• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lạng Sơn: Xúc tiến tiêu thụ 5.200 tấn hồng vành khuyên đến vụ thu hoạch

Tổ công tác liên ngành tỉnh Lạng Sơn vừa triển khai Kế hoạch “Hỗ trợ tiêu thụ hồng vành khuyên huyện Văn Lãng” trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Đình Đại, Giám đốc Sở Công Thương, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành tỉnh Lạng Sơn cho biết, Tổ công tác liên ngành đã xây dựng Kế hoạch phối hợp UBND huyện Văn Lãng hỗ trợ tiêu thụ khoảng 5.200 tấn hồng đã đến vụ (khoảng giữa tháng 9 đến hết tháng 10, tập trung tại các xã Tân Mỹ, Hoàng Việt).

Lạng Sơn: Xúc tiến tiêu thụ 5.200 tấn hồng vành khuyên đến vụ thu hoạch

Hồng vành khuyên huyện Văn Lãng

Mục đích của kế hoạch nhằm hỗ trợ tiêu thụ hồng vành khuyên của huyện Văn Lãng trong thời gian thực hiện Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tháo gỡ vướng mắc, khó khăn và tổ chức thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ hồng vành khuyên trên địa bàn huyện Văn Lãng, không để chuỗi sản xuất và cung ứng hồng vành khuyên bị đứt gãy.

Đồng thời, đẩy mạnh tiêu thụ hồng vành khuyên tại thị trường nội địa gắn với quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiểm năng của huyện Văn Lãng nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn với các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành trong nước, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ tiêu thụ.

Tổ công tác liên ngành phối hợp với Chính quyền huyện Văn Lãng thống nhất chỉ đạo xác định các điểm tập kết Hồng Vành Khuyên để thông báo đến nhân dân và các đơn vị thu mua. Đồng thời, tổ chức việc hướng dẫn, kiểm soát hoạt động của các điểm thu mua đảm bảo đúng quy định trong phòng chống dịch.

Các địa điểm tập kết hàng hóa phải là những điểm đã được thống nhất của các ngành liên quan. Các đơn vị thu mua tự chủ động bố trí xe vận chuyển thực hiện nghiêm túc các quy định về giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Nếu đảm bảo các điều kiện bảo hộ an toàn thì được phép di chuyển đến nơi bốc xếp hàng tại nơi tập kết và từ nơi nhận hàng ra ngoài địa bàn huyện.

Về giải pháp hỗ trợ tiêu thụ ngoài tỉnh, Sở Công Thương là đơn vị chủ động và thường xuyên trao đổi liên hệ với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và Sở Công Thương các tỉnh thành trong nước (tập trung các tỉnh là thị trường tiêu thụ truyền thống như: Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...) để có sự ủng hộ, hỗ trợ tạo điều kiện cho công tác xúc tiến tiêu thụ Hồng Vành Khuyên của huyện Văn Lãng.

Tổ công tác giao Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại là bộ phận thường trực phối hợp với các Phòng chuyên môn của Sở Công Thương kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, các nhà thu mua ngoài tỉnh có kế hoạch thu mua Hồng Vành Khuyên

Về hỗ trợ tiêu thụ trong tỉnh, thiết lập Điểm hỗ trợ tiêu thụ Hồng Vành Khuyên huyện Văn Lãng tại Điểm giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP số 211, đường Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn; kết nối tiêu thụ với các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tự chọn tiện lợi trên địa bàn tỉnh...

“Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Văn Lãng, việc thu hoạch và tiêu thụ Hồng Vành Khuyên vào thời điểm chín rộ không đưa đi tiêu thụ được tại các thị trường, Tổ công tác sẽ có văn bản báo cáo đề xuất UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành văn bản gửi các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và người lao động trong các cơ quan trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tiêu thụ cho Hồng Vành Khuyên huyện Văn Lãng” - ông Nguyễn Đình Đại thông tin.

Đặc biệt, hỗ trợ kết nối chào bán và đăng thông tin về sản phẩm Hồng Vành Khuyên trên mạng xã hội và trên các Sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số như: Facebook, Zalo, Voso, Postmart, Gian hàng Việt, Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn ECLS… Đây là giải pháp hữu hiệu giúp nông dân giải quyết lượng hàng hóa bị ùn ứ, mở rộng thị trường và tiếp cận với xu thế thương mại công nghệ số.

Thiết lập các gian hàng số cho các HTX, Hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Văn Lãng có kinh doanh Hồng Vành Khuyên để bán hàng online trên Sàn thương mại điện tử: langson.voso.vn và langson.postmart; thiết lập gian hàng số của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại trên sàn giao dịch thương mại điện tử: langson.voso.vn và Gian hàng Việt để hỗ trợ tiêu thụ Hồng Vành Khuyên.

“Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc trong khâu thu mua, vận chuyển Hồng đi tiêu thụ giữa các thương lái và các HTX, Tổ công tác liên ngành 1669 sẽ phối hợp với UBND huyện Văn Lãng triệu tập cuộc họp với các bên liên quan để tháo gỡ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tiêu thụ quả Hồng, đảm bảo tiêu thụ tốt nhất cho bà con nhân dân và các HTX” - ông Nguyễn Đình Đại nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 20/8/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 1669/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác liên ngành chỉ đạo, hỗ trợ tiêu thụ nông sản tỉnh Lạng Sơn trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ngày 31/8/2021, UBND huyện Văn Lãng đã ban hành phương án số 2433/PAUBND về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn huyện Văn Lãng.

Quỳnh Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
2 mainboard mới này là MPG X570S Carbon Max WiFi và MAG X570S TORPEDO MAX
PGS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, chúng ta nói Hà Nội là 'vùng xanh' nhưng khó có thể xanh khi xã hội đã mở cửa, sống cùng với Covid-19 thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị ...
Dự báo, trong quý cuối năm, Hà Nội sẽ đón thêm nguồn cung lên tới gần 8.000 căn hộ từ các dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án hiện có.