• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bỏ học MIT, 19 tuổi sáng lập kỳ lân được định giá 7 tỷ USD, chàng trai rút ra bài học đắt giá khi khởi nghiệp từ sớm

Tài không đợi tuổi là đây!

Từ năm 19 tuổi, Alexandr Wang đã có một quyết định vô cùng táo bạo: Bỏ học MIT và khởi nghiệp. Đến nay, công ty của anh được định giá 7 tỷ USD.

Bỏ học MIT, 19 tuổi sáng lập kỳ lân được định giá 7 tỷ USD, chàng trai rút ra bài học đắt giá khi khởi nghiệp từ sớm - Ảnh 1.

Alexandr Wang sinh năm 1997 tại Los Alamos, New Mexico. Dù sinh ra trong một gia đình mà bố và mẹ đều là nhà vật lý hạt nhân và hai anh em đều là học giả, Alexandr Wang như một "con chip rơi khá xa khỏi một cỗ máy" khi có niềm đam mê kỳ lạ với Toán và lập trình.

Anh tham gia nhiều cuộc thi hơn, bao gồm cuộc thi viết code và cuộc thi Olympic Máy tính Hoa Kỳ (USACO). Tài năng của anh được Addepar ở Thung lũng Silicon phát hiện. Họ đã thuyết phục cậu bé trở thành Kỹ sư phần mềm của mình.

Bỏ học MIT, 19 tuổi sáng lập kỳ lân được định giá 7 tỷ USD, chàng trai rút ra bài học đắt giá khi khởi nghiệp từ sớm - Ảnh 2.

Vào năm 2014, Wang chuyển từ New Mexico đến làm việc tại Bay Area. Nhờ tài năng trong công nghệ của mình, không lâu sau đó, cậu đã trở thành Trưởng nhóm kỹ thuật tại Quora, mặc dù khi đó chỉ mới là sinh viên năm nhất tại MIT. 

Dù được nhận rất nhiều lời đề nghị từ các công ty hàng đầu thế giới, Alexandr quyết định rời Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và từ chối tất cả những lời đề nghị làm việc. Và rồi một quyết định táo bạo khác lại xuất hiện, Y Combinator (YC), một trong những phần mềm truy cập nhanh hot nhất của Thung lũng Silicon đã rót tiền đầu tiên vào các công ty như Airbnb và Dropbox, đã sẵn sàng rót tiền đầu tư ban đầu vào dự án của Alexandr Wang.

Bỏ học MIT, 19 tuổi sáng lập kỳ lân được định giá 7 tỷ USD, chàng trai rút ra bài học đắt giá khi khởi nghiệp từ sớm - Ảnh 3.

Và nếu nhận số tiền đầu tư này, Alex phải từ bỏ hết các dự định ban đầu, các đề nghị và cơ hội từ các tập đoàn lớn, thậm chí từ bỏ luôn phương hướng sự nghiệp mà cậu đã xây dựng lúc đầu. Cuối cùng, Alex đồng ý.

Vào tháng 6/2016, ở tuổi 19, Alexandr Wang bắt đầu với Scale AI, một công ty khởi nghiệp tập trung vào việc dán nhãn và cung cấp dữ liệu đào tạo chất lượng cao để giúp các công ty khác, đặc biệt là những công ty có hoạt động kinh doanh cốt lõi dựa vào máy học gắn thẻ bộ dữ liệu của họ.

"Lúc đó tôi có hàng đống ý tưởng ngẫu nhiên, ví dụ tìm cách giúp mọi người dễ đặt lịch hẹn với bác sĩ hơn", Alexandr hồi tưởng lại.

Nhưng lời khuyên của một chuyên gia đã thay đổi hoàn toàn con đường của chàng trai trẻ. "Hãy sống ở thì tương lai và xây dựng những gì thế giới còn thiếu" - Đó là lời gợi ý tuyệt hảo với Alexandr. Bởi bản thân chàng trai trẻ từng nhiều lần hình dung về thế giới tương lai hầu như được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo AI. Vậy đâu là thứ còn thiếu? 

