• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”

Sau một thời gian bị gián đoạn, thu hẹp quy mô hoạt động do phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”, thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã và đang đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”. Việc phát huy hiệu quả hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” sẽ góp phần rất lớn trong quyết tâm giữ vững “vùng xanh” sản xuất của doanh nghiệp.

Duy trì hoạt động giữ vững “vùng xanh”

Ngay khi nhận được chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” (giữa tháng 5/2021), Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội đã triển khai thành lập 6 “Tổ An toàn Covid-19” với 19 thành viên. Sau khi được thành lập, “Tổ An toàn Covid-19” của công ty rất sát sao với công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người lao động. Theo đó, các thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt cho người lao động trước giờ làm việc; cập nhật tin tức và thông tin về diễn biến tình hình dịch đến người lao động kịp thời để công nhân lao động (CNLĐ) chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”

"Tổ An toàn Covid-19" tại Công ty TNHH SIBV đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm việc

Chia sẻ với phóng viên, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội Lương Thị Trang cho biết, công tác phòng, chống dịch tại công ty được “Tổ An toàn Covid-19” ghi chép lại hàng ngày. Trong quá trình “Tổ An toàn Covid-19” kiểm tra, giám sát nếu công nhân vi phạm lần đầu thì có biên bản nhắc nhở, nếu công nhân vẫn tiếp tục vi phạm trong những lần tiếp theo thì sẽ xử lý bằng cách hạ bậc lương tháng lương thứ 13 từ loại A xuống loại C.

Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội vẫn tiếp tục được duy trì hiệu quả. Theo chỉ đạo của địa phương, trong thời gian giãn cách xã hội, toàn bộ công nhân ngoại tỉnh, khác huyện Mê Linh phải thực hiện “3 tại chỗ”.

Số lượng công nhân ở trong nhà máy tăng, do đó “Tổ An toàn Covid-19” của công ty cũng phải đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở CNLĐ thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch, không tập trung đông người tại một vị trí. Để hướng tới an toàn sản xuất lâu dài, “Tổ An toàn Covid-19” đã phối hợp cùng chuyên môn rà soát công nhân và tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho CNLĐ.

Được biết đến là đơn vị duy trì tốt hiệu quả của các “Tổ An toàn Covid-19”, ngay sau khi được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty TNHH May Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đã phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch tại công ty. Theo bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng, gần 2 tháng qua, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên, do đơn hàng dồi dào, Công ty đã đề nghị và được chính quyền huyện Gia Lâm cấp phép sản xuất trong thời gian giãn cách, với yêu cầu đảm bảo công tác phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất. Trong điều kiện đó, vai trò của "Tổ An toàn Covid-19" càng được thể hiện rõ.

“Các “Tổ An toàn Covid-19” đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, không để bị động trước các tình huống bất ngờ xảy ra. Tổ vẫn duy trì thường xuyên nhắc nhở người lao động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định, nhất là thực hiện 5K, “một cung đường, hai điểm đến”. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các thành viên trong Tổ đã giúp người lao động an tâm làm việc, Công ty đạt tiêu chí "Vùng xanh doanh nghiệp", hoạt động sản xuất của Công ty không bị ngưng trệ”- bà Thu Giang chia sẻ.

Phát huy hiệu quả hoạt động bằng những cách làm sáng tạo

Tại Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội, các “Tổ An toàn Covid-19” vẫn được duy trì hoạt động hiệu quả. Theo thống kê của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã có 408 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” với 2.116 “Tổ An toàn Covid-19” và 8.705 thành viên tham gia.

Chia sẻ với phóng viên về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” đã thực sự trở thành “lá chắn thép” của doanh nghiệp, bảo vệ doanh nghiệp và người lao động trước dịch bệnh. Trong thời điểm toàn Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp phải thực hiện phương án “3 tại chỗ” nên một số thành viên “Tổ An toàn Covid-19” phải nghỉ việc ở nhà.

Đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”
“Tổ An toàn Covid-19” của Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội tuần tra, giám sát người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc

Cũng bởi vậy, hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” bị gián đoạn hoặc hoạt động với quy mô nhỏ hơn. Số “Tổ An toàn Covid-19” bị gián đoạn hoạt động chỉ chiếm một phần nhỏ, phần lớn các “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội vẫn phát huy hiệu quả phòng, chống dịch tới từng người lao động”.

Ghi nhận thực tế tại một số doanh nghiệp trong Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cho thấy, các doanh nghiệp đã có cách làm sáng tạo, linh hoạt trong việc triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế tại công ty. Đơn cử như tại Công ty TNHH SIBV, trong thời gian toàn Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Công ty phải thực hiện phương án “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. Lúc này 5 “Tổ An toàn Covid-19” của công ty đã phân bổ lực lượng để quản lý công tác phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho NLĐ.

Chia sẻ cụ thể về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, bà Phạm Thu Lệ Trang, Quản lý nhân sự, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SIBV cho biết, “Tổ An toàn Covid-19” được sắp xếp thành 2 đội. Một đội quản lý CNLĐ đang thuê trọ; đội còn lại sẽ quản lý, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại công ty. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, CNLĐ sẽ được các thành viên trong “Tổ An toàn Covid-19” sắp xếp chỗ ăn ở đảm bảo khoảng cách, thường xuyên nhắc nhở công nhân lao động giữ gìn vệ sinh, đo thân nhiệt và thực hiện các vấn đề liên quan tới công tác xét nghiệm, tiêm vắc xin cho người lao động…

“Thời điểm hiện tại, “Tổ An toàn Covid-19” đang làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động thông qua những cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế. Những đóng góp của “Tổ An toàn Covid-19” đã giúp công ty giảm bớt được các đầu việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch cho CNLĐ”, bà Phạm Thu Lệ Trang chia sẻ.

Hay như tại Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam, trong thời gian giãn cách xã hội, các tổ trưởng, tổ phó “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty đã có cách làm sáng tạo khi sử dụng hệ thống camera giám sát của công ty trong việc giám sát công tác phòng, chống dịch của CNLĐ và nhà thầu. Chủ tịch Công đoàn Công ty Matsuo Industries Việt Nam Nguyễn Hoàng Long cho biết: “Hiện nay công ty đã tăng cường lượng camera giám sát để quản lý chặt công tác phòng, chống dịch tại các phân xưởng. Với phương pháp này, người lao động trong công ty đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, “Tổ An toàn Covid-19” cũng khắc phục được hạn chế do số thành viên ít mà công xưởng quá rộng, không thể tuần tra, giám sát thường xuyên”.

Có thể khẳng định, việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bành Thành phố là chủ trương đúng đắn, sáng tạo của LĐLĐ Thành phố. Với sự vào cuộc trách nhiệm, linh hoạt trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, tin tưởng rằng, trong thời gian tới, các “Tổ An toàn Covid-19” sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, bảo vệ “vùng xanh” sản xuất cho doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phát triển sản xuất, vừa phòng, chống dịch hiệu quả./.

Lương Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Sau 4 ngày, đã có 12.486 người tham gia với 58.570 lượt thi trong tuần 24 - tuần thi cuối cùng của Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã ...
1.200 phạm nhân, bị can ở trại giam Hoà Sơn, trại tạm giữ các quận, huyện được chính quyền Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin Covid-19.
Theo Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, sáng 16/9, Mexico đã tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về tác động của buôn ...