• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng đi nào cho sinh viên ra trường làm trái ngành?

Học 1 ngành, làm 1 ngành là thực tế không hề xa lạ với nhiều người. Đó cũng là câu chuyện của bạn Trần Thúy Nga, cựu sinh viên ngành Tiếng Pháp, đang làm việc cho 1 nhà hàng dimsum, nhưng bạn đã quyết định chuyển hướng sang ngành Mỹ thuật Đa phương tiện tại Arena Multimedia để tương lai có nhiều cơ hội rộng mở hơn.

 

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, tại Việt Nam có tới 60% các bạn sinh viên ra trường làm trái ngành, trái nghề. Học 1 ngành, làm 1 ngành, lại thiếu kỹ năng làm việc thực tế, giống như xỏ vào "đôi giày không vừa chân", sẽ rất khó để tiến xa về phía trước, nếu làm được thì cũng phải trải qua muôn vàn trầy trật, xước xát… Có những bạn tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng thực tế lại đi làm nhân viên tư vấn bảo hiểm, có những bạn học kế toán lại đi làm sale, hay có bạn học ngành sư phạm lại đi làm chăm sóc khách hàng…Câu chuyện của bạn Trần Thúy Nga cũng không nằm ngoài hiện trạng đó: Bạn là cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Tiếng Pháp, ra trường không tìm được công việc phù hợp với ngành đào tạo trên giảng đường đại học và hiện bạn đang làm tại 1 nhà hàng dimsum tại Cần Thơ.

Không chấp nhận công việc không đúng sở trường với mức thu nhập hạn chế, cô nàng Thúy Nga đã chủ động lựa chọn cho mình 1 "cánh cửa vào đời" hoàn toàn khác, và bạn đã "bén duyên" sang ngành Mỹ thuật Đa phương tiện với mong muốn có nhiều cơ hội rộng mở hơn cho tương lai. Hiện bạn đang theo học năm thứ 2 tại Arena Multimedia Cần Thơ để theo đuổi giấc mơ về ngành thiết kế kỹ thuật số vẫn cháy bỏng từ khi bạn còn là nữ sinh phổ thông.

Hãy cùng trò chuyện với bạn Trần Thúy Nga để khám phá hành trình rẽ ngang đầy ngoạn mục của cô nàng 9x này nhé.

Hướng đi nào cho sinh viên ra trường làm trái ngành? - Ảnh 1.

Lí do bạn muốn tìm hiểu ngành Mỹ thuật Đa phương tiện là gì? Bạn xem đây là lĩnh vực để hỗ trợ công việc hiện tại hay sẽ là sự nghiệp chính của bản thân trong tương lai?

Sẵn có niềm đam mê và yêu thích dành cho nghệ thuật, quá trình tìm hiểu để hiện thực hóa ước mơ trở thành một Front-end Developer đã giúp mình tìm ra ngành Mỹ thuật Đa phương tiện mà hiện giờ mình đang theo học. Ngành học này đem lại cho mình một cái nhìn trực quan và bao quát hơn về mảng thiết kế kỹ thuật số. Trong tương lai, mình xem lĩnh vực này là sự nghiệp chính của bản thân theo đuổi.

Bạn có gặp khó khăn gì trong việc tìm hiểu lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện được cho là khá mới này không?

Nói một cách thật lòng thì mình gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu lĩnh vực này:

Đầu tiên, khi tìm hiểu về lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện, đó là một khái niệm vô cùng mới mẻ với mình. Nó như một chân trời rất mới trong khi mình mới chân ướt chân ráo chưa biết định hướng thế nào cho bản thân.

Tiếp đó, qua quá trình tìm hiểu mình không biết trung tâm nào có chương trình dạy đảm bảo chất lượng về nội dung học và chất lượng đầu ra. Hiện tại mình đang đi làm nên mình muốn tìm khung giờ học linh hoạt giúp mình vừa làm vừa học.

Khó khăn cuối cùng là mình không biết những kỹ năng mình cần có để theo học ngành này và sẽ được trang bị hành trang gì sau khi tốt nghiệp.

Sau khi cân nhắc tìm hiểu kỹ lưỡng giữa các trung tâm khác nhau, mình đã quyết định theo học tại Arena Multimedia vì chương trình đào tạo với phương pháp "thực chiến" ở đây đã giúp mình cụ thể hóa lộ trình học tập và xây dựng kế hoạch cho tương lai, giải quyết tất cả những vướng mắc lúc tìm hiểu ban đầu. Và hơn hết, khung giờ học vô cùng phù hợp với thời gian biểu của một người đang vừa học vừa đi làm tại nhà hàng như mình.

Hướng đi nào cho sinh viên ra trường làm trái ngành? - Ảnh 2.

Quá trình học tại Arena Multimedia đã giúp bạn lĩnh hội được những kỹ năng gì ?

Mình may mắn được tiếp cận chương trình đào tạo chất lượng với phương pháp "thực chiến" được cập nhật những công nghệ mới nhất tại Arena Multimedia. Chương trình gồm 4 kỳ, đào tạo từ nền tảng về thiết kế đồ họa; thiết kế web và ứng dụng kỹ thuật số; sau đó đi sâu làm phim kỹ thuật số và thiết kế game và hoạt hình 3D.

Thật tuyệt vời khi mình được xem thành quả các thiết kế của các anh chị tiền bối, đã được ứng dụng nhiều trong thực tế ngay cả khi các anh chị chưa tốt nghiệp, điều đó khiến các học viên Arena ra trường rất được săn đón và có thu nhập cao.

Bản thân mình cũng đang kết hợp với các bạn cùng bắt tay làm từ các dự án nhỏ để "luyện tay cho dẻo" và giúp mình kiếm thêm thu nhập. Từ đó, mình có thể tự tin ra trường bắt tay làm nghề luôn.

Hướng đi nào cho sinh viên ra trường làm trái ngành? - Ảnh 3.

Trong thời kì CNTT ngày càng phát triển mạnh mẽ, bạn có cho rằng Mỹ thuật Đa phương tiện sẽ là xu hướng lựa chọn phát triển sự nghiệp của các bạn trẻ?

Mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Ngày nay, Mỹ thuật Đa phương tiện được ứng dụng trong mọi mặt đời sống. Đây cũng là một ngành "hot" mà thế hệ trẻ như mình đang hướng tới vì mức thu nhập hấp dẫn, công việc năng động, sáng tạo và cơ hội việc làm đa dạng.

Cám ơn bạn Thúy Nga! Chúc bạn thành công và vững bước cùng với Arena Multimedia trong tương lai!


Tác giả: Quang Vũ |
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Sau 4 ngày, đã có 12.486 người tham gia với 58.570 lượt thi trong tuần 24 - tuần thi cuối cùng của Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã ...
1.200 phạm nhân, bị can ở trại giam Hoà Sơn, trại tạm giữ các quận, huyện được chính quyền Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin Covid-19.
Theo Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, sáng 16/9, Mexico đã tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về tác động của buôn ...