Bỏ học MIT, 19 tuổi sáng lập kỳ lân được định giá 7 tỷ USD, chàng trai rút ra bài học đắt giá khi khởi nghiệp từ sớm - Ảnh 4.

Với người thường, AI như một "phép màu" với xe tự lái, trợ lý ảo, robot... Tuy nhiên, với những gì đã được học ở MIT và tự trải nghiệm, Wang nhận thấy máy móc vẫn còn "rất ngốc".

Ý tưởng đó đã khiến Wang xác định mục tiêu xây dựng một môi trường để chuyên thiết kế sản phẩm AI trở nên dễ dàng hơn. Đối tượng khách hàng của anh không phải là người dùng cuối, mà là các kĩ sư AI và các công ty công nghệ, thiết bị điện tử.Vậy là nền tảng chuyên đào tạo các thuật toán, bằng cách sử dụng nguồn dữ liệu thu thập từ hàng triệu người tiêu dùng Scale AI và công ty chính thức ra đời năm 2016, được hàng loạt doanh nghiệp tên tuổi như Uber, Alphabet, Houzz và P&G sử dụng.

Bỏ học MIT, 19 tuổi sáng lập kỳ lân được định giá 7 tỷ USD, chàng trai rút ra bài học đắt giá khi khởi nghiệp từ sớm - Ảnh 5.

Đội ngũ nhân viên tại Scale AI

Vào tháng 8/2019, Scale AI của Wang đạt được mức định giá hơn 1 tỷ USD sau 3 năm thành lập và thành công khi thu hút được những khách hàng lớn.

Vào tháng 12/2020, với 200 nhân viên, không bao gồm hàng chục nghìn nhà thầu được sử dụng để gắn nhãn dữ liệu công ty đã đạt mức định giá 3,5 tỷ USD. Nhóm khách hàng của Scale AI đã mở rộng sang thương mại điện tử, chính phủ, tự động hóa doanh nghiệp và robot... Các ông lớn như General Motors, Toyota, Nvidia, Airbnb, Pinterest, OpenAI và DoorDash đã sử dụng nền tảng của Scale.

Vào ngày 13/4/2021, Alex thông báo rằng Scale đã huy động được số vốn 325 triệu USD trong Series E với mức định giá 7 tỷ USD, khi Wang chỉ mới 22 tuổi.

Bỏ học MIT, 19 tuổi sáng lập kỳ lân được định giá 7 tỷ USD, chàng trai rút ra bài học đắt giá khi khởi nghiệp từ sớm - Ảnh 6.

Qua quá trình khởi nghiệp, Alexangdr Wang đã gói gọn được một vài bài học vô cùng đáng giá:

- Hãy nhân đôi sở thích bằng cách làm công việc theo đúng đam mê. Wang yêu thích Toán dù gia đình anh không ai đi theo con đường này, anh đã kiên trì với đam mê và được đền đáp xứng đáng.

- Học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn. Alex đi thực tập và tìm kiếm cơ hội dù chỉ mới là học sinh cấp 3. Anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và xây dựng bệ phóng cho mình từ những viên gạch nhỏ nhất.

- Chấp nhận rủi ro. Nếu không chấp nhận từ bỏ các thư mời làm việc tập đoàn lớn, bỏ học tại trường đại học, chắc chắn sẽ không có Scale AI và Wang ngày nay. Muốn đạt được điều mình muốn, bạn phải dám chấp nhận rủi ro.

Ảnh: Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết lô vắc xin Covid-19 đang tiêm cho học sinh đã được gia hạn đến tháng 7 và khuyến cáo phụ huynh tránh hiểu nhầm.
Tối 25/5 (giờ Dubai), tân HLV Gong Oh-kyun bắt đầu triển khai chiến thuật trong buổi tập đầu tiên ở UAE trước khi U23 Việt Nam đi Uzbekistan dự VCK U23 châu Á 2022.
Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, đây là quá trình vận động tất yếu để thích ứng và phát triển. Tuy nhiên, trong nhịp đô thị hóa có không ít giá trị văn ...