• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những bông hoa hiếu hạnh mùa Vu lan

Chữ hiếu trong xã hội đơn giản, ai cũng có thể thực hiện, chỉ cần có tấm lòng hiếu thảo từ trong tâm. Đó là sự quan tâm, chăm sóc, cầu mong cha mẹ khoẻ mạnh, sống lâu, vui vẻ. Đó cũng là những cố gắng gìn giữ, phát huy nền nếp, gia phong, là sự biết ơn ông bà tổ tiên và sự chăm sóc gia đình vợ (chồng) con cái, các thế hệ sau... Cứ thế, giá trị đạo hiếu được tiếp nối, duy trì không chỉ trở thành truyền thống ngự trị trong tinh thần người Việt, mà còn được phát huy, tiếp cận đến giá trị là cội nguồn, là cơ sở bền vững của lòng yêu nước, thương dân.

 Chữ hiếu được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh, bên cạnh sự chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ còn là sự giữ gìn nề nếp gia phong gia đình....
 

Đức Phật dạy, tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật. Lời dạy ấy đã nhắc nhở chúng sinh tầm quan trọng của tâm hiếu, hạnh hiếu trên bước đường làm người.

Những ai đã làm cha làm mẹ đều hiểu rằng đối với cha mẹ, con cái là tài sản quý giá nhất trên đời. Những đứa con khi còn thơ dại, gắn bó với cha mẹ bằng tâm thức người con. Khi lớn lên gắn bó với cha mẹ không chỉ bằng tâm thức người con, mà còn bằng lý trí và sự giáo dưỡng.

Những ai đã mất Mẹ, hẳn không thôi khắc khoải mỗi khi ký ức chợt ùa về những kỷ niệm ấu thơ, những kỷ niệm tuổi trẻ, khi mẹ còn kề bên, như bức tường thành vững chãi, cho ta tựa vào Người, cho ta hơi ấm tình mẫu tử, cho ta tất cả sông dài biển rộng non cao.

Vì thế, không thể tha thứ những người con có thể hành hạ, bỏ mặc cha mẹ mình trong những căn phòng dưỡng lão, mỏi mòn đếm tháng năm trôi qua nhạt nhòa. Càng không hiểu vì sao có những cảnh con cái đánh mắng cha mẹ già tàn tệ. Điều gì đã khiến họ đày ải chính các đấng sinh thành vào địa ngục ngay giữa trần gian? 

Ở đời người hiểu thì “Khứ lai tự tại”. Người không hiểu thì “Sanh Tử bì lao”. Tùy hoàn cảnh. Tùy duyên. Có nhiều khi thân tại gia mà tâm xuất gia. Tâm hiếu, hạnh hiếu không cần chứng với thiên hạ. Tâm hiếu, hạnh hiếu tự thân tỏa sáng. 

