• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề xuất bỏ xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh theo đường hàng không

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hiện đang lấy ý kiến về việc bỏ yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh theo đường hàng không.

 Hành khách một chuyến bay từ nước ngoài tới Hà Nội vào đầu tháng 1/2022

Đề xuất này được đưa ra dựa trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” cũng như căn cứ bối cảnh tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm chủng phòng chống COVID-19 và khả năng đáp ứng với dịch bệnh của nước ta.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc bỏ yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh theo đường hàng không cũng là để hài hòa với các nước trên thế giới, tổ chức quốc tế và nhằm thống nhất giữa các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật liên quan về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với người nhập cảnh

Hiện nay, một số nước trên thế giới đã dỡ bỏ quy định xét nghiệm COVID-19, chuyển trọng tâm vào chứng nhận tiêm vaccine của du khách. Điển hình tại Ðức, kể từ ngày 25/4, phần lớn các bang ngừng xét nghiệm COVID-19 bắt buộc tại các trường học.

Ngoài ra, còn có một số nước trong khu vực như Singapore cũng đã thực hiện không cần xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến nước này từ ngày 26/4. Đồng thời, bãi bỏ yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng ngoài trời và loại bỏ hạn chế về số người tham gia hoạt động nhóm.

Thái Lan từ ngày 1/5 đã dỡ bỏ các yêu cầu xét nghiệm với du khách đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Song, khi nhập cảnh vào nước này, du khách vẫn phải đăng ký trên hệ thống nhập cảnh trực tuyến Thailand Pass để nộp giấy chứng nhận tiêm chủng và bảo hiểm có hạn mức chi trả tối thiểu 10.000 USD.

Hàn Quốc đã có thông báo hạ cấp độ dịch từ mức cao nhất trong thang 4 cấp độ xuống cấp 2 (tương đương các bệnh truyền nhiễm như sởi và thủy đậu) từ ngày 25/4. Trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài một tháng, bệnh nhân COVID-19 vẫn phải cách ly 7 ngày. Hoạt động ăn uống bên trong rạp chiếu phim, tại nhà thi đấu, trung tâm thương mại, trên các phương tiện giao thông công cộng được nối lại như trước khi dịch bệnh bùng phát.

Trước đó, ngày 6/5, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất bỏ yêu cầu khách quốc tế đến Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính vì cản trở mở cửa du lịch. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế chỉ yêu cầu cầu xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu với những người nhập cảnh có triệu chứng như ho, sốt.

Quy định khách đến Việt Nam phải có bảo hiểm "bao gồm nội dung dành cho điều trị COVID-19" cũng được đề xuất bỏ. Hiện khách nhập cảnh Việt Nam phải có bảo hiểm y tế có nội dung chi trả điều trị COVID-19, mức tối thiểu 10.000 USD.

Những đề xuất trên xuất phát từ quy định về y tế với khách quốc tế "chưa theo kịp tình hình, chưa thuận lợi và không chứng minh được giá trị chống dịch rõ ràng". Du khách trong nước khi đi lại từ nơi này đến nơi khác đã không phải xét nghiệm và khai báo y tế.

Vì vậy, theo Ban IV, nếu không thay đổi, khách quốc tế sẽ lựa chọn đến các nước khác có quy định thuận lợi hơn Việt Nam./.

Tin, ảnh: KC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Điểm đặc biệt trong năm 2022 là chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” sẽ đồng hành cùng các gia đình trẻ khởi nghiệp, giúp các cặp vợ chồng trẻ phát ...
Ở tuổi 16, Ju Uyên Nhi có nhiều sự thay đổi về ngoại hình. Nữ ca sĩ cũng đang có nhiều kế hoạch tái xuất nghệ thuật.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành TP đáng sống của khu vực và thế giới. Điều này phụ thuộc trước hết vào việc ...