• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

12h đêm giữa phố và chân tướng cuộc sống: Người khó khăn thực sự, tới ca thán cũng chẳng có thời gian

Nếu bạn cho rằng cuộc sống của mình sao mà vất vả quá, cảm thấy công việc hiện tại không có tiền đồ, vậy hãy bước ra phố vào lúc 12h, có lẽ bạn sẽ phát hiện ra, công việc mà bạn đang chán ngấy, thực ra lại chính là công việc mà người khác ngưỡng mộ, bởi ít nhất, bạn có thể ngủ một giấc ngon lành vào cái giờ mà cơ thể nên được ngủ.

01

12h đêm, có lẽ bạn đã ngủ rồi nhỉ! Mệt mỏi cả một ngày rồi, quả thực cần phải nghỉ ngơi cho tốt, nạp lại năng lượng, để ngày mai tiếp tục nỗ lực kiếm tiền.

Nhưng bạn không biết rằng, cũng chính vào lúc này, có người vẫn đang thức giấc, cố gắng chống đỡ lại sự mệt mỏi, chỉ vì muốn kiếm thêm một chút tiền. Luôn có người, xem ban ngày là ban đêm, xem ban đêm là ban ngày, cũng có những người làm việc không phân biệt ngày đêm, bận rộn tới mức thời gian cũng có thể quên.

Nếu bạn cho rằng cuộc sống của mình sao mà vất vả quá, cảm thấy công việc hiện tại không có tiền đồ, vậy hãy bước ra phố vào lúc 12h, có lẽ bạn sẽ phát hiện ra, công việc mà bạn đang chán ngấy, thực ra lại chính là công việc mà người khác ngưỡng mộ, bởi ít nhất, bạn có thể ngủ một giấc ngon lành vào cái giờ mà cơ thể nên được ngủ.

12h đêm giữa phố và chân tướng cuộc sống: Người khó khăn thực sự, tới ca thán cũng chẳng có thời gian - Ảnh 1.

 

02

Thành phố tôi ở, có một con phố được gọi là "phố không ngủ", con phố này khá ngắn và hẹp, đi mấy phút là đã hết con phố.

Sở dĩ gọi là "phố không ngủ", đó là bởi hàng quán ở đây đều liên quan đến ăn uống, và họ không bao giờ đóng cửa, lúc nào cũng mở cửa, nườm nượp khách.

Có một hôm tôi tăng ca tới gần sáng, bỗng nhiên cảm thấy rất đói, vì vậy đã lái xe ra khu phố đó, định mua cái gì đó ăn rồi mới về nhà.

Tôi vào một quán mỳ cũng khá sạch sẽ. Chủ quán nhiệt tình chào hỏi tôi. Tôi nói: "Cho tôi bát mỳ, không ớt."

Chủ quán nói: "Có ngay, cậu có muốn gọi thêm món gì ăn kèm không? Có thịt bò, đậu phụ, thịt heo xả ớt."

Tôi nói: "Vậy cho tôi đĩa thịt heo xả ớt, đừng mỡ quá."

Tôi vừa ăn mỳ vừa nói chuyện với chủ quán. Thì ra, đây là quán ăn của một cặp vợ chồng. Người vợ buổi sáng trông quán, buổi tối là người chồng. Ban ngày khách đông hơn, có thuê thêm nhân viên, ban đêm thì chỉ có mình người chồng.

Tôi hỏi chủ quán: "Hai vợ chồng bác chăm chỉ vậy, một năm chắc ăn nên làm ra lắm nhỉ?"

Chủ quán nói: "Cậu lại đùa tôi rồi. Một năm thực ra cũng không để ra được bao nhiêu, nếu không phải vì con cái đang học đại học, tôi sớm đã muốn nghỉ rồi, mệt lắm!"

Thử nghĩ mà xem, một năm 365 ngày, ngày nào cũng loanh quanh với quán mỳ, ban ngày không phải ban ngày, ban đêm không phải ban đêm, nhưng lại "không kiếm được bao nhiêu", không dám nghỉ ngơi một ngày nào, cuộc sống như vậy, ai muốn?

Đi hết con phố không ngủ ấy, trông thấy một vài quán hàng, vắng vẻ, tĩnh mịch, chủ quán ngồi ở quầy ngủ gà ngủ gật. Nếu bạn đi qua con phố này, trông thấy cảnh tượng này, có lẽ bạn cũng sẽ không nhẫn tâm gọi họ dậy. Nhưng họ, lại hi vọng có người gọi họ dậy, dẫu sao thì kiếm tiền cũng quan trọng hơn ngủ!

12h đêm giữa phố và chân tướng cuộc sống: Người khó khăn thực sự, tới ca thán cũng chẳng có thời gian - Ảnh 2.

 

03

12h đêm trên phố, bạn còn có thể trông thấy những cảnh tượng nào?

Các tài xế taxi tập trung ở chỗ ngã tư, người thì ở trong xe đợi khách, người thì ngồi xuống bên đường nói chuyện với nhau.

Lái xe taxi, trông thì có vẻ là một chuyện đơn giản, nhàn rỗi, nhưng cả ngày từ sáng tới tối chỉ ngồi trong xe, giữ cùng một tư thế, nhất định là rất khó chịu.

