• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thêm học bổng khuyến khích tài năng trẻ đóng góp cho KHCN

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) vừa trao 30 suất học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (Postdoc) tổng giá trị 11 tỷ đồng cho các tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN). Đây là học bổng Postdoc đầu tiên do quỹ tư nhân tài trợ, nhằm góp phần khuyến khích các tài năng trẻ đóng góp và phát triển sự nghiệp tại Việt Nam.

30 suất học bổng Postdoc tổng giá trị 11 tỷ đồng được trao cho các tiến sĩ trong lĩnh vực KHCN

Tại Việt Nam, VinIF là đơn vị tư nhân đầu tiên triển khai chương trình tài trợ Postdoc với mục tiêu thu hút đội ngũ các nhà khoa học có trình độ và uy tín quốc tế quay về nghiên cứu tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ các tiến sĩ trong nước có điều kiện làm việc tối ưu.

Tiêu chí nhận học bổng Postdoc VinIF là các ứng viên đã tốt nghiệp tiến sĩ của một trường đại học uy tín tại thời điểm nộp hồ sơ (hoặc có chứng nhận sẽ bảo vệ tiến sĩ trước thời điểm bắt đầu làm nghiên cứu sau tiến sĩ), đồng thời có đề cương nghiên cứu dưới sự bảo trợ của một giáo sư để cùng hợp tác tham gia nhóm nghiên cứu của một trường đại học trong nước. Ứng viên cũng phải có ít nhất 2 bài báo, giáo sư bảo trợ có ít nhất 10 bài báo được đăng trên các ấn phẩm thuộc danh mục tạp chí SCIE/SSCI.

Ngay trong năm đầu tiên triển khai, chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng KHCN Việt Nam và quốc tế, với 187 hồ sơ đăng ký đến từ 74 tổ chức đào tạo, đơn vị nghiên cứu, trong đó có 111 tiến sĩ mới bảo vệ ở nước ngoài và cả người nước ngoài tham gia ứng tuyển. Các ứng viên đều là những tiến sĩ trẻ, phần lớn tốt nghiệp trong vòng 2 năm gần đây.

Trải qua 3 vòng tuyển chọn hồ sơ và hội đồng đánh giá gồm 65 chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, 30 ứng viên xuất sắc nhất nghiên cứu trong các lĩnh vực mũi nhọn như Toán học, Vật lý, Cơ khí - Tự động hóa, Công nghệ thông tin, Hóa học, Y - Y sinh... đã được lựa chọn. 90% ứng viên đã có những công bố khoa học trên các tạp chí Q1 - nhóm những tạp chí khoa học uy tín nhất theo bảng phân loại của SCImago. Đặc biệt, trong số 30 tiến sĩ nhận học bổng có 43% là các nữ và 70% là tiến sĩ bảo vệ ở nước ngoài trong vòng 2 năm trở lại đây. 

Các ứng viên được VinIF trao học bổng trị giá 30 triệu đồng/tháng/người trong thời gian từ 1-2 năm để an tâm nghiên cứu và có điều kiện phát triển học thuật tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao học bổng (trực tuyến), Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết: “Với xu thế hội nhập và cạnh tranh mạnh mẽ hiện nay, tài nguyên nhân lực sẽ trở thành thế mạnh của bất cứ quốc gia nào biết nuôi dưỡng và trọng dụng. Đây là vấn đề cấp thiết không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân nào, mà là vấn đề chung của quốc gia. Những chương trình tài trợ học bổng là một trong những đòn bẩy mạnh mẽ góp phần tạo nên một môi trường hấp dẫn, thu hút nhân tài trở về cống hiến cho sự phát triển của quốc gia”.

Chương trình tài trợ Postdoc là nỗ lực tiếp theo của VinIF sau các chương trình tài trợ đào tạo đội ngũ thạc sĩ, tiến sĩ nhằm góp phần mở rộng công tác tài trợ, đào tạo nhân lực KHCN chất lượng cao cho đất nước.

“Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ về KHCN. Có không ít tài năng trẻ về nước để tiếp tục phát triển sự nghiệp nhưng chưa tìm được vị trí, thu nhập và cơ hội phù hợp. Nhằm góp phần hạn chế tình trạng 'chảy máu chất xám' và xây dựng cộng đồng nghiên cứu và học thuật toàn diện, VinIF quyết định triển khai chương trình tài trợ học bổng sau tiến sĩ. Chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ được phần nào cho các tiến sĩ trẻ tiếp tục theo đuổi đam mê, đặc biệt là thu hút các nghiên cứu sinh làm luận án ở nước ngoài quay lại Việt Nam làm việc”, GS.Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinIF và Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata chia sẻ.

Trước đó, VinIF đã trao hơn 450 suất học bổng cho các học viên, nghiên cứu sinh tại Việt Nam và tài trợ 63 dự án nghiên cứu KHCN, với tổng kinh phí gần 500 tỷ đồng. Hiện tại, nhiều học viên đã hoàn thiện chương trình và trở thành các giảng viên, nghiên cứu viên trẻ làm việc tại các đơn vị lớn trong nước và quốc tế, đóng góp tích cực cho sự lớn mạnh của cộng đồng KHCN Việt Nam.

Thu Cúc


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Từ ngày 21 - 23/11/2021, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Gujarat, bang phía Tây ...
Maserati MC20 chính hãng sẽ có mặt tại Việt Nam vào quý I/2022 với mức giá 16,5 tỷ đồng.
Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo cho thấy các ngân hàng trung ương tại châu Á có thể phải sớm điều chỉnh chính sách lãi suất của mình khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ...