• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội: Bệnh viện đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên y tế

Sáng nay (9/3), Bệnh viện Thanh Nhàn là cơ sở y tế đầu tiên của thành phố Hà Nội triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19. Dự kiến có 30 cán bộ, nhân viên y tế sẽ được tiêm, đây là những trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh.

Trong buổi tiêm sáng nay, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra tất cả các quy trình tiêm chủng từ khu vực đăng ký, khám sàng lọc, đến khu vực tiêm chủng, theo dõi sau tiêm...

Tại buổi triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19, bà Trần Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, trong đợt đầu tiên, Hà Nội tiếp nhận 8.000 liều vắc xin phòng Covid-19. Ngành Y tế Hà Nội cũng đã triển khai xây dựng kế hoạch tiếp nhận, sử dụng vắc xin Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên theo đúng tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân Thành phố.

Hà Nội: Bệnh viện đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên y tế
Công tác tiêm chủng được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quy định.

"Theo kế hoạch của Sở Y tế, trên 95% nhóm đối tượng ưu tiên đợt 1 (dự kiến khoảng 7.235 đối tượng) sống trên địa bàn Hà Nội được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh. Cụ thể, các đối tượng ưu tiên tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 1 bao gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch. Bệnh viện Thanh Nhàn là cơ sở y tế đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mà Hà Nội triển khai", Giám đốc Sở Y tế thông tin.

Chị Hoàng Thu Hạnh, nhân viên xét nghiệm Khoa Sinh hóa (Bệnh viện Thanh Nhàn) thường xuyên tham gia công tác lấy mẫu, xét nghiệm, sàng lọc Covid-19. Do vậy, khi được thông báo là một trong những nhân viên y tế đầu tiên được tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại bệnh viện, chị Hạnh vô cùng vui mừng.

Hà Nội: Bệnh viện đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên y tế
Trước khi tiêm, các nhân viên y tế được khám sức khoẻ sàng lọc.

“Là cán bộ y tế thường xuyên tiếp xúc với những nguy cơ bệnh, khi được thông báo về việc tiêm vắc xin, tôi đã sẵn sàng. Tôi tin rằng vắc xin Covid-19 sẽ giúp cán bộ y tế như tôi làm tốt nhiệm vụ của mình hơn, an toàn hơn và giúp cho việc phòng chống và kiểm soát đại dịch của nước ta tốt hơn", chị Hạnh chia sẻ.

Trước đó, để đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra an toàn, Bệnh viện Thanh Nhàn đã xây dựng quy trình tiêm chủng cụ thể, cẩn trọng. Theo đó, bệnh viện đã rà soát, lên danh sách cho 30 nhân viên y tế thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh; thông báo một số triệu chứng có thể xảy ra sau khi tiêm chủng để nhân viên y tế được biết.

"Bệnh viện bố trí các phòng tư vấn trước tiêm, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, cấp cứu... với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho buổi tiêm. Chúng tôi cũng đã triệu tập lực lượng cán bộ y tế có chứng chỉ về tiêm chủng, tập huấn và trang bị đầy đủ các trang thiết bị cho nhân viên y tế…", ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn thông tin.

Hà Nội: Bệnh viện đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên y tế
Nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Trước đó, trong ngày hôm qua 8/3, tại 3 điểm tiêm ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh đã có tổng cộng 377 người được tiêm - họ là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng. Hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Theo Bộ Y tế, vắc xin phòng Covid-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin của AstraZeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng 117.600 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vắc xin này) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vắc xin được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn.

Về kế hoạch tiêm chủng ở Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin: Thời gian thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 1 là từ ngày 9/3 -18/3/2021. Đặc biệt việc tiêm chủng cho người dân, phải tuỳ vào tiến độ cung ứng vắc xin của Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Hiện nay, Hà Nội mới nhận được 8.000 liều vắc xin, tuy nhiên Sở Y tế Hà Nội cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch của Ngành cũng như trình Uỷ ban thành phố trong kế hoạch tổng thể, trong đó có kịch bản cụ thể cho việc những địa điểm tiêm chủng, mô hình tiêm chủng làm sao đảm bảo an toàn nhất cho người dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Sau 4 ngày, đã có 12.486 người tham gia với 58.570 lượt thi trong tuần 24 - tuần thi cuối cùng của Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã ...
1.200 phạm nhân, bị can ở trại giam Hoà Sơn, trại tạm giữ các quận, huyện được chính quyền Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin Covid-19.
Theo Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, sáng 16/9, Mexico đã tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về tác động của buôn ...