• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗi niềm khó tả chỉ tân sinh viên mới hiểu

Không ít các bạn tân sinh viên tỏ ra khá hào hứng khi lên thành phố học Đại học bởi nghĩ rằng mình sẽ được sống tự do, thoải mái hơn. Tuy nhiên, sự thật phũ phàng là cuộc sống sinh viên sẽ khiến bạn rơi vào nhiều cảnh dở khóc dở cười, để dần ngộ ra rằng: “Đời không như mơ!”

 Nhớ nhà và những nỗi cô đơn

Với hầu hết sinh viên, đây là lần đầu tiên các bạn sống xa nhà trong một khoảng thời gian dài. Bởi vậy nỗi nhớ nhà có thể là chướng ngại vật sinh viên cần vượt qua. Tuy nhiên, hiện nay với các phương tiện truyền thông hiện đại như facebook, viber, Zalo… giúp các sinh viên dễ dàng liên lạc, gặp mặt các thành viên trong gia đình. Bởi thế, đây cũng không phải khó khăn quá lớn với sinh viên.

Lạ trường không quen cách học

Trở thành sinh viên, bạn phải học cách tự chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình. giảng viên sẽ không có thời gian để giục từng sinh viên một học bài, làm bài tập và chú ý nghe giảng. Thường là sinh viên luôn chủ quan trong thời kì đầu này nên luôn "ngợp" trong việc thi cử vì cứ nước đến chân mới ôn luyện bài vở.

Giải pháp: Hãy nghiêm túc học tập ngay từ những ngày đầu để không phải hối tiếc than thở "Giá như mình chăm chỉ học tập hơn thì. Hãy tự giác, làm theo những hướng dẫn của giảng viên và ngoài ra đọc thêm nhiều sách tham khảo.

Rắc rối mang tên bạn cùng phòng

Thời kì đầu bước chân vào cuộc sống sinh viên, đa số đều chọn ở chung KTX hoặc ở ghép. Và sẽ thật mệt mỏi nếu bạn có những người bạn cùng phòng có thói quen gây phiền nhiễu - đây cũng chính là một trong những nỗi ám ảnh với các tân sinh viên.

Giải pháp: Bạn nên thỏa thuận một cách khéo léo về phòng cách sống, phong cách sinh hoạt của bản thân. Bạn cũng nên cố gắng nhường nhịn, bỏ qua nhiều thứ cho bạn cùng phòng, đến anh chị em trong nhà đôi khi còn tranh luận, không vừa ý, huống chi một người bạn vừa mới quen không ít lâu. Làm sao cho cả hai người đều vui vẻ, hòa thuận, gắn bó và chia sẻ với nhau là tốt.

Không biết tự chi tiêu

Các tân sinh viên đa số đều gặp phải khó khăn trong việc cân đo đong đếm chi tiêu trong tháng. Đối với rất nhiều bạn sinh viên thì lần đầu cầm nhiều tiền thế, cứ thiếu gì thì cứ mua đại, không tính toán nên không ít bạn phải chịu cảnh đầu tháng "ăn xả láng", cuối tháng thì không có tiền để ăn.

Giải pháp: Hãy ghi lại và lập bảng chi tiêu hàng tháng, luôn để dư ra một số tiền nhất định đề phòng những trục trặc, khó khăn cần tiền gấp trong cuộc sống.

Đau đầu chuyện tìm và thuê trọ

Nỗi niềm khó tả chỉ tân sinh viên mới hiểu - Ảnh 1.

 

Vào thời điểm nhập học, nhu cầu thuê trọ tăng cao, cũng là lúc đánh dấu chuỗi ngày "tự lập" sóng gió của tân sinh viên.

Ngoài việc, chọn phòng trọ sao cho vừa túi tiền, gần trường, còn phải đảm bảo an ninh và nhìn…được một chút. Nên việc tìm một phòng trọ ưng ý là việc vô cùng nan giải. Không thiếu trường hợp cứ nửa tháng, một tháng lại chuyển nhà trọ một lần, rất vất vả.

Kèm theo đó, tại những thành phố lớn, những thông tin lừa đảo về thuê nhà trọ, bắt đóng tiền cọc nhiều tháng lại thường xuyên xảy ra. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và tâm lý ban đầu của các bạn sinh viên.

Giải pháp: Giờ đây các bạn sinh viên có thể tìm trọ dễ dàng trên các kênh uy tín khác nhau. Đơn giản nhất là truy cập vào muaban.net để tha hồ lựa trọ đẹp mê say.

Với chương trình "Thấu hiểu sinh viên", Mua Bán mong muốn giúp các bạn tân sinh viên hội nhập tốt hơn trong năm đầu xa nhà. Chỉ với 1 BƯỚC đơn giản các bạn tân sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thứ mình cần.

Chọn 1 trong 2 cách sau để tìm kiếm thông tin nhanh nhất có thể nhé!

Truy cập trực tiếp vào muaban.net. Click vào banner "Thấu hiểu sinh viên" tại trang chủ.

Truy cập trực tiếp vào muaban.net/thau-hieu-sinh-vien và xem các tin đăng mà Muaban đã chuẩn bị sẵn cho nhu cầu của tân sinh viên.

Ngoài ra, khi truy cập vào http://bit.ly/muaban-thau-hieu-sv, click vào banner lớn, các bạn sẽ nhận được file mềm Cẩm nang Tân sinh viên do Mua bán biên soạn, như món quà tinh thần hỗ trợ bạn những ngày đầu nhập học.


Tác giả: Thi Nga |
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tin xem nhiều
Câu chuyện "dở khóc dở cười" của Lelush - thí sinh Sáng Tạo Doanh 2021 đang được netizen lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.
Mỹ thực hiện cuộc không kích đầu tiên do Tổng thống Biden phê chuẩn nhằm vào cấu trúc ở Syria của nhóm dân quân được cho là do Iran hậu thuẫn.
Mới 10 tuổi nhưng con gái Thúy Nga đã tỏ ra rất tự lập và có khả năng nói tiếng Anh tốt.