• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuất khẩu của ASEAN đã vượt mức trước đại dịch

Xuất khẩu từ Đông Nam Á đã vượt qua mức trước đại dịch, nhờ sự phục hồi kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc làm gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm của khu vực này. Thái Lan, Việt Nam và ba nền kinh tế lớn khác trong ASEAN đã báo cáo xuất khẩu trong tháng 6 đã vượt quá con số được ghi nhận vào tháng 6/2019.

Một trong những động lực lớn nhất của hiện tượng này là sự gia tăng nhu cầu đối với chất bán dẫn trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu. Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Malaysia cho biết, nhu cầu toàn cầu vẫn còn mạnh mẽ và khoảng 7% thương mại chất bán dẫn trên toàn thế giới đi qua Malaysia.

Hình minh họa

Ảnh minh họa

Ngay cả trong thời kỳ đỉnh cao của cuộc khủng hoảng Covid-19, đơn đặt hàng cho các sản phẩm bán dẫn vẫn chưa bao giờ giảm. Các hạn chế kiểm soát dịch bệnh do chính phủ Malaysia đưa ra không cho phép các nhà máy hoạt động hết công suất. Nhưng các thành viên của hiệp hội công nghiệp chip của nước này đang tăng cường giao hàng trong khi làm việc với nguồn nhân lực hạn chế.

Ngày 28/7, Malaysia cho biết đã xuất khẩu 105,4 tỷ ringgit (24,8 tỷ USD) trong tháng 6, tăng 27% so với một năm trước đó. Điều này là bất chấp việc phong tỏa toàn quốc được tiến hành vào ngày 1/6 đã cấm các hoạt động kinh doanh không cần thiết. Đóng góp vào việc mở rộng xuất khẩu là nhu cầu mạnh mẽ đối với các vi mạch tích hợp được sử dụng trong điện thoại thông minh, ô tô và thiết bị gia dụng. Các sản phẩm cao su và dầu mỏ cũng tăng gấp đôi xuất khẩu so với một năm trước đó. Xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc đạt mức kỷ lục về giá trị.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Thái Lan cũng tăng trưởng nhanh chóng. Ô tô và phụ tùng ô tô đã tăng 79% trong tháng 6 so với một năm trước đó, trong khi máy tính và các bộ phận máy tính tăng 22%. Xuất khẩu nói chung tăng 44%, đánh dấu tốc độ nhanh nhất trong 11 năm qua. Xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu đều tăng hơn 40%. Sự phục hồi kinh tế ở các đối tác thương mại này đã mở rộng sang nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Thái Lan.

Xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, phần lớn là do điện thoại thông minh do Samsung Electronics của Hàn Quốc sản xuất, chiếm khoảng 20% ​​tổng sản lượng. Các mặt hàng xuất khẩu của Đông Nam Á phải hứng chịu những đòn giáng lớn vào năm 2020 do các hạn chế liên quan đến đại dịch đối với các hoạt động kinh tế và sự lây lan của virus trong các nền kinh tế tiên tiến.

Nhưng các lô hàng đã bắt đầu phục hồi kể từ đầu năm. Malaysia đã ghi nhận xuất khẩu kỷ lục trong tháng 4, trong khi các quốc gia lớn khác trong khu vực cũng đã đứng đầu mức trước đại dịch, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tháng 4 đến tháng 6. Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 7% và Trung Quốc tăng 8,1% vào năm 2021, theo triển vọng mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế được công bố ngày 27/7. Nhu cầu ở nước ngoài dự kiến ​​sẽ tiếp tục thúc đẩy sự gia tăng xuất khẩu của Đông Nam Á.

Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại gần đây của làn sóng Covid-19 trong khu vực, có nguy cơ bóp nghẹt sản xuất công nghiệp, điều này sẽ làm giảm xuất khẩu. Toyota Motor vào ngày 21/7 đã tạm dừng sản xuất tại cả ba nhà máy của hãng ở Thái Lan, nơi số ca mới hàng ngày lên đến 16.000 người. Samsung Electronics đã tạm dừng ba trong số 16 nhà máy của mình tại TP. Hồ Chí Minh.

Cũng có lo ngại rằng các nhà cung cấp chính có thể bị buộc phải ngừng sản xuất, gây ra làn sóng xung kích trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Singapore cho biết có một xu hướng đáng lo ngại về các trường hợp Covid-19 gia tăng ở các nước láng giềng, đồng thời nhấn mạnh rằng các chuỗi cung ứng chip không bị gián đoạn toàn ngành vào thời điểm này. Tất nhiên, điều này tạo ra áp lực lớn hơn đối với tình trạng thiếu chip trên toàn cầu. Quỹ Tiền tệ quốc tế hôm 27/7 đã hạ dự báo kinh tế của năm nền kinh tế hàng đầu ASEAN, giảm 0,6 điểm cho mức tăng trưởng dự kiến ​​4,3% trong năm nay.

Việt Dũng


Tác giả: Việt Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Từ ngày 21 - 23/11/2021, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Gujarat, bang phía Tây ...
Maserati MC20 chính hãng sẽ có mặt tại Việt Nam vào quý I/2022 với mức giá 16,5 tỷ đồng.
Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo cho thấy các ngân hàng trung ương tại châu Á có thể phải sớm điều chỉnh chính sách lãi suất của mình khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ...