• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa trong cộng đồng nữ sinh

Sự ra đời của các doanh nghiệp do học sinh, đặc biệt là học sinh nữ, là tín hiệu đáng mừng cho nền giáo dục kinh tế Việt Nam. Dù ít ỏi, nhưng câu chuyện về tinh thần khởi nghiệp của nữ sinh Việt Nam đánh dấu sự chuyển mình trong tư duy, khả năng của thế hệ trẻ Việt, sự cởi mở và hỗ trợ thực tế từ cộng đồng.

Theo Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) được công bố vào năm 2021, Việt Nam, cùng với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, là nơi phụ nữ tham gia khởi nghiệp ở mức độ cao. Bên cạnh đó tốc độ tham gia vào các hoạt động kinh doanh của phụ nữ tại nước ta cũng đạt tốc độ tăng trưởng chạm ngưỡng hơn 20%. Đây là một vài trong nhiều con số tích cực về bức tranh khởi nghiệp của phụ nữ tại Việt Nam. Trong khi chỉ vài chục năm trước đây, cuộc chơi này chỉ dành cho phái mạnh thì hiện tại, phụ nữ Việt Nam dù trong môi trường làm thuê hay khởi nghiệp đều ngang ngửa.

Không chỉ vậy, câu chuyện khởi nghiệp ở nữ giới đã lan tỏa tới tầng lớp học sinh trung học trong những năm gần đây. Với tinh thần phụng sự cho xã hội, khả năng quản lí và quản trị xuất sắc cùng tinh thần cầu tiến, nhiều tấm gương nữ sinh lãnh đạo đã được nhắc đến trong những năm gần đây.

Gia Hân - dự án hỗ trợ các doanh nghiệp start-up và tình yêu dành cho nghiên cứu

Cô bạn Gia Hân là một ví dụ điển hình trong số đó. Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Gia Hân từ nhỏ đã là một cô bé có niềm yêu thích vô tận với kiến thức, và luôn mong muốn được cống hiến cho cộng đồng. Giống như nhiều bạn đồng lứa khác, Gia Hân cũng đã trải qua một giai đoạn bối rối khi không biết làm cách nào để phối hợp những kiến thức, khả năng của bản thân với niềm đam mê công việc xã hội.

Và Student Consulting Group (dịch sơ: Nhóm Học sinh Cố vấn) ra đời từ sự trăn trở đấy của cô bạn 16 tuổi. Lãnh đạo một tổ chức non trẻ nhưng rất chuyên nghiệp, với thành viên đến từ các trường Trung học, Đại học trên địa bàn thành phố, Gia Hân đã "đấu thầu" thành công cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức quốc tế. Gần đây nhất, SCG đã hợp tác với một tập đoàn sở hữu 400 nhà hàng trên khắp Việt Nam và phục vụ 18 triệu thực khách một năm, nhằm tư vấn cho tập đoàn này về định hướng kinh doanh bền vững.

Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa trong cộng đồng nữ sinh - Ảnh 1.

Hình ảnh Gia Hân phát biểu tại một sự kiện của SGC

Không dừng lại ở đó, Gia Hân với tư cách cá nhân hay tập thể cũng đã thực hiện nhiều chuỗi hoạt động và chương trình khác nhau cho cộng đồng. Đích thân Gia Hân và nhóm bạn đã thành lập nên một nền tảng đào tạo chuyên nghiệp cho học sinh, với ba chủ điểm chính được triển khai: hùng biện; nhận thức về bạo hành tình dục; kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Bản thân Gia Hân cũng đã thành công công bố một bài nghiên cứu Khoa học về ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19 tới các doanh nghiệp Việt nam và được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu Sinh viên (Journal of Student Research) - một tạp chí học thuật uy tín.

Phù Bảo Nghi - tìm kiếm ý nghĩa từ thị trường ngách

Câu chuyện kinh doanh và khởi nghiệp của Phù Bảo Nghi - Hoa khôi thể thao 2020, cũng rất truyền cảm hứng. Ít ai biết rằng, bên cạnh danh hiệu này, Phù Bảo Nghi có một cuộc sống rất năng động và nhiều giá trị.

Bảo Nghi, giống như Gia Hân, cũng đã có những năm tháng Trung học rất sôi động, bao gồm Chủ tịch Hội đồng thể dục thể thao, Đội trưởng Đội bóng chuyền nữ của trường, thành viên Tổ chức Đại sứ thiện chí nhà trường, thành viên nhóm hành chính tổ chức mô phỏng Liên Hợp Quốc… Với sự đầu tư giáo dục đúng mực và hỗ trợ từ gia đình, nhà trường, Bảo Nghi đã xuất sắc nhận thư mời vào 3 trường đại học Mỹ gồm Hult International Business School, University of New Hampshire và University of Massachusetts Boston.

Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa trong cộng đồng nữ sinh - Ảnh 2.

Hoa Hậu Thể thao 2020 Phù Bảo Nghi

Từ 2020, Bảo Nghi đã có nhiều dự án khởi nghiệp cá nhân thú vị. Hiện cô đang vận hành các dự án thiết kế và cho thuê căn hộ, cũng như là chủ của một chuỗi phòng gym. Với tư duy khác số đông và thực sự đặt trọng tâm vào những điều ý nghĩa, Bảo Nghi đã tìm thấy cho mình một điểm cân bằng tuyệt vời giữa các công việc Hoa hậu và các dự án cá nhân.

Thế hệ nữ sinh trẻ đã sẵn sàng

Câu chuyện của Gia Hân và Bảo Nghi là những ví dụ cho tinh thần khởi nghiệp bền vững của thế hệ nữ sinh Việt Nam. Sẽ còn rất sớm để có thể nói rằng các dự án của hai cô bạn đã thành công hay không, nhưng hiện tại là thời điểm để khẳng định rằng: thế hệ trẻ Việt Nam đã sẵn sàng cho những cuộc chơi khác biệt hơn.

Và để có nhiều Gia Hân, nhiều Bảo Nghi hơn nữa, nữ sinh Việt Nam sẽ cần những sự trợ giúp và nguồn lực giá trị từ cộng đồng, bắt đầu từ gia đình, sau đó là tới nhà trường, cộng đồng, cho tới toàn thể xã hội. Còn nhiều thứ để làm và nhiều hành động cần chung tay thực hiện, nhưng bức tranh khởi nghiệp từ nữ giới trong 3-5 năm sắp tới chắc chắn sẽ rất thú vị và tích cực.


Tác giả: Quang Vũ |
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Sáng 6/2, tại Hải Dương, đã diễn ra Lễ Khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 và tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Qua.
Bộ Tư pháp vừa trả lời kiến nghị của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố với công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ. Trong đó, đáng chú ý, thành phố Hà Nội ...
Sáng 6/2, Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023.