• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều thí sinh chọn nhập học trước khi biết kết quả xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT

Trong khi một số thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề nhập học khi trúng tuyển theo nhiều phương thức, nhiều thí sinh đã kịp “chốt” cho mình một vị trí tại giảng đường đại học trước khi biết kết quả xét tuyển nguyện vọng theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

 

Đây là những thí sinh trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển riêng của các trường, như xét tuyển học bạ, xét ưu tiên... Ghi nhận tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) những ngày này, đông đảo thí sinh trúng tuyển học bạ làm thủ tục nhập học tại trường, trong khi giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng bắt đầu vào ngày 19/9.

 

"Xét vào cùng một ngành, nên khi đã trúng tuyển thì nhập học luôn..."

 

Chia sẻ khi làm thủ tục nhập học, thí sinh T.Q.A (Đồng Nai) cho biết: "Em xét ngành Công nghệ thông tin HUTECH theo hai phương thức là điểm thi tốt nghiệp và điểm học bạ, nhưng xét vào cùng một ngành, nên khi đã trúng tuyển học bạ thì nhập học luôn cho yên tâm. Được biết là dù trúng tuyển theo phương thức nào thì chương trình học, giảng viên, cơ hội thực tập sau này đều như nhau nên không cần phải đợi nguyện vọng nữa". Đây cũng là chia sẻ chung của nhiều thí sinh trúng tuyển học bạ nhập học tại HUTECH, dù trường chưa công bố điểm chuẩn phương thức xét điểm thi Đánh giá năng lực hay xét tuyển nguyện vọng.

 

Nhiều thí sinh chọn nhập học trước khi biết kết quả xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục nhập học vào HUTECH bằng phương thức xét tuyển học bạ

 

Nhìn chung, năm 2020, việc các trường áp dụng nhiều phương thức xét tuyển giúp thí sinh có thêm lựa chọn để tận dụng tốt nhất lợi thế của mình, trúng tuyển đúng ngành yêu thích khi xét tuyển đại học. Như tại HUTECH, cùng với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT nhận hồ sơ từ 18 điểm và xét điểm thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) từ 625 điểm trở lên, trường xét tuyển học bạ (theo 02 hình thức là xét tuyển học bạ 03 học kỳ và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn) cho 45 ngành đào tạo tại trường, hiện đang nhận hồ sơ đến 25/9. Như vậy, ngoài những thí sinh đã trúng tuyển từ trước như T.Q.A thì thí sinh xét tuyển học bạ trước 25/9 cũng có thể trúng tuyển và nhập học trước khi biết điểm nguyện vọng.

 

Xét tuyển nguyện vọng dự kiến sẽ căng thẳng, thí sinh chọn "giải pháp an toàn"

 

Đây là nhận định chung của đại diện nhiều trường đại học. Do điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay khá cao nên nhiều thí sinh mong muốn dùng điểm thi để xét vào trường "top" hoặc các ngành hot. Nhiều trường nhận hồ sơ từ 15 - 18 điểm, tuy nhiên thí sinh ở ngưỡng điểm này cũng cần cân nhắc vì điểm chuẩn có thể tăng 1- 3 điểm tùy ngành, việc "đánh cược" hoàn toàn vào một phương thức duy nhất có thể khiến các bạn mất cơ hội.

 

Nhiều thí sinh chọn nhập học trước khi biết kết quả xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Phương thức xét tuyển học bạ giúp thí sinh thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích

 

Để nắm chắc cơ hội của bản thân, nhiều thí sinh chọn nhập học khi trúng tuyển học bạ, dù điểm nguyện vọng không hề thấp. Thí sinh N.T.P.A (Bình Phước) nhập học ngành Dược tại HUTECH chia sẻ: "Điểm thi của em được 23 điểm khối B, nhưng ngành Dược năm nào cũng lấy điểm cao nên em đăng ký xét tuyển học bạ từ đầu tháng 9. Với điều kiện là đạt Học sinh Giỏi và 24 điểm tổ hợp xét tuyển thì em trúng tuyển nên giờ chỉ nhập học thôi, chứ không đợi điểm sàn...". Ngoài ra, việc sớm chọn nhập học cũng giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, đi lại và cả nơi ăn ở (đối với thí sinh ở các địa phương). Ở thời điểm hiện tại, nhiều thí sinh trúng tuyển HUTECH đã làm thủ tục nhập học được hỗ trợ tìm nhà trọ gần trường, đăng ký ở KTX của ĐH Quốc gia TP.HCM, tham gia các hoạt động sinh hoạt công dân đầu khóa...

 

Có thể tăng cơ hội trúng tuyển khi "đợi" nguyện vọng?

 

Trước tình hình điểm trúng tuyển nguyện vọng có thể biến động mạnh, thí sinh xét tuyển nguyện vọng cần cân nhắc kỹ, theo dõi điểm nhận hồ sơ của các trường đại học mà mình quan tâm, lên kế hoạch điều chỉnh nguyện vọng hợp lý... Cần lưu ý là với phương thức xét tuyển nguyện vọng, các bạn chỉ được điều chỉnh 01 lần duy nhất và chỉ được xét trúng tuyển 01 nguyện vọng cao nhất nên cần cân nhắc cẩn thận và điều chỉnh thật chính xác.

 

Nhiều thí sinh chọn nhập học trước khi biết kết quả xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 3.

HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL đến hết 20/9

 

Ngoài ra, thí sinh đã đăng ký xét tuyển nguyện vọng cũng có thể tự mở thêm cơ hội cho mình bằng các phương thức xét tuyển riêng. Như tại HUTECH, thí sinh có thể xét điểm thi ĐGNL với điểm nhận hồ sơ từ 625 điểm trở lên cho tất cả các ngành tại trường (riêng ngành Dược nhận hồ sơ từ 725 điểm trở lên), đăng ký đến hết 20/9. Hoặc phương thức xét tuyển học bạ với yêu cầu tổng điểm trung bình 03 học kỳ từ 18 điểm trở lên (nếu xét học bạ 03 kỳ) hoặc tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (nếu xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn), nhận hồ sơ đến 25/9.

 

Việc có nhiều phương thức xét tuyển là lợi thế của thí sinh. Thay vì băn khoăn nhập học hay chờ đợi, các bạn nên chủ động để đạt mục tiêu quan trọng nhất - học tập đúng ngành yêu thích.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Một chiếc xe off-road không tưởng lấy nguồn gốc từ Lamborghini Huracan vừa được hoàn tất.
Ngân hàng MSB vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 với kết quả kinh doanh tích cực, nợ xấu được kiểm soát tốt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên diện ...
Ngày 29/7, ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm với với Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 ...