Có một lần tôi tới tỉnh khác công tác, gặp được một bác tài xế tâm sự với tôi rằng: "Ôi giời, đến thời gian dừng xe xuống đi vệ sinh cũng không có. Nhiều khi trông thấy nhà vệ sinh rồi, nhưng vừa muốn dừng xe, nhưng lại sợ đỗ xe trái phép nên lại phải tiếp tục chạy."

Nghe xong câu nói này, tôi thấy rất chua xót. Một người bận rộn tới việc đi vệ sinh thôi cũng trở thành một thứ xa xỉ, cuộc sống như vậy, dễ chịu lắm ư?

Nhiều taxi hoạt động theo 2 ca, ban ngày một tài xế, ban đêm một tài xế. Tài xế lái ca đêm, gần như không có cơ hội chợp mắt, nếu buồn ngủ quá, sẽ dừng lại bên đường chợp mắt một chút.

12h đêm, lúc này, một số cửa hàng mới đóng cửa, người bán hàng thu dọn đồ đạc, chuẩn bị về nhà, vừa ngáp ngủ vừa thu dọn đồ đạc, cảnh tượng như vậy quả thực rất xót xa.

Nhiều cửa hàng mở cửa lúc 7h hoặc 8h sáng, tới 11h, 12h đêm mới đóng cửa, mỗi ngày họ phải làm việc ít nhất 15,16 tiếng đồng hồ.

Đến 12h đêm, bạn vẫn có thể nhìn thấy công nhân vệ sinh. Ngay bên cạnh quán ăn đêm, có những công nhân vệ sinh đang vung chổi quét dọn rác mà người dân vứt bỏ. Các công nhân vệ sinh không thể về nhà và nghỉ ngơi cho đến khi hầu hết các quán ăn vặt ban đêm đều đóng cửa.

12h đêm, bệnh viện vẫn sáng đèn, ở đây luôn phải có người trực ban, cũng có rất nhiều người khó ngủ. Một người đang bị bệnh, làm sao có thể ngon giấc?

Còn những quán ăn sáng sớm, cần phải dạy từ tờ mờ sáng để chuẩn bị, sáng sớm 5h, 6h bắt đầu mở cửa. Bạn luôn có thể nhìn thấy nụ cười, sự nhiệt tình của họ khi chào đón khách, nhưng bạn nào biết, trước đó họ đã phải dậy sớm chuẩn bị, mệt mỏi ra sao, nụ cười kia, phía sau có phải sự chua xót hay không, ai mà biết được!

12h đêm giữa phố và chân tướng cuộc sống: Người khó khăn thực sự, tới ca thán cũng chẳng có thời gian - Ảnh 3.

 

04

Chúng ta luôn cho rằng, hình ảnh những con phố nhộn nhịp vào ban ngày, nó đẹp đẽ biết bao, nhưng đằng sau cái bối cảnh đẹp đẽ ấy, lại là một cuộc sống mưu sinh vất vả và mệt nhọc!

Nếu không phải vì miếng cơm manh áo, ai lại muốn bận rộn như vậy, có ai lại không sống chậm lại một chút? Nhưng, phố thị, nó giống như một bánh xe vô hình, nó luôn không ngừng lăn về phía trước, nếu bạn không theo kịp tiết tấu ấy, bạn sẽ bị đá văng ra rất rất xa.

Chúng ta luôn phàn nàn: "Cuộc sống khó khăn quá, công việc khó quá!"

Nhưng thực ra, bạn còn phàn nàn được, có nghĩa là cuộc sống bạn chưa hề quá khó khăn. Một người khó khăn thực sự, đến cả thời gian để ca thán họ cũng còn không có.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm việc, hãy ra phố vào lúc 12h đêm. Khi bạn trông thấy cuộc sống của người khác, rồi ngẫm lại về cuộc sống của mình, bạn sẽ phát hiện ra, cuộc sống tuy khó khăn, nhưng cuộc sống của bạn, chưa phải là khó khăn nhất.

Ai cũng đều nỗ lực vì cuộc sống cả, bạn cũng vậy, đừng dễ dàng từ bỏ. Tương lai sẽ ra sao, không ai nói trước được, nhưng nếu bạn không có tiền, không có công việc, bạn nhất định sẽ rất khó sống.

12h đêm, là sự kết thúc của ngày hôm nay, cũng là khởi đầu của ngày mai. Bắt đầu cũng là kết thúc, kết thúc cũng là bắt đầu, ngày tháng không ngừng lặp lại, khó khăn trong cuộc sống cũng không ngừng lặp lại.

Gạt đi những mệt mỏi, gác lại những muộn phiền của cuộc sống, để bắt đầu mở ra, để kết thúc khép lại, còn sống, là còn có hi vọng!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Từ ngày 21 - 23/11/2021, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Gujarat, bang phía Tây ...
Maserati MC20 chính hãng sẽ có mặt tại Việt Nam vào quý I/2022 với mức giá 16,5 tỷ đồng.
Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo cho thấy các ngân hàng trung ương tại châu Á có thể phải sớm điều chỉnh chính sách lãi suất của mình khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ...