• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát, người Hà Nội vẫn vô tư 'quên' đeo khẩu trang

Thời gian gần đây người dân có tâm lý lơi là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch COVID-19 nơi công cộng, trong đó có việc không thực hiện đeo khẩu trang khi ra đường.

Ngày 23/4, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Công điện có nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Đặc biệt ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta, dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng. 

Trong nước, tuy đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, xuất hiện hiện tượng ngại tiêm vaccine phòng bệnh.

Ghi nhận tại khu vực trung tâm Hà Nội những ngày gần đây cho thấy, nhiều người ra đường không thực hiện đúng quy định đeo khẩu trang.

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại các nước trên thế giới, các nước có chung đường biên giới với Việt Nam, Chính phủ đã yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống trong đó có việc yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Thời gian gần đây, người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong việc thực hiện phòng, chống dịch nơi công cộng.

Việc thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi ra đường tuy đã được đa số người dân chấp hành, nhưng vẫn có nhiều người "quên" đeo.

Theo nghiên cứu cho thấy một trong các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, đơn giản nhất là đeo khẩu trang.

UBND TP Hà Nội cũng đã đưa ra quy định xử phạt các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền lên đến 3 triệu đồng.

Thời gian gần đây, Hà Nội cũng đã xử phạt hàng trăm trường hợp không thực hiện đúng quy định phòng dịch nơi công cộng.

Nhiều người cho rằng, tại Việt Nam đã có nhiều ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng nên người dân tỏ ra lơ là.

Chính điều này đã gây nên sự lo ngại nếu dịch bệnh bùng phát đối với cơ quan chức năng.

Trong thời gian tới, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới Hà Nội và các tỉnh sẽ kiểm soát chặt chẽ quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Trong tuần qua, UBND quận Hoàn Kiếm - Hà Nội đã xử phạt 223 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch với số tiền là 145 triệu đồng.

Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm đã xử phạt hành chính 4 cơ sở kinh doanh không chấp hành biện pháp phòng dịch.

Dù nhiều người dân đã nắm được quy định khi đến nơi công cộng nhưng có tâm lý lơ là, chủ quan nên vô tình "quên" đeo khẩu trang.

Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19; nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao.

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cao bởi người dân đi lại nhiều, lễ hội tập trung đông người, cần phải thực hiện nghiêm biện pháp "5K" của Bộ Y tế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Sau 4 ngày, đã có 12.486 người tham gia với 58.570 lượt thi trong tuần 24 - tuần thi cuối cùng của Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã ...
1.200 phạm nhân, bị can ở trại giam Hoà Sơn, trại tạm giữ các quận, huyện được chính quyền Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin Covid-19.
Theo Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, sáng 16/9, Mexico đã tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về tác động của buôn ...