• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam đạt kỷ lục mới

Từ vụ Chủ tịch Louis Holdings bị bắt, Ủy ban Chứng khoán đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các Sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ giao dịch của các mã chứng khoán TGG (Louis Capital) và BII (Louis Land).

Đây là thông tin được đưa ra trong Báo cáo Đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam năm 2021 vừa được Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures công bố vào sáng 21/4.

Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam đạt kỷ lục mới
Đây là năm thứ 2 NIC công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông cho biết, đại dịch Covid-19 kéo dài với diễn biến phức tạp đã và đang làm thay đổi sâu sắc, trật tự, cấu trúc kinh tế, phương thức quản trị toàn cầu, cách thức hoạt động tổ chức hoạt động kinh tế và tổ chức đời sống xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giớo, đồng thời đặt ra nhiều thách thức cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những thách thức, Covid-19 cũng tạo thành chất xúc tác, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam trong thời gian qua. Theo đó, công nghệ số đã giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua cơn khủng hoảng và giúp nhiều công ty có thể đạt được tăng trưởng vượt bậc so với trước khi dịch bệnh bùng phát.

Một trong những startup có sự tăng trưởng vượt bậc trong bối cảnh dịch Covid-19 phải kể đến đó là startup công nghệ EM&AI. Năm 2021, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp khó khăn, thì startup này vẫn có mức tăng trưởng tích cực và trở thành đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn trong nước, điển hình là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân là bởi, Covid-19 khiến cho rất nhiều doanh nghiệp muốn thay đổi hoạt động, thay đổi phương thức tiếp cận khách hàng, họ coi Covid-19 là khoảng thời gian “lắng lại”, để có cơ hội nhìn nhận và tái cấu trúc lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Báo cáo đổi mới sáng tạo của NIC cũng cho rằng, sau năm 2020 đầy khó khăn, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong nước đã hồi phục trở lại và vươn lên một tầm cao mới. Điều này được thể hiện bằng những con số thống kê cụ thể.

Năm 2021, giữa bối cảnh dịch Covid-19 gây ra nhiều biến động cho thị trường, vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam vẫn đạt mức cao kỷ lục. Tổng số tiền đầu tư đạt 1,4 tỷ USD, tăng trưởng gấp 1,5 lần so với con số 874 triệu USD kỷ lục vào năm 2019. Đặc biệt, “khẩu vị” của nhà đầu tư cũng đã nhanh chóng dịch chuyển để tập trung vào các nhóm ngành không bị tác động mạnh bởi đại dịch. Hơn nữa, sự thuận tiện của các ứng dụng hội thảo trực tuyến cũng khiến cho việc đi lại hạn chế không còn là rào cản trong quá trình đưa ra quyết định đầu tư.

Trong năm 2021, Việt Nam cũng chào đón sự xuất hiện thêm 2 kỳ lân công nghệ mới đó là Momo và Sky Mavis, nhờ vào tần suất sử dụng các sản phẩm số ngày một tăng cao của người dùng trong thời gian dịch bệnh. Thành công của hai công ty này cũng khẳng định vị thế của Việt Nam như một trung tâm công nghệ mới nổi của khu vực.

“Theo đó, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn khi có hàng chục công ty với định giá vài trăm triệu đôla Mỹ đang phát triển mạnh mẽ và sẽ sớm trở thành những kỳ lân trong những năm tới” - đại diện NIC khẳng định tại buổi công bố báo cáo.

Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam đạt kỷ lục mới
Covid-19 được ví như chất xúc tác, thúc đẩy đổi mới sáng tạo diễn ra mạnh mẽ hơn

Bên cạnh sự gia tăng của các starup công nghệ, năm 2021 cũng chứng kiến tổng số quỹ đầu tư tham gia hoạt động tại Việt Nam tăng trưởng tích cực với 60%, phân bổ đồng đều giữa các quốc gia. Trong số đó, quốc gia có số lượng nhà đầu tư tích cực nhất trong năm 2021 là Singapore, tiếp theo là Việt Nam, Hoa Kỳ. Hoạt động đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam cũng dần sôi động trở lại sau 2 năm bị chững lại do dịch Covid-19.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 tạo nên sự bùng nổ về lượng giao dịch ở một số ngành mới, từ đó dẫn đến mức tăng trưởng vượt bậc về số tiền đầu tư trong những lĩnh vực này. Ba ngành nổi bật nhất bao gồm: Y tế, giáo dục, và chuyển đổi số trong doanh nghiệp với mức tăng trưởng trong năm 2021 lần lượt là 1.016%, 526%, và 205%.

Tổng số giao dịch của các thương vụ trên 10 triệu USD vượt mức 1 tỷ USD, tăng 255% so với năm trước. Đặc biệt, năm 2021 đã chứng kiến sự xuất hiện của 5 giao dịch trị giá trên 100 triệu USD trong các lĩnh vực thanh toán, thương mại điện tử (TMĐT) và Gaming (ngành trò chơi trực tuyến). Với số lượng lớn các công ty giai đoạn đầu đầy tiềm năng và môi trường kinh doanh thuận lợi nhờ vào sự hỗ trợ sâu sát của Chính phủ, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Việt Nam đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn trưởng thành hơn.

Chia sẻ nhận định về kết quả của báo cáo, bà Lê Hoàng Uyên Vy - Giám đốc điều hành Quỹ Do Ventures - cho biết: Hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp ở nước ta đã có những bước hồi phục ấn tượng trong năm 2021 nhờ vào sự bền bỉ của các doanh nghiệp cũng như sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ.

"Với đà phát triển hiện nay, tôi tin rằng các nhà sáng lập Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được thành công và đưa Việt Nam trở thành một trung tâm công nghệ đáng chú ý trong khu vực" - bà Lê Hoàng Uyên Vy nhấn mạnh.

Với vai trò là cơ quan hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái ĐMST, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia - cho biết: “NIC sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất các cơ chế chính sách vượt trội, khung pháp lý thử nghiệm (sandbox), nhằm khuyến khích hoạt động ĐMST trên phạm vi cả nước, đảm bảo sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

"Với những thành quả chúng ta đã đạt được trong năm 2021, chúng ta có thể tin rằng 2022 sẽ là năm bản lề để hệ sinh thái ĐMST Việt Nam có những bước phát triển đột phá, mở ra nhiều cơ hội cho giai đoạn phát triển tiếp theo của doanh nghiệp ĐMST và nền kinh tế số Việt Nam” - ông Vũ Quốc Huy khẳng định.

Trong chương trình công bố báo cáo cũng diễn ra hoạt động ký kết hợp tác đầu tư giữa một số quỹ đầu tư hàng đầu và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam: Quỹ CyberAgent Capital và VIC Partners ký đầu tư Công ty Reti ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản; Quỹ Nextrans ký đầu tư Công ty Selex Motors về xe điện thông minh.
Nguyễn Hòa

Tác giả: Mai Phương Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Điểm đặc biệt trong năm 2022 là chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” sẽ đồng hành cùng các gia đình trẻ khởi nghiệp, giúp các cặp vợ chồng trẻ phát ...
Ở tuổi 16, Ju Uyên Nhi có nhiều sự thay đổi về ngoại hình. Nữ ca sĩ cũng đang có nhiều kế hoạch tái xuất nghệ thuật.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành TP đáng sống của khu vực và thế giới. Điều này phụ thuộc trước hết vào việc ...