, những người kiên định mong muốn chôn vùi di sản của nhà độc tài Augusto Pinochet mãi mãi. "Chile là nơi sinh của chủ nghĩa tự do mới và cũng sẽ là mồ chôn của nó" - ông tuyên bố từ trên sân khấu khi trở thành tổng thống đắc cử. 

Tổng thống đắc cử của Chile Gabriel Boric nhấn mạnh: "Tôi biết rằng, lịch sử không bắt đầu với chúng ta. Tôi cảm thấy mình là người thừa kế quỹ đạo lâu dài của những người, từ những nơi khác nhau, đã không mệt mỏi tìm kiếm công bằng xã hội". 

Ông Gabriel Boric trở thành tổng thống trẻ nhất lịch sử Chile. Ảnh: AFP.

Ông Gabriel Boric trở thành tổng thống trẻ nhất lịch sử Chile. Ảnh: AFP.

Ông Gabriel Boric đã cam kết phi tập trung hóa Chile, triển khai một nhà nước phúc lợi, tăng chi tiêu công và quan tâm tới phụ nữ, thổ dân... hơn bao giờ hết. Nhưng, The Guardian nhận định,  mục tiêu cuối cùng và cũng sẽ là di sản của Boric là giải phóng đất nước khỏi ràng buộc của chế độ độc tài Pinochet. Bốn năm tới sẽ ghi nhận ​​quá trình này bắt đầu, khi thế hệ sinh viên 2011 do Gabriel Boric lãnh đạo, đóng vai trò quan trọng hơn trước đây. 

Phản ứng từ cộng đồng quốc tế

Theo CNN, các nhà lãnh đạo khắp Mỹ Latin và Caribbea đã chúc mừng tổng thống mới đắc cử của Chile. Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chia sẻ trên Twitter: "Nồng nhiệt chúc mừng Gabriel Boric được bầu làm Tổng thống Chile trong một chiến thắng lịch sử. Chúng tôi ủng hộ ý chí mở rộng quan hệ song phương và hợp tác giữa các dân tộc và chính phủ". 

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Ivan Duque nói rằng: "Chúng tôi bày tỏ sự quan tâm về tiếp tục làm việc cùng nhau để củng cố mối quan hệ song phương lịch sử của chúng ta. Chúng ta là đất nước anh em". 

Tổng thống Peru Pedro Castillo, Tổng thống Bolivia Luis Arce, Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou và Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado cũng có chia sẻ trên Twitter để chúc mừng nhà lãnh đạo mới của Chile.


Tác giả: Thanh Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tin xem nhiều
Cái tên 52 Blue xuất phát từ tần số âm thanh đặc biệt mà các nhà khoa học từng đo được từ những tiếng gọi của một sinh vật biển khổng lồ.
Chiêm ngưỡng những chiếc đèn kéo quân khổng lồ, tham quan triển lãm 50 bức tượng Phật có niên đại hàng ngàn năm và nhiều tác phẩm đậm tính nghệ thuật từ lá sen… mùa ...
Nếu muốn con cái thông minh, chính cha mẹ phải quản lý phát ngôn của mình trước!