• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sư phạm Công nghệ - Xu hướng chọn nghề giáo viên của giới trẻ

Dạy công nghệ trong các trường phổ thông từ tiểu học đến trung học cơ sở không chỉ là mối quan tâm của các bạn trẻ trên thế giới như Mỹ, Anh... mà ngay ở Việt Nam, việc dạy học tích hợp các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán ̣(STEM) cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai theo lộ trình cho từng cấp học.

Sư phạm Công nghệ - Xu hướng chọn nghề giáo viên của giới trẻ - Ảnh 1.

Sinh viên Sư phạm Công nghệ tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Vấn đề đặt ra là, nguồn nhân lực để giảng dạy các môn học này ở các nhà trường phổ thông ở nước ta còn thiếu rất nhiều, do có ít cơ sở đào tạo, số lượng giáo viên giảng dạy các môn học này chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, đặc biệt là kiến thức và kỹ năng tích hợp liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán.

Sư phạm Công nghệ - Xu hướng chọn nghề giáo viên của giới trẻ - Ảnh 2.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam, với trên 65 năm xây dựng và khẳng định thương hiệu trong đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội, đã nắm bắt được xu hướng phát triển của xã hội trong thời đại mới, thời đại của khoa học công nghệ, thời đại của trí tuệ nhân tạo. Nhà trường đã đổi mới, xây dựng, mở rộng hướng đào tạo, nghiên cứu và trở thành địa chỉ đào tạo đa ngành, đa nghề, dựa trên nguồn lực mạnh mẽ về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu… Từ năm 2019, khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã xây dựng chương trình đào tạo và bắt đầu tuyển sinh ngành Sư phạm Công nghệ trình độ cử nhân, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, có chuyên môn vững vàng, có phẩm chất tốt của nhà giáo để có thể đảm nhận giảng dạy công nghệ trong các nhà trường phổ thông, cũng như trong các cơ sở giáo dục và đào tạo khác.

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Công nghệ được xây dựng dựa trên sự đối sánh với các chương trình đào tạo quốc tế, dựa trên xu thế phát triển của thời đại, dựa trên định hướng phát triển của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nên chương trình có tính cập nhật, hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Chương trình được đào tạo trong thời gian 4 năm và giảng dạy theo học chế tín chỉ, nên tùy theo tiến độ học tập từng cá nhân xây dựng có thể rút ngắn thời gian học tập còn 3 năm. Một trong những ưu điểm nữa của chương trình đào tạo này là đào tạo kiến thức và kỹ năng xây dựng theo năng lực thực hiện, để sau khi người học tốt nghiệp chương trình này, người học có đủ tự tin để bước vào thế giới việc làm. Chương trình đào tạo được xây dựng theo các module kiến thức và kỹ năng, như kiến thức khoa học kỹ thuật, kiến thức khoa học công nghệ, kiến thức công nghiệp, kiến thức nông nghiệp, kiến thức kinh doanh, kiến thức sư phạm, kiến thức ngoại ngữ, và kỹ năng mềm. Chính vì chương trình đào tạo được xây dựng mang tính tích hợp nên sau khi tốt nghiệp, người học không chỉ có đủ năng lực thực hiện trong lĩnh vực giảng dạy, mà còn có thể khởi nghiệp, có thể tham gia vào thị trường lao động ở các lĩnh vực khác liên quan đến công nghệ, công nghiệp, nông nghiệp, kinh doanh…

Sư phạm Công nghệ - Xu hướng chọn nghề giáo viên của giới trẻ - Ảnh 3.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan trao học bổng cho sinh viên Nguyễn Hà Trang - Sinh viên ngành Sư phạm Công nghệ (bên trái)

Ngoài tính ưu việt của chương trình đào tạo, khi các bạn trẻ tham gia học tập chương trình này, các bạn còn có cơ hội được miễn học phí, cơ hội được nhận sinh hoạt phí 3,63 triệu đồng/ 1 tháng theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, người học còn được nhận các ưu đãi khác của Học viện Nông nghiệp như tất cả các sinh viên khác, như học bổng thủ khoa, học bổng doanh nghiệp, học bổng của nước ngoài khi có thành tích học tập và rèn luyện tốt, được miễn giảm học phí lên đến 40% khi học ngành hai, có nhiều điều kiện để đăng ký xét tuyển học tập hưởng lương tại các nước trên thế giới Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Israel… lên tới 150 triệu/ năm.

Có thể nói, nghề giáo viên ở bất cứ thời đại nào vẫn luôn được xã hội yêu mến và tôn trọng. Trong thời đại mới, thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khoa học công nghệ được coi là chiến lược, là nỗ lực phát triển của mỗi quốc gia. Để có đội ngũ lao động dồi dào, mạnh mẽ thực hiện chiến lược này, mỗi quốc gia cần xây dựng kế hoạch đào tạo ngay từ cấp học tiểu học, để khoa học và công nghệ, để phương pháp khoa học mà các em học sinh được học có thể áp dụng vào trong cuộc sống như là một kỹ năng, sẽ cần phải có một đội ngũ giáo viên thực hiện các mục tiêu này. Việc ra đời trên cơ sở nắm bắt xu thế của thời đại, xu thế của thị trường lao động, ngành Sư phạm công nghệ, khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ góp phần giải quyết sự thiếu hụt về đào tạo nguồn giáo viên giảng dạy tích hợp các môn khoa học này tại các trường phổ thông. Với những bạn trẻ yêu thích công nghệ, yêu thích khoa học kỹ thuật, yêu thích nghề giáo viên và theo kịp thời đại…các em có thể đăng ký chọn ngành Sư phạm công nghệ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam để học tập nhé.

Thông tin về ngành học như sau:

Sư phạm Công nghệ - Xu hướng chọn nghề giáo viên của giới trẻ - Ảnh 4.

Điện thoại liên hệ: 024.6261.7578/ 024.6261.7520/ 0961.926.639/ 0961.926.939.

Website: https://www.vnua.edu.vn/.

Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
2 mainboard mới này là MPG X570S Carbon Max WiFi và MAG X570S TORPEDO MAX
PGS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, chúng ta nói Hà Nội là 'vùng xanh' nhưng khó có thể xanh khi xã hội đã mở cửa, sống cùng với Covid-19 thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị ...
Dự báo, trong quý cuối năm, Hà Nội sẽ đón thêm nguồn cung lên tới gần 8.000 căn hộ từ các dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án hiện có.