• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải trình tự Gen liệu có phải là một hướng đầu tư xa xỉ?

Các nước phát triển luôn đề cao việc cá nhân hóa việc chăm sóc sức khỏe để nuôi dưỡng và phát triển tài năng cho con cái bởi họ biết rằng trẻ em cần được phát triển theo đúng tiềm năng của mình. Xét nghiệm gen cho trẻ là một phương thức khoa học và hiệu quả, giúp phụ huynh hiểu rõ con mình từ cấp độ phân tử tế bào DNA.

Trong quá trình giải trình tự, một phần bí mật của hệ gen người cũng được giải mã, nhưng về cơ bản, giải mã là một quá trình khác phức tạp hơn nhiều. Muốn vén bức màn đồ sộ này để hiểu rõ về hoạt động của các gen, cần phải “chạm” được đến cấu trúc của protein, những đại phân tử chức năng do gen mã hóa.
Có nhiều loại xét nghiệm phân tích gen khác nhau. Phân tích gen giúp xác định những gì liên quan đến di truyền như tiềm năng trí tuệ, tiềm năng thể chất, dinh dưỡng, xu hướng hành vi và các nguy cơ sức khỏe trong mỗi người. Từ đó giúp mỗi cá nhân có thể làm chủ cuộc sống, chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân, có những điều chỉnh trong lối sống và chế độ chăm sóc y tế để phù hợp với hồ sơ di truyền cụ thể:
• Thay đổi lối sống, tối ưu hóa chế độ tập luyện thể dục, tối ưu hóa chế độ dinh dưỡng.
• Có kế hoạch chăm sóc y tế phòng ngừa bệnh từ sớm, cũng như lựa chọn điều trị phù hợp nếu có phát triển bệnh.
• Chẩn đoán nguy cơ bệnh di truyền. Xác định các biến đổi gen gây bệnh.
• Xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Xác định các biến đổi gen có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.
• Xác định các biến đổi gen có thể di truyền cho trẻ em.
• Hướng dẫn bác sĩ quyết định loại thuốc hay phác đồ điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân. 

Hiểu biết về hệ gen người giúp tạo nên các công cụ chẩn đoán mới, phát hiện sớm hơn các bệnh như ung thư, đái tháo đường.

Chính vì vậy, hệ gen ngày càng được ứng dụng trong y khoa, nhiều kết quả Giải trình tự Gen đang được ứng dụng thường quy trong các cơ sở khám chữa bệnh. Giải trình tự Gen đang bùng nổ ở nhiều nước. Cho đến nay các hãng đã phân tích ADN của hơn 10 triệu người, dự báo đến năm 2021 con số này sẽ lên đến 100 triệu người. Rất khó để đưa ra một con số cụ thể khi nhắc đến xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền. Tùy thuộc vào từng bệnh viện hay cơ sở y tế mà mức giá có thể chênh lệch ít nhiều. Mẫu xét nghiệm được coi là một trong những yếu tố quan trọng chi phối đến việc xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền. Tùy thuộc vào tính chất phức tạp của quy trình lấy ADN, bảo quản mẫu cũng như công đoạn phân tích để thu được kết quả.
Tại Việt Nam, Công nghệ My Health kết hợp với đối tác Mỹ trong việc giải trình tự gen, các khách hàng được trải nghiệm dịch vụ giải mã gen sử dụng dữ liệu nghiên cứu dành cho người châu Á, có sự kết hợp ứng dụng công nghệ sinh học hàng đầu của Mỹ trong phân tích gen là hệ thống Illumina Novaseq 6000 với độ chính xác là 99,9%. Phòng LAB hiện đại đặt tại Mỹ, được Cơ quan Y tế Hoa Kỳ cấp chứng chỉ Lab (CLIA Certified) cho phép cung cấp dịch vụ y tế bệnh viện và công cộng, và được Tổ chức Giải phẫu bệnh Hoa Kỳ cấp chứng chỉ CAP (CAP Accredited) chứng nhận LAB đạt chuẩn. Phòng LAB sử dụng công nghệ mới nhất, hệ thống robot xử lý chất lỏng tự tối ưu hóa tự động để đảm bảo tính toàn vẹn của mọi mẫu.
Việc lấy mẫu xét nghiệm gen được thực hiện rất đơn giản và có thể tự làm tại nhà, thông qua việc thu thập mẫu nước bọt nhằm lấy DNA trong niêm mạc miệng và chỉ làm một lần trong đời. Quy trình xét nghiệm với các bước từ tách chiết DNA, giải trình tự DNA đến kiểm soát chất lượng và phân tích báo cáo được diễn ra nghiêm ngặt. Kết quả đánh giá báo cáo sẽ có sau khoảng 60 ngày với sự tư vấn của chuyên gia di truyền học. Mọi thông tin cá nhân và hồ sơ khám chữa bệnh của khách hàng đề được lưu trữ trực tuyến và bảo mật tuyệt đối. 

Đăng ký dịch vụ Tại ĐâyNếu có thắc mắc nào về Giải trình tự gen hay bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ qua hotline 1900 9036 để được hỗ trợ. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Câu chuyện "dở khóc dở cười" của Lelush - thí sinh Sáng Tạo Doanh 2021 đang được netizen lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.
Mỹ thực hiện cuộc không kích đầu tiên do Tổng thống Biden phê chuẩn nhằm vào cấu trúc ở Syria của nhóm dân quân được cho là do Iran hậu thuẫn.
Mới 10 tuổi nhưng con gái Thúy Nga đã tỏ ra rất tự lập và có khả năng nói tiếng Anh tốt.