Cũng thật ấm lòng, bởi cuộc đời còn hàng triệu bông hoa hiếu hạnh khiến chúng ta vững tin vào điều tốt đẹp của cuộc sống này, như những hình ảnh mà các bác sĩ, y tá và nhiều bệnh nhân đã chứng kiến tại Phòng Hồi sức tích cực của một Bệnh viện tại Hà Nội những ngày thu tháng 8 vừa qua. Tại đây, không ai là không chú ý đến một bà cụ được chuyển ra từ tận miền tây xa xôi Vĩnh Long và những người con của bà. Câu chuyện về những người con, đã vượt nghìn cây số để đưa mẹ từ Nam ra Bắc chạy chữa đã thấu cảm lòng người chứng kiến. Từng cử chỉ chăm mẹ của hai người con trai tại viện lão khoa thật sự là những bản Kinh vô tự xứng đáng cho người đời lưu dấu. Bà cụ ấy tên là Trương Thị Sáu, do di chứng nặng nề của cơn xuất huyết não đã khiến cho bà liệt người, tiên lượng xấu  dần. Hai người con trai của bà, thay nhau chăm mẹ không rời. Họ nâng niu mẹ, trân trọng hết mực từng giây phút quý báu còn được bên mẹ. Một trong hai người con trai ấy của bà cụ là Đại Đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc - một tăng sĩ Phật giáo quốc tế được công nhận trong các hoạt động ngoại giao, từ thiện tại nhiều quốc gia. Ông hiện là tu sĩ thuộc tăng già Phật giáo Sri Lanka, là chính khách của quốc đảo Sri Lanka với cương vị Đặc phái viên Quốc tế của Ủy ban Tuyên dương Phật giáo của Chính phủ Sri Lanka, và là Chủ tịch của Trung tâm Phát triển Quỹ dành cho Trẻ em có tên Isuru Sevana. Đại Đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc, cũng là người đã sáng lập Cô nhi viện đầu tiên của Phật giáo tại Việt Nam (tại tỉnh Vĩnh Long), một vị Đại Đức đã có phước hạnh được rước xá lợi của đức Phật do đức Tăng thống và Chính phủ Sri Lanka ấn ký trao tặng. Suốt hơn 20 năm trên tinh thần phụng sự theo lý tưởng “Đạo Pháp - Dân Tộc - Chủ nghĩa Xã hội” ở Việt Nam, ông đã cống hiến những thành tựu to lớn cho Phật giáo đồ và góp phần vào công tác an sinh xã hội. Ông đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, bằng khen của các Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, MTTQ Việt Nam…

 Bước chân hoằng pháp của Đại Đức Thích Phước Ngọc đã đặt đến rất nhiều miền đất trên thế giới. Mỗi bước chân đi, những năm tháng đằng đẵng phụng sự nghĩa cả, đều không quên hướng về Mẹ, dành cho Mẹ những tình cảm da diết và nhớ thương. Với rất nhiều đóng góp cho Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Thế giới, nhưng dường như đối với Đại Đức, khi về bên Mẹ, người vẫn chỉ là đứa con nhỏ bé cần hơi ấm của Mẹ vô vàn.

Bao năm trời con hoằng hóa xa xăm

Là bấy nhiêu mùa nhớ nhung hằn lên đôi mắt Má

Ở ngoài kia, đường đời chia vạn ngả

Đâu con đường nào đẹp bằng về với Má, Má ơi!

Xa xôi về bên Mẹ giữa mùa đại dịch, Đại Đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc cùng anh chị em trong gia đình đã kịp chăm sóc Mẹ những ngày cuối cùng.

Tôi không muốn nói đến sự cao vời mà Đại Đức đã đạt được trong suốt quãng thời gian tu tập, hoằng hóa. Lòng tôi thực sự bị thuyết phục bởi vẻ đẹp tỏa sáng, như hương thơm của hoa sen Đất Phật, khi chạm đến những câu thơ khóc Mẹ, chạm những giọt nước mắt hiếu hạnh tựa đấng Mục Kiền Liên tái thế:

Lời cho tất cả những ai có phúc phận còn cha mẹ trên Cõi Thế: Hãy chạy về bên Cha bên Mẹ, khi còn có thể. Mặt Đất sẽ nở những bông hoa hiếu hạnh, những bông hoa của tình yêu thương, che chở và chắp cánh cho những ước mơ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Do chịu tác động của dịch Covid, thị trường ô tô lao dốc trong đầu năm 2020 và phục hồi trong quý 3/2020. Báo cáo tháng 9 của VAMA cũng cho biết, tổng doanh số bán hàng ...
Không ngạc nhiên khi một thương hiệu có tiếng trên thị trường màn hình OLED cho di động như Samsung Display nắm trong tay phần lớn các đơn hàng cung cấp màn OLED cho ...
Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, hiện Canada không áp thuế chống trợ cấp và giảm thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn (COR) nhập khẩu từ Việt ...