Loại rau rất sẵn ở chợ Việt là "thuốc chống 6 bệnh ung thư tự nhiên”, làm sạch thận, hạ mỡ máu hiệu quả
Loại rau giá rẻ bèo, bán đầy ngoài chợ này là "tấm khiên" giúp cơ thể phòng tránh ung thư một cách hiệu quả.
Cần tây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Không chỉ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, loại rau này còn dồi dào dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Megan Ware, trong 100g cần tây chứa gần 95% nước cùng nhiều vitamin, protein, chất khoáng. Trong đó, hàm lượng vitamin K trong cần tây rất cao, trung bình trong khoảng 250g cần tây chứa đến 30% lượng vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày, theo FDA (Mỹ). Không những thế, hàm lượng chất xơ có trong loại rau này sẽ hỗ trợ cơ thể con người hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, hạn chế tác hại của các chất độc. Từ đó, giúp ích cho quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể và có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Việc bổ sung cần tây cho cơ thể có thể mang lại một số công dụng chính sau đây:
1. Chống ung thư
Rau cần tây là thực phẩm chứa nhiều flavonoid - một hoạt tính sinh học có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể và tiêu diệt tế bào ung thư. Bên cạnh đó, hợp chất polyacetylenes trong cần tây có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu các tế bào đột biến tăng sinh và gây hình thành khối u.
- Dưỡng huyết: Cần tây có chứa hàm lượng chất sắt cao, có thể bổ sung lượng sắt bị mất trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp mắt sáng, tóc đen bóng, tránh tình trạng da xanh xao, khô ráp, sạm da.
- Thanh nhiệt và giải độc: Cần tây tốt cho gan, những người dễ bị khô miệng, khó thở, khó chịu, thường xuyên ăn cần tây có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh vẩy nến : Cần tây có chứa psoralen, có thể ngăn ngừa bệnh vẩy nến.i
- Tốt cho dạ dày: Cần tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và đào thải trong dạ dày, sau đó thông qua chức năng lợi tiểu của cần tây, các chất độc sẽ được bài tiết qua nước tiểu, làm giảm áp lực cho dạ dày và bảo vệ dạ dày.
2. Làm sạch thận
3. Hạ mỡ máu
Sở dĩ cần tây xuất hiện trong thực đơn của người bị mỡ máu là do các tác dụng mà nó mang lại. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cần tây là một loại thực phẩm rất ít calo với rất ít (hầu như không có) chất béo và cholesterol, nhưng lại chứa hầu hết các chất dinh dưỡng: Carbohydrate, protein, vitamin (A, B, C, E, K…) và nhiều chất xơ.
4. Giúp ngủ ngon hơn
Ăn cần tây cũng có thể giúp bạn điều trị rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ hiệu quả. Theo các nghiên cứu khoa học, khi cơ thể thiếu magie sẽ dẫn đến tính trạng mệt mỏi và khó ngủ. Việc ăn hoặc uống nước ép cần tây hằng ngày sẽ giúp bổ sung lượng magie đáng kể giúp làm dịu các tế bào và mô cơ. Từ đó giúp bạn thư giãn tâm trí và dễ chìm vào giấc ngủ.
(Tổng hợp: Suckhoe&doisong; suckhoegiadinh.com; thanhnien...)