• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì một nền hành chính công minh bạch

Việc Hà Nội là một trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp chỉ số PAPI năm 2021 cao nhất (chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, thành) là minh chứng sống động về tính hiệu quả về cải cách hành chính gắn với một nền hành chính công minh bạch mà thành phố đang thực hiện.

Vì một nền hành chính công minh bạch

Ảnh minh họa

Một sự thật hiển nhiên thời nào cũng thế, ở đâu cũng vậy, nếu bộ máy hành chính quan liêu, trì trệ, thiếu minh bạch thì ở đó kinh tế sẽ phát triển chậm. Ngược lại, chưa cần phải đọc báo, nghe đài, xem tivi chỉ cần bước xuống sân bay, tàu hỏa, ngồi trên xe ngắm đô thị của thành phố đó cũng sẽ nhận biết phần nào về “bộ máy hành chính” của địa phương đó ra sao.

Vừa qua, có dịp vào thành phố Hồ Chí Minh công tác, trong lúc ngồi nhâm nhi cà phê sáng với một người bạn gốc Cần Thơ, anh trầm trồ khen: Sau khoảng 8 năm, tháng 4 vừa qua có dịp ra lại Hà Nội công tác, công nhận thành phố thay đổi nhanh quá. Đường từ sân bay Nội Bài dẫn vào nội đô hiện đại chẳng khác gì các nước Hàn Quốc, Nhật Bản; còn nếu đi từ phía Khu công nghệ cao Hòa Lạc về các quận trung tâm sẽ thấy thành phố hiện đại chẳng kém gì Singapore. “Nếu chịu khó đi và chú ý quan sát, chúng ta nhận thấy kết cấu hạ tầng giao thông ở phía ngoài các quận trung tâm với các tỉnh, thành tôi tin Hà Nội xếp đầu bảng so với cả nước”, anh nhận xét.

Giữa quận trung tâm của thành phố mang tên Bác, được nghe một người con đất phương Nam nhận xét về Hà Nội như thế cũng thấy xốn xang và tự hào. Tuy nhiên, vì đặc thù nghề nghiệp, nên tôi phải “khai thác” thêm. “Anh vừa có nhận xét khách quan về kết cấu hạ tầng của Thủ đô. Nhưng ở góc độ hành chính, trong chuyến công tác vừa qua tại Hà Nội để tìm cơ hội hợp tác đầu tư, anh thấy thế nào?”, tôi hỏi. Anh thành thật trả lời, ở đâu cũng vậy thôi, cũng có người trong bộ máy công quyền thế này, thế nọ, nhưng vừa rồi có dịp ra Thủ đô tôi thấy mọi công việc liên quan đến thủ tục, giấy tờ rất nhanh, đặc biệt, ở khâu ứng dụng công nghệ thông tin.

Là người làm kinh doanh, lại đi nhiều, anh nói thêm với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, những đô thị có diện tích rất lớn, dân số rất đông (từ 8-11 triệu dân), quản lý Nhà nước nói chung và giải quyết thủ tục hành chính nói riêng không đơn giản như những địa phương có dân số ít mà đạt được những kết quả như thời gian qua là cả một sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền thành phố. Nhìn đô thị Thủ đô thay da đổi thịt hàng ngày là minh chứng cho điều đó.

Dẫn ra câu chuyện trên để thấy rằng, công tác cải cách hành chính gắn với việc minh bạch hóa chính sách, xây dựng cơ quan hành chính thân thiện, gần dân vì nhân dân, vì cộng đồng doanh nghiệp mà phục vụ luôn được Đảng bộ, Chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm.

Chính vì thế, sau Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, ngày 17/3/2021, Bí thư Thành ủy đã ký ban hành 10 Chương trình công tác của Đảng bộ Thành phố khóa XVII, trong đó riêng Chương trình số 01-CTr/TU về Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Thành ủy Hà Nội khóa XVII xác định mục tiêu phổ quát là tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự gương mẫu; quán triệt quan điểm “dân là gốc”; lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, triển khai 10 Chương trình công tác của Đảng bộ Thành phố, trong năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, trong đó đề cập rõ từng mục tiêu cụ thể để thực hiện.

Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, chính quyền các cấp và toàn hệ thống chính trị đã không ngừng nỗ lực để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước theo hướng thủ tục nhanh gọn, giảm tối đa phiền hà cho nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, luôn xem nhân dân và doanh nghiệp là đối tác, bạn đồng hành của các cấp chính quyền. Hy vọng với phương thức quản lý khoa học và mục tiêu rõ ràng, tới đây các chỉ số về cạnh tranh cấp tỉnh, cũng như chỉ số PAPI của Hà Nội sẽ còn cải thiện hơn nữa.

H.Lê


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Điểm đặc biệt trong năm 2022 là chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” sẽ đồng hành cùng các gia đình trẻ khởi nghiệp, giúp các cặp vợ chồng trẻ phát ...
Ở tuổi 16, Ju Uyên Nhi có nhiều sự thay đổi về ngoại hình. Nữ ca sĩ cũng đang có nhiều kế hoạch tái xuất nghệ thuật.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành TP đáng sống của khu vực và thế giới. Điều này phụ thuộc trước hết vào việc ...