• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phúc Thọ: Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân

Với tinh thần đổi mới, đề cao dân chủ, phát huy trí tuệ của các đại biểu, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Phúc Thọ đã có nhiều nỗ lực để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026, Thường trực HĐND huyện Phúc Thọ đã xác định, đổi mới là yêu cầu tất yếu đặt ra nhưng đổi mới phải có tính khả thi và đáp ứng mục tiêu cuối cùng là nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các cơ quan hữu quan, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bảo đảm các đại biểu có đủ thời gian, điều kiện nghiên cứu các tài liệu, đề ra những quyết định đúng và từng bước nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND huyện.

Phúc Thọ: Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân
Công tác giám sát, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, tiếp công dân đã được HĐND các cấp duy trì thường xuyên và nâng cao hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc đổi mới còn được thể hiện từ công tác tổ chức, điều hành kỳ họp. Chủ tọa điều hành kỳ họp đảm bảo dân chủ, linh hoạt theo hướng giảm thời gian trình bày báo cáo, tăng thời gian thảo luận, chất vấn, tranh luận làm rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự nhất trí, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu HĐND huyện. Qua các kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã thể hiện tốt được vị trí, vai trò và trách nhiệm của người đại biểu dân cử, được cử tri và nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Công tác giám sát, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, tiếp công dân đã được HĐND các cấp duy trì thường xuyên và nâng cao hiệu quả. Quy trình tổ chức giám sát đi vào nề nếp, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện đã lựa chọn đúng nội dung được cử tri, dư luận và nhiều đại biểu quan tâm. Hình thức, phương thức tổ chức hoạt động giám sát đổi mới theo hướng tăng cường hoạt động khảo sát nắm trước thông tin kết hợp giữa giám sát qua xem xét báo cáo và giám sát trực tiếp tại cơ sở, đeo bám, đi đến cùng vấn đề, kiến nghị, đề xuất đặt ra đối với công tác quản lý Nhà nước.

Quý I/2022, Thường trực HĐND huyện Phúc Thọ đã thành lập đoàn giám sát công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2026; Tổ chức giám sát tình hình và hoạt động của Thường trực HĐND cấp xã; Khảo sát tình hình công tác phòng chống Covid -19 trong giai đoạn mới trên địa bàn huyện; nghiên cứu báo cáo 21 xã, thị trấn; tổ chức khảo sát hoạt động tại các trạm y tế việc cung ứng thuốc, thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở kinh doanh thuốc.

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch và Chi cục Thống kê huyện tổ chức 6 buổi, kiểm tra, giám sát 21 đơn vị xã, thị trấn về việc giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2022 trên địa bàn huyện. Ban Pháp chế HĐND huyện tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về thực hiện dân chủ trong hoạt động của trường học năm học 2020-2021 đối với 6 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn 2 xã Vân Nam và Vân Hà. Từ đó, giúp HĐND quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương phù hợp, sát thực tiễn, bảo đảm quyền và lợi ích của nhân dân, được dư luận và nhân dân đánh giá cao.

Quyết tâm đổi mới cũng được thể hiện trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện. Thường trực HĐND huyện chỉ đạo các Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND huyện chủ động đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương để đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực.

Có thể khẳng định, mặc dù thời gian từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay chưa nhiều, song hoạt động của HĐND huyện Phúc Thọ đã thể hiện được tính liên tục và kế thừa. Trong thời gian tới, HĐND huyện sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động để cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ chính trị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phương Huế - Mạnh Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Sáng nay, thầy giáo viết chữ bằng chân Nguyễn Ngọc Ký đã trút hơi thở cuối cùng vào nhà riêng, hưởng thọ 76 tuổi.
Collagen là thứ không thể thiếu khi nhắc đến việc chống lão hóa. Và thật may mắn, bạn có thể bổ sung nó từ thực phẩm.
Không chỉ giảm kỷ lục hàng chục triệu đồng so với giá niêm yết, người dùng còn được tặng kèm nhiều khuyến mãi hấp dẫn khi mua các sản phẩm Apple và loạt thương hiệu điện ...